Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Các bước niềng răng diễn ra thế nào?

Các bước niềng răng diễn ra thế nào?

Khi tìm hiểu về phương pháp niềng răng, quy trình niềng diễn ra như thế nào luôn là mối quan tâm đầu tiên của các khách hàng. Vậy cụ thể các bước niềng răng được thực hiện như thế nào, cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để có lời giải đáp chi tiết bạn nhé!

Menu xem nhanh:

1. Giới thiệu khái quát các phương pháp niềng răng

Niềng răng là phương pháp sử dụng khí cụ chuyên dụng như mắc cài, dây cung, thun cố định hay khay niềng trong suốt để giúp răng có thể di chuyển về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Không chỉ giúp khắc phục các khiếm khuyết như răng lệch lạc, răng thưa hay thậm chí là những ca phức tạp như răng hô, móm,… niềng răng còn góp phần đảm bảo chức năng ăn nhai và hài hòa khớp cắn.

Trước những ưu điểm vượt trội, không khó hiểu khi niềng răng dần trở thành phương pháp nắn chỉnh răng thông dụng nhất. Bên cạnh đó, trong thời điểm hiện nay khi y học đã đạt được những bước phát triển thông dụng. Phương pháp niềng răng không chỉ sử dụng loại mắc cài kim loại hay sứ truyền thống như ngày xưa. Hiện nay, rất nhiều loại mắc cài đa dạng được bổ sung thêm cho khách hàng lựa chọn. Có thể kể đến như: Mắc cài tự buộc, mắc cài mặt lưỡi, mắc cài trong suốt Invisalign.

Niềng răng

Hiện nay, rất nhiều loại mắc cài đa dạng được bổ sung thêm cho khách hàng lựa chọn

2. Các bước niềng răng cụ thể được thực hiện như thế nào?

Quy trình niềng răng là yếu tố rất quan trọng quyết định hiệu quả của ca niềng. Tuy nhiên cần lưu ý tùy vào từng trường hợp cũng như địa chỉ thực hiện niềng mà các bước niềng răng sẽ có sự thay đổi cho phù hợp.

Thông thường, quy trình này sẽ kéo dài từ 18 đến 24 tháng, tuy nhiên ở những trường hợp phức tạp sẽ đòi hỏi khoảng thời gian lâu hơn, đôi khi phải mất đến hơn 3 năm. Trong khoảng thời gian này, bệnh nhân cũng có thể sẽ trải qua nhiều bước khác nhau. Dưới đây là các bước niềng răng cơ bản bạn có thể tham khảo:

2.1. Thăm khám, tư vấn chi tiết tình trạng răng

Giai đoạn này còn gọi là tiền chỉnh nha, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, chụp X-quang, lấy dấu mẫu hàm để kiểm tra tình trạng cụ thể cũng như mức độ sai lệch của răng.

Từ những thông tin thu thập được, bác sĩ có thể đưa ra kết luận chính xác về trường hợp của bạn cũng như tư vấn các thông tin về phương pháp điều trị thích hợp cũng như thời gian và chi phí cụ thể.

2.2. Lên phác đồ điều trị tổng quát

Trước khi bắt đầu niềng răng, khách hàng cần phải có một hàm răng khỏe mạnh. Trước tiên, bác sĩ có thể điều trị ổn định một số loại bệnh lý (nếu có). Ví dụ như: Sâu răng, viêm tủy, viêm nướu hay viêm nha chu. Bởi nếu không được điều trị các loại bệnh lý kể trên, quá trình niềng răng của bạn sẽ trở nên tương đối khó khăn. Đồng thời, các bệnh lý này có thể kéo theo các tổn thương về răng miệng như sâu răng, vỡ răng. Do đó, ở trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể chỉ định bạn tạm dừng quá trình niềng răng. Điều này là để ưu tiên thực hiện các biện pháp điều trị tổng quát trước tiên.

2.3. Tiến hành gắn khí cụ niềng răng đối với từng trường hợp cụ thể

Đối với loại niềng răng mắc cài, bác sĩ sẽ chỉ định các loại khí cụ cần đeo phù hợp tùy vào tình trạng răng. Với những trường hợp hàm bị hẹp thì bác sĩ có thể chỉ định nong hàm hoặc đeo khí cụ nới rộng nong hàm để chuẩn bị cho công đoạn tách kẽ, gắn khâu tiếp theo.

các bước niềng răng

Đối với loại niềng răng mắc cài, bác sĩ sẽ chỉ định các loại khí cụ cần đeo phù hợp

2.4. Bắt đầu gắn mắc cài

Giai đoạn gắn mắc cài đánh dấu cột mốc bạn chính thức bước vào quá trình niềng răng. Mắc cài được gắn cố định trên thân răng, dây cung nằm trên rãnh mắc cài. Chúng có tác dụng tạo ra lực để nắn chỉnh răng từng bước theo kế hoạch điều trị.

2.5. Tái khám theo định kỳ

Thông thường, cứ khoảng 1 tháng thì bệnh nhân sẽ quay lại tái khám với bác sĩ 1 lần. Lúc này, bác sĩ cũng sẽ có sự điều chỉnh dây cung và mắc cài sao cho hợp lý. Ngoài ra, thời gian đeo niềng sẽ rơi vào khoảng từ 18 đến 24 tháng. Điều này là tùy vào từng trường hợp nên việc tái khám có thể sẽ mất nhiều thời gian. Do đó, bạn đừng nên mất kiên nhẫn. Chúng ta nên tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Điều này để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha tốt nhất.

2.6. Gỡ mắc cài, duy trì kết quả

Sau khi răng trên từng hàm đã dàn đều và về đúng vị trí như mong muốn. Đồng thời khớp cắn hai bên hàm đều đạt được sự cân đối. Nếu người bệnh đã hài lòng về kết quả thì bác sĩ sẽ tiến hành tháo mắc cài, dây cung. Tuy nhiên, để duy trì kết quả sau niềng thì không dừng ở đó. Khách hàng cũng sẽ được chỉ định đeo hàm duy trì kết quả. Hàm duy trì sau niềng có thể là khay nhựa trong suốt hoặc hàm kim loại cố định.

Tùy vào tình trạng răng của bạn mà bác sĩ sẽ yêu cầu thời gian đeo hàm duy trì. Trung bình, khoảng 6 tháng sau khi tháo niềng, bạn cần đeo hàm duy trì liên tục. Ta khoảng từ 20 đến 22h/ngày và chỉ tháo tạm khi ăn, nhai hoặc khi vệ sinh răng miệng. Riêng đối với những trường hợp người có hàm răng yếu, thời gian đeo hàm duy trì cũng sẽ lâu hơn. Thậm chí có những trường hợp bệnh nhân cần đeo vĩnh viễn để đạt kết quả lâu dài.

các bước niềng răng

Tùy vào tình trạng răng của bạn mà bác sĩ sẽ yêu cầu thời gian đeo hàm duy trì

Hi vọng qua bài viết dưới đây, bạn đọc đã có thêm những kiến thức về các bước niềng răng. Nếu như bạn đang muốn tìm kiếm một địa chỉ niềng răng tin cậy, hiệu quả, Khoa Răng-Hàm-Mặt của Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI sẽ là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

Hiện nay, Thu Cúc TCI đang áp dụng tất cả các phương pháp niềng răng. Các phương pháp phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó, tại đây, đích thân các bác sĩ Răng-Hàm-Mặt đầu ngành với hơn 30 năm kinh nghiệm sẽ trực tiếp thực hiện cũng như theo dõi trong suốt quá trình niềng để đảm bảo việc nắn chính răng đạt hiệu quả tốt nhất.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital