Trang chủ » Tin tức » Tin nóng Covid19 » Cần làm gì và đi khám ở đâu khi nghi nhiễm Covid-19?

Cần làm gì và đi khám ở đâu khi nghi nhiễm Covid-19?

Để công tác phòng ngừa Covid 19 hiệu quả, việc người dân nâng cao ý thức tự giác là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa rõ khi có các dấu hiệu nghi ngờ nhiễm Covid-19 thì cần làm gì và đi khám tại đâu, đi khám như thế nào. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

1. Đối tượng nào cần phải đi xét nghiệm chẩn đoán Covid-19?

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đối tượng cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 là người có triệu chứng ho, sốt, khó thở. Cần phải thông báo với cán bộ y tế nếu bạn trở về từ vùng dịch (nơi đã báo cáo có các trường hợp nhiễm virus corona chủng mới) hoặc khi bạn có tiếp xúc gần với những bệnh nhân nhiễm hoặc nghi nhiễm.

Đường dây nóng tư vấn, tiếp nhận người nghi ngờ, nhiễm Covid-19 tại Hà Nội

Ngoài ra, theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết: “Trước khi đi khám, người dân nên gọi đến đường dây nóng để được tư vấn chi tiết cách xử trí, đi lại, phòng hộ (cần dùng khẩu trang y tế trong suốt quá trình di chuyển) và thực hiện việc thăm khám tại các khu cách ly riêng của bệnh viện đó”.

2. Khi nghi ngờ nhiễm Covid-19 bạn cần đi khám ở đâu?

Tính đến thời điểm hiện tại, Hà Nội có 5 bệnh viện đủ khả năng tiếp nhận và điều trị cho các ca nhiễm Covid-19, bao gồm: Bệnh viện SaintPaul, bệnh viện Đống Đa, bệnh viện Thanh Nhàn, bệnh viện Đức Giang, bệnh viện Hà Đông. Ngoài ra, người dân có thể đến khám tại các bệnh viện trung ương nằm trên địa bàn Hà Nội.

Cũng theo ông ông Khổng Minh Tuấn, thời điểm này người dân không nên đến khám Covid-19 tại các cơ sở y tế tư nhân, trạm y tế hoặc cơ sở y tế địa phương tuyến quận, huyện khác bởi như vậy sẽ phải có thêm một bước chuyển tới các bệnh viện nói trên hoặc tới BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đồng thời dễ gây hệ luỵ lây nhiễm bệnh trong quá trình thăm khám và chuyển tuyến bệnh nhân.

Ngoài ra, người dân trong giai đoạn này cần để ý xem trong cơ quan, trong gia đình của mình có nhiều người có cùng triệu chứng bệnh đường hô hấp giống nhau hay không. Nếu có thì đó chính là chùm ca bệnh. Mọi người cần phải đi tới ngay cơ sở y tế để xác định xem mình có là nguồn lây hay không.

Dịch vụ liên quan