Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khoẻ » Cẩm nang thông tin khám sức khỏe visa Úc

Cẩm nang thông tin khám sức khỏe visa Úc

Là một quốc gia phát triển, xứ sở chuột túi có nhiều yêu cầu khắt khe đối với sức khỏe người nhập cảnh để đảm bảo an toàn cho công dân của mình. Vì thế, chính phủ tại đây đã ban hành nhiều quy định phức tạp về khám sức khỏe visa Úc. Nếu bạn đang có ý định ghé thăm quốc gia này, đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây.

1. Đối tượng cần phải khám sức khỏe khi xin visa đi Úc

Theo quy định của bộ Luật nhập cư Úc, không phải ai xin visa Úc cũng phải tiến hành khám sức khỏe, điều này tùy thuộc vào hình thức xin visa (xin thị thực) của bạn là tạm thời hay vĩnh viễn. Trong đó, người xin visa thị thực vĩnh viễn chắc chắn phải kiểm tra sức khỏe. Với hình thức visa tạm thời, điều này còn tùy thuộc thời gian bạn sẽ lưu trú tại Úc trong bao lâu. Đặc biệt, có những bệnh lý chắc chắn sẽ bị từ chối nhập cảnh Úc như: HIV, bệnh gan, bệnh lao phổi, bệnh sởi, sốt vàng, Ebola.

Dưới đây là thông tin về các danh mục khám để nhập cảnh Úc tùy theo từng nhóm đối tượng. Lưu ý vì thông tin quy định của quốc gia này khá phức tạp nên các bạn cần theo dõi kỹ để tránh thực hiện sai quy định, khiến thời gian xin visa kéo dài.

1.1. Danh mục khám sức khỏe visa Úc theo hình thức lưu trú tạm thời

Với người xin thị thực tạm thời đa số sẽ không cần kiểm tra sức khỏe, trừ trường hợp lưu trú tại Úc trên 6 tháng và đến từ các nước có nguy cơ cao về sức khỏe. Lúc này, bạn sẽ phải tiến hành khám sức khỏe tổng quát và tiến hành X-quang phổi (áp dụng với người trên 11 tuổi). Và rất tiếc là Việt Nam nằm trong danh sách các nước có nguy cơ bệnh lao cao, do đó bạn chắc chắn sẽ phải kiểm tra sức khỏe nếu xin visa tạm thời trên 6 tháng để tới Úc.

Trong một số tình huống ngoại lệ, người xin visa tạm thời cũng phải khám sức khỏe theo các danh mục bổ sung dưới đây:

Đối tượng nhập cảnhYêu cầu kiểm tra bổ sung
Đến từ một quốc gia có nguy cơ mắc bệnh lao cao và có ý định làm việc trong lĩnh vực y tế hoặc sử dụng dịch vụ y tế
 • Chụp X-quang phổi (nếu từ 11 tuổi trở lên)
 • Khám sức khỏe
Đang mang thai và có ý định sinh con ở ÚcXét nghiệm viêm gan B
Dự định làm hoặc học để trở thành bác sĩ, nha sĩ, y tá hoặc y tá
 • X-quang ngực
 • Khám bệnh
 • HIV
 • Xét nghiệm viêm gan B và C
Có khả năng làm việc (làm thực tập sinh) tại một trung tâm chăm sóc trẻ em của Úc (bao gồm cả trường mầm non và nhà trẻ)
 • X-quang ngực
 • Khám bệnh
75 tuổi trở lên và đang nộp đơn xin thị thực du lịchKhám bệnh

Lưu ý, với đối tượng lưu trú tại Úc từ 6 – 12 tháng trở lên sẽ cần khám sức khỏe theo các danh mục như của đối tượng xin lưu trú vĩnh viễn.

khám sức khỏe xin visa

Khách du lịch được xét vào đối tượng xin visa tạm thời

1.2. Danh mục khám sức khỏe visa Úc theo hình thức lưu trú vĩnh viễn

Danh mục khám sức khỏe để xin visa vĩnh viễn là bắt buộc và phân chia theo độ tuổi, cụ thể như sau:

 • Dưới 2 tuổi: Khám bệnh.
 • 2 – dưới 11 tuổi: Khám bệnh, xét nghiệm sàng lọc bệnh lao.
 • 11 – dưới 15 tuổi: Khám bệnh, X-quang ngực.
 • Trên 15 tuổi: Khám bệnh, X-quang ngực, kiểm tra HIV.

Cũng tương tự như khi xin visa tạm thời, trong một số trường hợp, người xin visa sẽ được yêu cầu thực hiện các danh mục khám bổ sung.

Đối tượng nhập cảnhYêu cầu kiểm tra bổ sung
15 tuổi trở lên và dự định làm hoặc học để trở thành bác sĩ, nha sĩ, y tá hoặc y táXét nghiệm viêm gan B và C
15 tuổi trở lên và đang nộp đơn xin thị thực bảo vệ trong nước
 • Xét nghiệm viêm gan B và C
 • Xét nghiệm giang mai
15 tuổi trở lên và đang nộp đơn xin thị thực tị nạn
 • Xét nghiệm giang mai
 • Các xét nghiệm giải quyết các nguy cơ sức khỏe cụ thể của bạn
Đang mang thai và dự định sinh con ở ÚcXét nghiệm viêm gan B
Trẻ em được nhận làm con nuôi hoặc trẻ em đang được cơ quan phúc lợi của chính phủ tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ của Úc chăm sóc
 • Xét nghiệm viêm gan B
 • Kiểm tra HIV
khám sức khỏe đi xin visa

Người lưu trú tại Úc trên 6 tháng sẽ khám sức khỏe theo danh mục như xin visa vĩnh viễn

2. Thời điểm nên thực hiện khám sức khỏe visa Úc

Theo quy định, thời gian cấp visa Úc sau khi hoàn thiện hồ sơ sẽ là 7 ngày nhưng trên thực tế sẽ có sự thay đổi tùy thuộc vào mức độ hoàn thiện hồ sơ hoạc thời điểm nộp hồ sơ. Bạn có thể thực hiện khám trước và sau khi nộp hồ sơ xin thị thực đều được. Tuy nhiên, để đảm bảo việc xin visa thuận lợi và không ảnh hưởng tới các kế hoạch khác, bạn nên chuẩn bị hồ sơ trước thời điểm dự kiến nhập cảnh Úc khoảng 1 tháng và việc khám sức khỏe cũng cần thực hiện trong khoảng thời gian này.

3. Quy trình khám sức khỏe visa Úc

Quy trình và thủ tục khám sức khỏe visa để đi Úc khá phức tạp, bởi vậy bạn cần nghiên cứu kỹ các quy định trước khi thực hiện khám sức khỏe.

Bước 1. Lấy số HAP ID

Để có thể đặt lịch khám sức khỏe, bạn cần lấy số HAP ID trước. Đầu tiên, bạn cần truy cập vào Immi Account – một ứng dụng khai báo y tế xin thị thực Úc. Nếu bạn không nhận được link “Organise health examinations” thì nghĩa là bạn không cần phải khám sức khỏe. Trong trường hợp bạn nhận được link này, hãy thực hiện theo hướng dẫn trong link. Với những người xin khám sức khỏe sau khi nộp hồ sơ visa, bạn sẽ được báo nếu cần phải khám sức khỏe. Công việc của bạn lúc này sẽ là truy cập Immi Account và thực hiện theo hướng dẫn trong mục “Arrange health examinations”.

Bước 2. Đặt hẹn với phòng khám

Không phải phòng khám nào cũng có thể thực hiện khám sức khỏe visa Úc, bạn phải thực hiện quy trình kiểm tra sức khỏe tại các phòng khám được Lãnh sự quán Úc chấp thuận. Tại Việt Nam đang có 5 phòng khám ở Hà Nội và TP.HCM đã được Lãnh sự quán Úc công nhận đạt đủ yêu cầu thực hiện kiểm tra sức khỏe xin thị thực.

Bước 3. Đến phòng khám

Khi đã đặt lịch hẹn, quy trình khám đã được thiết kế sẵn tương ứng với từng loại thị thực mà bạn cần. Lúc này, người tham gia khám cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu bản gốc và đang còn thời hạn hiệu lực. Lưu ý, hộ chiếu phải có chữ ký của người mang hộ chiếu mới có giá trị kiểm tra nhân dạng khi đi khám sức khỏe.
 • Số HAP ID.
 • Hồ sơ bệnh án (không bắt buộc).
 • Các phim X-Quang trước đây (không bắt buộc).
khám sức khỏe visa úc

Chỉ có các phòng khám được Lãnh sự quán Úc chấp nhận mới có thể khám sức khỏe để xin visa Úc

4. Những lưu ý khi tham gia khám sức khỏe visa Úc

Để có thể đảm bảo quá trình kiểm tra sức khỏe diễn ra thuận lợi thì các bạn cần lưu ý:

 • Không ăn quá nhiều chất béo.
 • Không nên sử dụng các chất kích thích bởi có thể ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm máu.
 • Không sử dụng thuốc cảm hoặc thuốc ngủ.
 • Không sử dụng thực phẩm có màu đỏ để tránh gây khó khăn trong quá trình nội soi đại tràng.
 • Uống nhiều nước để hiển thị hình ảnh siêu âm rõ nét hơn.
 • Giữ bình tĩnh khi để ổn định nhịp tim và huyết áp. Lưu ý là dù sức khỏe không có vấn đề nhưng hồ sơ của bạn cũng có thể dễ bị loại nếu như chỉ số huyết áp hay nhịp tim không ổn định.

Trên đây là toàn bộ thông tin khái quát về khám sức khỏe visa Úc, nếu có nhu cầu bạn nên tìm hiểu thêm tại trang điện tử của Lãnh sự quán Úc. Nhìn chung, để chủ động thực hiện quy trình khám sức khỏe và hoàn thiện hồ sơ xin visa khá khó, nhất là khi bạn chưa có kinh nghiệm xin visa trước đó. Vì thế bạn có thể cân nhắc tìm hiểu dịch vụ làm visa của các trung tâm lữ hành, trung tâm du học tùy theo mục đích bạn tới quốc gia này.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan