Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hậu môn - trực tràng » Cách chữa bệnh trĩ nặng phổ biến hiện nay

Cách chữa bệnh trĩ nặng phổ biến hiện nay

Bệnh trĩ được chia thành 4 cấp độ, trong đó cấp độ 3,4 được coi là bệnh nặng. Cùng tìm hiểu những cách chữa bệnh trĩ nặng qua bài viết này nhé.

1. Những thông tin tổng quan bạn cần biết về bệnh trĩ

1.1. Bệnh trĩ là gì- phân loại bệnh trĩ thế nào?

Bệnh trĩ có tên tiếng anh là Hemorrhoids, là tình trạng giãn quá mức các tĩnh mạch hậu môn – trực tràng, dẫn đến hình thành các búi trĩ. Có thể giải thích bệnh theo cơ chế cơ học, khi người bệnh bị tăng áp lực lên ổ bụng, các dây chằng giữ đệm hậu môn bị giãn và thoái hóa. Điều này dẫn đến đệm hậu môn không được giữ cố định mà bị trượt ra ngoài, gây ra bệnh trĩ.

Bệnh trĩ được chia thành hai loại, bệnh trĩ nội (internal hemorrhoids) và bệnh trĩ ngoại (external hemorrhoids). Bệnh trĩ nội là khi các búi trĩ hình thành, phân bố trong ống hậu môn, bên trên đường lược. Khi bệnh nặng thì búi trĩ mới sa ra ngoài. Bệnh trĩ ngoại, ngược lại, các búi trĩ nằm dưới đường lược và hoàn toàn bên ngoài ống hậu môn. Một dạng khác của bệnh trĩ là trĩ hỗn hợp – sự kết hợp của trĩ nội và trĩ ngoại.

Ngoài ra, bệnh trĩ nói chung được phân chia thành bốn cấp độ. Điều này dựa trên cơ sở tình trạng và các mức độ nặng nhẹ của bệnh. Bệnh trĩ ở giai đoạn 1, 2 là khi bệnh nhẹ, có khả năng điều trị nội khoa bằng các loại thuốc uống, thuốc bôi kèm chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý. Ở giai đoạn 3,4, bệnh trở nên nặng hơn. Cách chữa bệnh trĩ nặng lúc này cũng yêu cầu nhiều phương pháp phức tạp hơn.

1.2. Những biểu hiện của bệnh trĩ nặng

Bệnh trĩ nặng có những biểu hiện chung là cảm giác cộm rát, đau đớn vì búi trĩ phình to, gây cản trở trong mọi sinh hoạt hàng ngày. Ở bệnh trĩ nội nặng, đặc trưng bệnh là chảy máu. Bệnh nhân sẽ bị chảy máu với lượng rất lớn mỗi khi đi đại tiện. Máu có thể ra thành các tia, gây ra chứng thiếu máu cho người bệnh. Ngoài ra, khi trĩ nội ở giai đoạn 3,4 búi trĩ lòi ra ngoài mà không thể tự co lên. Người bệnh phải dùng tay để ấn các búi trĩ trở vào trong. Đặc biệt trĩ nội ở giai đoạn 4, người bệnh không thể đẩy búi trĩ vào trong hậu môn nữa.

Ở bệnh trĩ ngoại nặng, bệnh nhân sẽ cực kỳ đau đớn. Lượng máu chảy ra ít hơn trĩ nội, nhưng người bệnh không thể ngồi, nằm hay thậm chí đi lại. Các búi trĩ sẽ gây ra tắc nghẹt hậu môn, gây biến chứng như hoại tử, nhiễm trùng nặng,…  Thậm chí bệnh có thể tạo điều kiện cho ung thư trực tràng phát triển.

2. Những cách điều trị bệnh trĩ nặng hiệu quả hiện nay

Bệnh trĩ ở giai đoạn nặng không thể điều trị bằng các phương pháp nội khoa mà cần đến các can thiệp ngoại khoa như sử dụng các thủ thuật, thực hiện các phẫu thuật,.. Trong đó, có hai phương pháp phẫu thuật bệnh trĩ phổ biến hiện nay: cắt trĩ Milligan Morgan – Ferguson và cắt trĩ Longo

2.1. Cách chữa bệnh trĩ nặng bằng phương pháp Milligan Morgan – Ferguson

Phương pháp cắt trĩ kinh điển này áp dụng các thao tác cắt đơn lẻ từng búi trĩ cho người bệnh. Sau đó, các bác sĩ sẽ tiến hành khâu gọn và buộc cuống các cuống của búi trĩ. Tiến đến, sử dụng kỹ thuật cắt và khâu khéo léo nhằm mục đích hạn chế các tổn thương. Phương pháp này có thể giúp các bác sĩ xử lý gọn búi trĩ, tuy nhiên, nhược điểm của nó là khá đau. Nếu như không có biện pháp giảm đau đặc trị thì người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn hơn so với phương pháp cắt trĩ Longo.

Phương pháp Milligan Morgan có thể áp dụng cho nhiều loại trĩ, được đánh giá là ít rủi ro, an toàn và có thể loại bỏ các búi trĩ rất triệt để. Thông thường, bệnh nhân sẽ nằm viện trong thời gian khoảng 3 – 4 ngày.

2.2. Cách chữa bệnh trĩ nặng bằng phương pháp Longo

Mổ trĩ Longo là phương pháp được ưa chuộng hiện nay bởi rất nhiều cải tiến trong các thao tác, giúp người bệnh hạn chế cơn đau và giảm thời gian nằm viện.

Các bác sĩ sử dụng một loại súng khâu cắt tự động để tiến hành cắt trĩ cho bệnh nhân. Phương pháp này được áp dụng dựa trên nguyên lý kéo các búi trĩ về lại vị trí bình thường. Sau đó, tiến hành cắt và khâu các mạch máu cung cấp máu cho búi trĩ. Điều này sẽ làm cho các búi trĩ co nhỏ lại. Kỹ thuật này thường được thao tác ở phía trên đường lược, nằm ở vị trí vô cảm của hậu môn nên gần như không gây đau đớn cho bệnh nhân.

Phương pháp Longo có thể áp dụng được cho nhiều loại trĩ bởi tính an toàn và tiện lợi của nó. Phương pháp này còn có thể áp dụng cho những đối tượng đặc biệt như người bị cao huyết áp, bệnh nhân bị tiểu đường, bệnh nhân bị nhiễm trùng…vv. Ngoài ra, mổ trĩ Longo còn có ưu điểm là nhanh phục hồi. Bệnh nhân ít phải nằm viện và thường có thể về sau 48 giờ.

Hình ảnh súng được sử dụng trong phương pháp mổ trĩ Longo

Hình ảnh súng được sử dụng trong phương pháp mổ trĩ Longo

2.3. Một số phương pháp khác

Một số phương pháp khác như dùng các thủ thuật tiêm xơ, khâu treo, thắt mạch trĩ,.. Trong đó, có thể kể đến phương pháp thắt mạch, khâu treo búi trĩ. Các bác sĩ sẽ tiến hành dùng máy siêu âm Doppler xác định mạch trĩ. Sau đó, bắt đầu khâu thắt các mạch trĩ đế lưu lượng máu cung cấp cho búi trĩ dần giảm đi. Búi trĩ cũng nhờ vậy mà co lại, thu nhỏ thể tích.

Phương pháp thắt mạch khâu treo búi trĩ có thể áp dụng cho nhiều loại trĩ bởi tính an toàn, ít đau và nhanh hồi phục. Bệnh nhân có thể sớm trở lại sinh hoạt như bình thường.

4. Các phòng ngừa bệnh trĩ

Bệnh trĩ được gây ra bởi nhiều lý do liên quan đến chế độ ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh. Vì vậy, chúng ta có thể ngăn ngừa bệnh trĩ bằng cách áp dụng một số lưu ý sau:

– Tăng cường bổ sung chất xơ từ rau củ quả để tránh bị táo bón – nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh trĩ

– Hạn chế đồ ăn cay nóng, đồ uống có cồn và hãy uống đủ nước mỗi ngày.

Uống đủ nước mỗi ngày để hạn chế nguy cơ mắc trĩ

Uống đủ nước mỗi ngày để hạn chế nguy cơ mắc trĩ

– Không nên lạm dụng các loại thịt đỏ, quá nhiều đạm dẫn đến khó tiêu và táo bón.

– Tăng cường vận động, tránh ngồi quá lâu trong thời gian dài tuy nhiên cũng cần vận động hợp lý, ở mức độ vừa phải.

– Điều chỉnh thói quen đại tiện, không rặn quá mạnh hay đại tiện quá lâu.

Trên đây là những thông tin tổng quan về bệnh trĩ cũng như những cách chữa bệnh trĩ nặng phổ biến hiện nay. Điều trị bệnh trĩ sẽ đơn giản và hiệu quả hơn nếu như bệnh nhân đi khám sớm và chia sẻ tình trạng bệnh. Không nên chần chừ để lâu, điều này sẽ dẫn đến các biến chứng nặng nề, khiến bệnh khó điều trị hơn.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital