Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » cháu bị viêm mũi họng cấp Cách rửa mũi đúng cho trẻ

cháu bị viêm mũi họng cấp Cách rửa mũi đúng cho trẻ

Chào bác sĩ! Con gái em 12 tháng tuổi, cháu đang bị sổ mũi và ho. Ban đầu là mũi trong sau chuyển dần sang vàng và giờ là mũi xanh. Đi khám bác sĩ kết luận cháu bị viêm mũi họng cấp và nói cần rửa mũi 3-4 lần/ngày. Tuy nhiên, em lại đang băn khoăn về cách rửa mũi, không biết nên rửa như nào cho đúng. Xin bác sĩ tư vấn giúp em cách rửa mũi đúng cho trẻ ạ! Cảm ơn bác sĩ! (Phương Mai – Hà Nội)
Trả lời:
Chào bạn Phương Mai! chúng tôi đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Câu hỏi cách rửa mũi đúng cho trẻ của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

cach-rua-mui-cho-tre-so-sinh

Rửa mũi là cách tốt nhất giúp điều trị nhanh và dứt điểm sổ mũi. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cần phải rửa mũi đúng cách.

Cách rửa mũi đúng cho trẻ

Thời tiết giao mùa, trẻ nhỏ rất dễ bị sổ mũi. Sổ mũi kéo dài có thể gây nhiều biến chứng như gây viêm họng, viêm VA, viêm tai giữa, viêm phế quản, viêm phổi, viêm xoang… Rửa mũi là cách tốt nhất giúp điều trị nhanh và dứt điểm sổ mũi. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cần phải rửa mũi đúng cách.
Khi vệ sinh mũi cho trẻ, bạn nên thực hiện các bước như sau:
-Giữ trẻ nằm nghiêng đầu sang 1 bên. Đặt vòi phun chai nước muối vào sát vách lỗ mũi bé.
-Ấn nhẹ lọ nước muối khoảng 2-3 giây. Mẹ có thể dùng dạng xịt hoặc dạng nhỏ.
-Lặp lại với bên lỗ mũi còn lại. Lấy khăn xô mềm thấm lau nước muối và dịch mũi chảy ra.
-Nếu dịch mũi bé đặc sệt, bạn có thể thực hiện thao tác hút mũi. Đợi khoảng 2-3 phút, dùng dụng cụ hút mũi hút sạch dịch nhầy ở 2 lỗ mũi.

cach-rua-mui-cho-tre-so-sinh2

Sau khi mũi trẻ đã sạch, mũi sẽ thông thoáng, trẻ mới tự thở bằng mũi được.

Lưu ý: Bạn có thể thay thế bình xịt bằng cách dùng lọ nước muối sinh lý 0,9% và 1 xylanh 10 ml. Bạn dùng bơm tiêm 10 ml bơm nước muối vào mũi theo các bước như trên sau đó xì sạch mũi ra.
Sau khi mũi trẻ đã sạch, mũi sẽ thông thoáng, trẻ mới tự thở bằng mũi được. Trẻ không bị vướng đờm, nên sẽ không ho và không bị trớ. Trong mùa đông, bạn đặc biệt nên giữ ấm mũi cho trẻ, nên dùng khẩu trang và cho bé ăn mặc đủ ấm mỗi khi ra đường.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital