Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Các phương pháp niềng răng lệch khớp cắn tốt nhất

Các phương pháp niềng răng lệch khớp cắn tốt nhất

Lệch khớp cắn là một bệnh lý phổ biến trong nha khoa. Tình trạng này không chỉ làm mất đi tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng ăn nhai của người bệnh. Một trong những phương pháp hiệu quả để điều trị chính là niềng răng lệch khớp cắn.

1. Lệch khớp cắn là như thế nào?

Khớp cắn chính là sự tương quan giữa hàm trên và hàm dưới. Khớp cắn chuẩn là trạng thái đạt được tỉ lệ cân xứng đẹp và đều giữa hai hàm. Lệch khớp cắn là khi tâm của hàm trên và hàm dưới bị lệch nhau, không cắn khít lại được với nhau. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ của gương mặt cũng như khả năng phát âm của người bệnh. Đặc biệt, nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng của những người bị lệch khớp cắn sẽ cao hơn người bình thường.

lệch khớp cắn

Lệch khớp cắn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ cũng như khả năng ăn nhai của người bệnh

2. Các loại khớp cắn lệch

Có một số loại lệch khớp cắn có thể kể đến như:

2.1 Khớp cắn ngược

Tình trạng này xảy ra khi xương hàm dưới quá dài, bị đưa ra trước nhiều trong khi xương hàm trên lại ngắn cụp vào trong. Do đó, khuôn mặt của người bệnh sẽ bị mất cân đối và cử động của hàm cũng bị tác động lớn.

2.2 Khớp cắn sâu

Đây là tình trạng hàm trên che phủ đi hàm dưới, khi nhìn vào sẽ khó thấy hoặc không thấy hàm dưới.

2.3 Khớp cắn chéo

Tình trạng này không biểu hiện rõ trên khuôn mặt bình thường mà chỉ lộ ra khi cười. Người có khớp cắn chéo sẽ có các răng bị xô lệch, thò ra thụt vào không theo trật tự, không rõ được tình trạng bị vẩu hay móm.

2.4 Khớp cắn hở

Khớp cắn hở ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ của hàm răng. Do răng cửa hở và có thể nhìn thấy lưỡi dù cho đã khép răng. Thêm vào đó, răng cửa của hàm trên và dưới không chạm được vào nhau.

Khớp cắn hở khiến cho người bệnh không thể chạm hai hàm với nhau

Khớp cắn hở khiến cho người bệnh không thể chạm hai hàm với nhau

3. Các phương pháp điều trị lệch khớp cắn

Để điều trị hiệu quả tình trạng này, bệnh nhân cần đến thăm khám để bác sĩ xác định chính xác tình trạng bệnh và có phác đồ điều trị phù hợp.

– Với trường hợp sai lệch khớp cắn do hàm, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật hàm.

– Nếu bệnh nhân bị sai lệch khớp cắn nhưng ở mức độ nhẹ, bác sĩ sẽ khuyến cáo thực hiện bọc sứ thẩm mỹ.

– Đa số các trường hợp sai lệch khớp cắn đều sử dụng phương pháp niềng răng thẩm mỹ với tình trạng lệch khớp cắn ở mức nhẹ hoặc trung bình, nguyên nhân lệch khớp cắn là do răng.

4. Niềng răng lệch khớp cắn là gì?

Niềng răng lệch khớp cắn là phương pháp dùng các khí cụ chỉnh nha như dây cung, dây chun, mắc cài, khay nhựa trong suốt…để giúp điều chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Từ đó, mang đến tính thẩm mỹ và cải thiện khả năng ăn nhai của người bệnh.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp niềng răng hiệu quả mà người dùng có thể lựa chọn, có thể kể đến như:

4.1 Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại có hiệu quả cao và giá thành rẻ nhất trong các loại niềng răng

Loại niềng này được đánh giá vô cùng hiệu quả, giá thành thấp nhất tuy nhiên lại không được đánh giá cao về thẩm mỹ do màu sắc kim loại ở mắc cài dễ lộ khi cười hay giao tiếp.

4.2 Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng này có cải tiến về tính thẩm mỹ hơn khi mắc cài được làm bằng chất liệu sứ. Đây là chất liệu có màu sắc tự nhiên như răng thật và độ bền cao. Bên cạnh đó, người dùng có thể chọn 2 loại dây cung là dây kim loại hoặc dây niken trong suốt phù hợp với nhu cầu của bản thân.

4.3 Niềng răng mắc cài mặt trong

Phương pháp này có mắc cài được gắn vào vị trí đặc biệt, khác biệt so với tất cả các phương pháp khác – mặt trong của răng. Chính vì vậy, tính thẩm mỹ sẽ được đánh giá cao vì không bị lộ niềng răng khi giao tiếp. Tuy nhiên, vì gắn ở vị trí đặc biệt nên phương pháp này khá phức tạp, đòi hỏi cần phải thực hiện ở các cơ sở nha khoa uy tín với bác sĩ tay nghề cao.

4.4 Niềng răng nắp tự động

Niềng răng mắc cài tự động được thiết kế với mắc cài được làm bằng kim loại hoặc sứ có nắp tự động, giúp loại bỏ hoàn toàn dây cung ra khỏi bộ khí cụ chỉnh nha. Điều này sẽ giúp giảm những tác hại do dây cung gây ra và tần suất đến thăm khám nha sĩ theo đó cũng được giảm đi.

4.5 Niềng răng trong suốt Invisalign

Nếu như những phương pháp trên vẫn dùng ít nhất ⅔ khí cụ trong bộ ba: mắc cài, dây chun và dây chun thì niềng răng trong suốt đã loại bỏ hoàn toàn bộ ba này chỉ với khay nhựa trong suốt. Khay nhựa này dễ dàng tháo lắp khi có nhu cầu, khi ăn uống hay vệ sinh răng miệng. Hơn nữa, màu sắc khay là nhựa trong suốt, đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho người dùng. Tuy nhiên, giá thành của phương pháp này khá cao và cần phải đeo ít nhất 22h/ngày để đạt được hiệu quả.

niềng răng lệch khớp cắn

Niềng răng trong suốt Invisalign mang đến tính thẩm mỹ và thuận tiện cao

Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi đã cung cấp thông tin hữu ích về “niềng răng lệch khớp cắn“. Để niềng răng hiệu quả và không gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến răng miệng, hãy thực hiện niềng răng ở các cơ sở nha khoa uy tín nhé.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital