Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Cách điều trị viêm loét dạ dày, đâu là thời điểm điều trị tốt nhất

Cách điều trị viêm loét dạ dày, đâu là thời điểm điều trị tốt nhất

Cách điều trị viêm loét dạ dày có thể được thực hiện bằng thuốc hoặc phải can thiệp phẫu thuật tùy vào giai đoạn bệnh và tình trạng bệnh cụ thể. Việc thăm khám điều trị nên được thực hiện càng sớm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh.

1. Bệnh viêm loét dạ dày phát triển qua mấy giai đoạn?

Viêm loét dạ dày xảy ra khi xuất hiện các tổn thương tại lớp niêm mạc dạ dày dẫn tới tình trạng viêm sưng và dần tạo thành các ổ vết loét. Viêm loét dạ dày sẽ phát triển theo 2 giai đoạn từ viêm loét thể cấp tính tới viêm loét thể mạn tính. Cụ thể:

1.1. Viêm loét cấp tính

Đây là thời điểm khởi phát của bệnh. Ở giai đoạn này, các triệu chứng thường sẽ xuất hiện đột ngột, rầm rộ và khá rõ ràng. Các triệu chứng thường gặp phải là đau dữ dội vùng bụng thượng vị, chán ăn, buồn nôn hoặc bị nôn ngay sau ăn,…

Khi gặp các triệu chứng kế trên, người bệnh tuyệt đối không chủ quan bỏ qua hoặc tìm đến các cách giải quyết tạm thời mà hãy nhanh chóng tiến hành thăm khám sớm chuyên khoa tiêu hóa để thực hiện thăm khám, điều trị bệnh đúng cách và không để bệnh phát triển nặng hơn tới giai đoạn mạn tính.

1.2. Viêm loét mạn tính

Khi viêm loét dạ dày cấp tính không được nhanh chóng điều trị đúng cách sẽ dẫn tới tình trạng viêm sưng kéo dài. Theo đó bệnh dần phát triển thành giai đoạn viêm mạn tính. Ở giai đoạn này, các ổ loét âm thầm lan rộng gây ra các nguy cơ biến chứng cao như viêm teo, xuất huyết tiêu hóa, hẹp môn vị, thủng thành dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày,…

Bệnh viêm loét dạ dày

Bệnh viêm loét dạ dày phát triển qua 2 giai đoạn: Viêm cấp tính và viêm mạn tính.

2. Cách điều trị viêm loét dạ dày

Nguyên tắc chung trong điều trị viêm loét dạ dày đó là tập trung vào nguyên nhân gây bệnh thay vì điều trị triệu chứng. Người bệnh thực hiện thăm khám để bác sĩ chẩn đoán tình trạng bệnh và lên phác đồ điều trị tương ứng.

2.1. Cách điều trị viêm loét dạ dày bằng phác đồ thuốc

Điều trị bằng thuốc được áp dụng trong trường hợp viêm loét dạ dày nhẹ và chưa gây ra các biến chứng nguy hiểm. Điều trị bằng thuốc đặc biệt hiệu quả với các ca viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP gây ra. Bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị HP chi tiết nhằm điều trị viêm loét dạ dày.

Những yêu cầu khi thực hiện điều trị loét dạ dày bằng thuốc cần lưu ý sau đây:

– Ngừng sử dụng các nhóm thuốc kháng sinh, kháng viêm, giảm đau. Trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng cần thông báo với bác sĩ để được hướng dẫn xử lý đúng cách.

– Chỉ sử dụng thuốc khi đã thăm khám và có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa.

– Không tự ý mua thuốc hay dùng thêm bất kỳ loại thuốc nào ngoài đơn kê của bác sĩ.

– Thực hiện đúng yêu cầu dùng thuốc bao gồm đúng loại thuốc, đúng liều, đúng hướng dẫn sử dụng.

– Không tự ý ngưng thuốc kể cả khi các triệu chứng đã thuyên giảm, chỉ dừng uống thuốc khi có chỉ định từ bác sĩ.

– Song song việc điều trị bằng thuốc, người bệnh cần duy trì chế độ ăn uống khoa học cùng lối sống nề nếp điều độ để hỗ trợ việc điều trị cho hiệu quả tốt nhất.

Cách điều trị viêm loét dạ dày bằng thuốc

Điều trị bằng thuốc được chỉ định trong các trường hợp viêm loét dạ dày chưa xảy ra các biến chứng nghiêm trọng.

2.2. Cách điều trị viêm loét dạ dày can thiệp phẫu thuật

Phẫu thuật cắt dạ dày là việc can thiệp ngoại khoa cắt bỏ một phần của dạ dày nhằm ngăn chặn quá trình lan rộng của các ổ loét nặng. Chỉ định này được đưa ra trong các trường hợp viêm loét dạ dày nặng kèm theo các biến chứng nguy hiểm như hẹp môn vị, xuất huyết dạ dày, thủng bao tử hoặc nghiêm trọng hơn là ung thư dạ dày.

Các ca can thiệp ngoại khoa sẽ có những rủi ro nhất định và phẫu thuật cắt dạ dày cũng không ngoại lệ. Bác sĩ sẽ cần đánh giá giữa các yếu tố lợi ích và yếu tố nguy cơ để đưa ra kết luận có nên tiến hành cắt dạ dày hay không.

Phẫu thuật cắt dạ dày có thể được thực hiện bằng phương pháp mổ mở hoặc mổ nội soi tùy theo tình trạng cụ thể của người bệnh.

3. Đâu là thời điểm “vàng” điều trị viêm loét dạ dày?

Dựa trên các thông tin về giai đoạn phát triển của bệnh cùng với cách điều trị viêm loét dạ dày có thể thấy thời điểm “vàng” điều trị là lúc bệnh mới khởi phát cùng các triệu chứng của viêm dạ dày cấp tính.

Ở thời điểm này, việc điều trị không quá phức tạp, có thể điều trị tốt bằng thuốc hoặc thậm chí người bệnh chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn và sinh hoạt hợp lý. Nhờ đó mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh như tiết kiệm thời gian, hiệu quả điều trị tốt, chi phí tối ưu, ngăn ngừa các biến chứng bệnh.

Chính vì thế, ngay khi nghi ngờ các dấu hiệu viêm loét dạ dày cấp tính, người bệnh không nên chủ quan mà cần tiến hành thăm khám ngay để các bác sĩ chẩn đoán và lên phác đồ điều trị đặc hiệu từ sớm.

Điều trị loét dạ dày càng sớm càng tốt

Người bệnh loét dạ dày nên thực hiện thăm khám với bác sĩ chuyên khoa ngay khi nghi ngờ dấu hiệu của bệnh.

Thực hiện đúng cách điều trị viêm loét dạ dày cùng duy trì chế độ ăn đủ dinh dưỡng khoa học, lối sống lành mạnh và thăm khám sức khỏe định kỳ là cách tốt nhất “xử đẹp” viêm loét dạ dày hiệu quả.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital