Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Các loại niềng răng tốt nhất hiện nay

Các loại niềng răng tốt nhất hiện nay

Niềng răng là một phương pháp thẩm mỹ răng hiệu quả để giúp mang đến tính thẩm mỹ cho hàm răng, người dùng sớm lấy lại vẻ tự tin khi giao tiếp với nụ cười rạng rỡ. Các loại niềng răng nào tốt nhất hiện nay? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của chúng tôi để lựa chọn cho bản thân nhé.

1. Niềng răng là phương pháp gì?

Trong các phương pháp thẩm mỹ răng, niềng răng được ưa chuộng vì an toàn và có hiệu quả lâu dài. Phương pháp này giúp khắc phục được những khuyết điểm của răng như hô, móm, khớp cắn lệch…Sau một thời gian, nhờ sự điều chỉnh của niềng răng mà răng sẽ trở về đúng vị trí trên cung hàm và tránh được việc mắc các bệnh lý răng miệng.

2. Các loại niềng răng hiện nay

2.1 Niềng răng bằng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài bằng kim loại được chia làm 2 loại tùy theo vị trí gắn mắc cài.

– Mắc cài gắn mặt ngoài

các loại niềng răng

Niềng răng mắc cài kim loại gắn mặt ngoài ra đời đầu tiên với hiệu quả cao và chi phí rẻ nhất

Mắc cài gắn mặt ngoài là phương pháp được ra đời đầu tiên, với mắc cài được gắn lên mặt ngoài của răng. Phương pháp này có giá rẻ nhất, mang lại hiệu quả cao tuy nhiên lại không được đánh giá cao về về tính thẩm mỹ do màu sắc kim loại dễ lộ khi giao tiếp.

– Mắc cài gắn mặt trong

Ngược lại với phương pháp truyền thống ở trên, phương pháp này có mắc cài được gắn vào mặt trong của răng. Ưu điểm của mắc cài gắn mặt trong là tính thẩm mỹ được đảm bảo, người đối diện sẽ không nhìn thấy niềng răng khi giao tiếp và mặt ngoài của răng không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, do mắc cài được gắn vào vị trí khuất bên trong nên đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có kỹ thuật cao với hệ thống trang thiết bị tân tiến.

2.2 Niềng răng bằng mắc cài sứ

Để khắc phục được màu sắc kim loại, mắc cài được làm bằng sứ ra đời với màu sắc sứ tự nhiên như răng thật và không dễ lộ khi cười. Loại mắc cài sứ thường này được gắn lên mặt ngoài của răng, sau đó đưa dây cung lên và cuối cùng buộc dây chun vào từng răng để cố định dây cung. Người dùng có thể lựa chọn dây cung được làm bằng kim loại hoặc dây niken trong suốt.

Niềng răng bằng mắc cài sứ được đánh giá cao về tính thẩm mỹ vì sứ có màu sắc tự nhiên như răng thật

Niềng răng bằng mắc cài sứ được đánh giá cao về tính thẩm mỹ vì sứ có màu sắc tự nhiên như răng thật

2.3 Niềng răng mắc cài nắp tự động

Với loại niềng răng này, người dùng có thể chọn mắc cài được làm bằng sứ hoặc kim loại. Điểm đặc biệt là mắc cài được làm bằng loại có nắp tự động, giúp dây cung khi trượt vào sẽ cố định luôn tại vị trí đó mà không cần dây chun buộc cố định. Điểm cải tiến này giúp khắc phục được những bất lợi do dây chun gây ra (tuột dây chun, dây chun bắn vào lợi, nuốt phải dây chun…) và giảm số lần cần phải đi tái khám với nha sĩ.

2.4 Niềng răng không mắc cài

Niềng răng không mắc cài (niềng răng bằng trong suốt Invisalign) là phương pháp đặc biệt nhất trong các loại niềng răng. Thay thế bộ ba khí cụ chỉnh nha (mắc cài, dây chun và dây cung), niềng răng Invisalign chỉ sử dụng khay nhựa trong suốt để khắc phục được nhược điểm của răng. Một quá trình niềng răng sẽ có 20 – 40 khay niềng và người dùng có thể dễ dàng tháo ra khi ăn uống, vệ sinh răng miệng hay vào những dịp đặc biệt. Tuy nhiên, phương pháp này có chi phí khá cao nên bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng khả năng tài chính khi lựa chọn nhé.

3. Niềng răng sẽ mất bao lâu?

Thời gian niềng răng thường rơi vào khoảng 18 - 24 tháng

Thời gian niềng răng thường rơi vào khoảng 18 – 24 tháng và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng phải kể đến như độ tuổi niềng răng, tình trạng khuyết điểm của răng, tay nghề của bác sĩ, phương pháp lựa chọn, cách vệ sinh răng miệng, chế độ ăn uống khi niềng và tần suất tái khám định kỳ. Thông thường, thời gian niềng răng trung bình sẽ khoảng 18 – 24 tháng. Với những trường hợp khuyết điểm nghiêm trọng hơn, thời gian niềng sẽ lâu hơn. Theo bác sĩ, để việc niềng răng hiệu quả và diễn ra trong thời gian ngắn nhất, bệnh nhân cần lựa chọn các cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện và hoàn toàn tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ về lịch tái khám, chế độ vệ sinh và chế độ chăm sóc khi niềng răng.

Mong rằng bài viết trên của chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về các loại niềng răng. Nếu có bất cứ câu hỏi gì, bạn có thể liên hệ với nha sĩ để được giải đáp cũng như tư vấn phương pháp phù hợp với tình trạng răng miệng.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital