Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tim mạch » Cảnh giác với một số loại thuốc gây tăng huyết áp

Cảnh giác với một số loại thuốc gây tăng huyết áp

Một số loại thuốc gây nên tác dụng phụ làm tăng huyết áp cần được cảnh giác để tránh biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh.

1. Một số loại thuốc gây tăng huyết áp

Thuốc sủi: Thông dụng nhất là thuốc giảm đau, hạ sốt chứa thành phần paracetamol (acetaminophen) hoặc thuốc có chứa natri (thuốc điều trị bệnh dạ dày bicarbonat), trong đó chứa nhiều ion natri (Na+). Ion natri không gây co cơ trơn thành tiểu động mạch nhưng kéo ion canxi (Ca+2) vào nội bào. Chính ion canxi khi vào nội bào nhiều sẽ gắn kết với phức tropomin C, làm thay đổi cấu trúc không gian của phức này, bộc lộ actin, tạo điều kiện cho actin kết hợp với myosin gây nên co cơ. Sự co cơ thành tiểu động mạch tăng lên sẽ cản trở lưu thông máu dẫn tới tăng huyết áp.

Cảnh giác với một số loại thuốc gây tăng huyết áp

Cảnh giác với một số loại thuốc gây tăng huyết áp

Thuốc kháng viêm: Một số loại thuốc kháng viêm được dùng khá phổ biến trong điều trị bệnh khớp, dị ứng, hen suyễn, bệnh tự miễn có thể tác động lên sự chuyển hóa giữ muối và nước, làm cho nước trong máu, trong dịch gian bào tăng, làm tăng glucose máu dẫn tới tăng huyết áp.

Thuốc chống nghẹt mũi: Một nhóm thuốc có tác dụng giãn phế quản, mao mạch thường dùng trong chống nghẹt mũi có tác dụng phụ là cường giao cảm làm cho tim đập nhanh, co mạch ngoại vi, gây tăng huyết áp.

Thuốc tránh thai: Các viên thuốc tránh thai hỗn hợp estrogen và progesteron có khuynh hướng làm tăng huyết áp, trung bình mức độ tăng là 5/3mmHg. Tăng huyết áp do thuốc tránh thai thường diễn ra muộn nhất là 18 tháng, nếu quá 18 tháng mà huyết áp không trở về bình thường thì có thể do nguyên nhân khác đi kèm.

Thuốc giảm cân:  Một số loại thuốc giảm cân có chứa cafein có thể gây nhịp tim bất thường và làm tăng huyết áp. Không nên tự ý mua các loại thuốc giảm cân để sử dụng, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

Thuốc an thần và thuốc chống trầm cảm:Một số thuốc chống trầm cảm như các thuốc chống trầm cảm ba vòng, các thuốc ức chế tái thu hồi serotonin và nhiều loại thuốc khác có thể gây tăng huyết áp hoặc làm nặng thêm tình trạng tăng huyết áp sẵn có.

2. Phòng ngừa bệnh tăng huyết áp

Uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Các chuyên gia khuyên rằng: để phòng ngừa bệnh tăng huyết áp, người bệnh cần uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Ngay khi sử dụng thuốc cần theo dõi huyết áp thường xuyên báo ngay với bác sĩ khi có những dấu hiệu tăng huyết áp tránh biến chứng nguy hiểm.

Tập luyện thể dục để ngăn ngừa nguy cơ huyết áp cao

Tập luyện thể dục để ngăn ngừa nguy cơ huyết áp cao

Ngoài ra, bạn cần kiên trì thực hiện một chế độ ăn nhạt, hạn chế muối, chỉ ăn mỗi ngày 2 – 3 gam muối. Giảm hoặc không ăn thịt mỡ. Không nên dùng chất kích thích có thể gây tăng huyết áp như rượu, bia, nước trà đặc, cà phê, bỏ hoặc hạn chế hút thuốc. Cần có chế độ làm việc vừa sức và nghỉ ngơi hợp lý, tránh mọi stress, buồn phiền, lo âu… Đồng thời, bạn cần thường xuyên tập thể dục vừa sức hàng ngày cho khí huyết lưu thông.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan