Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Các bệnh phụ nữ thường gặp là gì? Cách xử lý ra sao?

Các bệnh phụ nữ thường gặp là gì? Cách xử lý ra sao?

Các bệnh phụ nữ thường gặp là những bệnh lý liên quan đến vùng kín và khu vực phụ khoa. Một số bệnh lý có biểu hiện ra bên ngoài và gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của chị em phụ nữ. Do đó, chúng ta cần thường xuyên đi thăm khám phụ khoa định kỳ để bảo vệ sức khỏe.

1. Khái niệm các bệnh phụ nữ thường gặp là gì?

Các bệnh phụ nữ (hay còn gọi là các bệnh lý phụ khoa) là những bệnh mà hầu hết các chị em phụ nữ đều có khả năng mắc ít nhất một lần. Tuy nhiên, các bệnh lý này cũng tùy thuộc vào độ nặng, nhẹ mà mỗi người sẽ có hướng điều trị khác nhau.

Bệnh phụ khoa được định nghĩa là bao gồm tất cả các bệnh lý liên quan tới bộ phận sinh dục của phái nữ, bao gồm: âm đạo, môi lớn, môi bé, tử cung,…Một số bệnh lý hoàn toàn có thể quan sát và chữa trị ở bên ngoài, tuy nhiên có nhiều bệnh lại cần phải sử dụng dụng cụ chuyên dùng để quan sát, chữa trị bên trong.

Các bệnh phụ nữ thường gặp là những bệnh mà hầu hết các chị em phụ nữ đều có khả năng mắc ít nhất một lần

Các bệnh phụ nữ (hay còn gọi là các bệnh lý phụ khoa) là những bệnh mà hầu hết các chị em phụ nữ đều có khả năng mắc ít nhất một lần.

Đa số các bệnh lý phụ khoa nếu được phát hiện và xử lý sớm sẽ có khả năng khỏi bệnh và không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Tuy nhiên, nếu chúng ta không có ý thức tầm soát, thăm khám phụ khoa định kỳ, thì một số bệnh phụ khoa có thể tiến triển nặng hơn, từ đó gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sinh lý của phụ nữ, hoặc sức khỏe giai đoạn sinh sản sau này.

2. Điểm danh một số bệnh phụ khoa chị em phụ nữ hay mắc

2.1. Các bệnh phụ nữ thường gặp – Bệnh xuất huyết tử cung

Bệnh lý này còn được gọi là bệnh xuất huyết âm đạo bất thường. Bệnh lý xảy ra khi chị em phụ nữ gặp phải các vấn đề liên quan đến việc ra máu nhiều hơn bình thường như: kinh nguyệt rối loạn, chảy máu khi quan hệ tình dục, rối loạn chức năng tiểu tiện, đau vùng kín, đau vùng hạ vị,…

Những dấu hiệu dễ nhận biết của bệnh lý này là việc phụ nữ xảy ra tình trạng kinh nguyệt tiết ra nhiều hơn, chu kỳ kinh nguyệt cũng kéo dài hơn, gây ra cảm giác mệt mỏi, khó chịu. Ngoài ra, trong lúc/ngay sau khi quan hệ vợ chồng chị em cũng bị ra một chút máu.

2.2. Hiện tượng khí hư phụ nữ tiết ra bất thường

Khí hư (huyết trắng) là hiện tượng sinh lý bình thường của phái nữ. Khí hư có tác dụng bảo vệ vùng kín, giữ ấm âm đạo, đóng vai trò trong việc bảo vệ thai nhi,…Do đó, khí hư cũng giúp thể hiện sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ.

Khí hư bình thường là khi chúng có màu trắng ngà, thỉnh thoảng có thể có màu vàng nhạt, tuy nhiên không có mùi hôi và không gây ra cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Khí hư sẽ thay đổi tùy theo giai đoạn và sức khỏe của phụ nữ.

Khí hư bất thường là khi chúng có màu vàng hoặc màu xanh. Trong khí hư xuất hiện các vón cục, có mùi hôi và gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Đôi lúc khí hư tiết ra nhiều hơn bình thường, có thể có bọt sẽ là báo hiệu cho bệnh lý phụ khoa.

2.3. Các bệnh phụ nữ thường gặp – Hiện tượng ngứa rát, nóng đỏ vùng kín

Vùng âm đạo là một môi trường luôn có sự cân bằng và ổn định độ pH nếu như chị em phụ nữ không bị mắc các bệnh lý phụ khoa. Tuy nhiên, nếu chị em xuất hiện cảm giác ngứa râm ran, đôi khi thấy rát nóng hoặc sưng đỏ, thì rất có thể đây là dấu hiệu của việc mắc bệnh phụ khoa. Một số bệnh lý có thể gây ra hiện tượng trên đó là: viêm tiết niệu, âm đạo, mắc các loại nấm, vi khuẩn, mụn sinh dục, lậu, giang mai, sùi mào gà,…

2.4. Phụ nữ bị đau rát trong khi quan hệ, sau khi quan hệ tình dục

Theo các bác sĩ chuyên khoa, hiện tượng phụ nữ cảm thấy đau rát, khó chịu trong khi quan hệ hoặc sau khi quan hệ tình dục rất có thể là báo hiệu của việc bị mắc bệnh lý phụ khoa. Bởi các bệnh lý này gây ảnh hưởng đến sự tiết ra chất nhờn, cũng như khả năng điều tiết của âm đạo phụ nữ. Từ đó dẫn tới vùng âm đạo bị khô hạn, sưng nề. Nếu kéo dài điều này lâu sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của phụ nữ. Bên cạnh đó, việc chị em bị đau sau khi quan hệ tình dục còn có liên qua tới một số bệnh phụ khoa như: u nang buồng trứng, u xơ tử cung, viêm vùng chậu, viêm bàng quang,…

Hiện tượng phụ nữ cảm thấy đau rát, khó chịu trong khi quan hệ hoặc sau khi quan hệ tình dục rất có thể là báo hiệu của việc bị mắc các bệnh phụ nữ thường gặp

Hiện tượng phụ nữ cảm thấy đau rát, khó chịu trong khi quan hệ hoặc sau khi quan hệ tình dục rất có thể là báo hiệu của việc bị mắc bệnh lý phụ khoa.

2.5. Hiện tượng bị đau ở vùng bụng dưới, đau vùng chậu

Chị em phụ nữ không nên xem thường các hiện tượng đau ở vị trí bụng dưỡi và vùng châu, bởi rất có thể đây là báo hiệu chị em đã mắc các bệnh lý phụ khoa. Tuy nhiên. chị em cần phân biệt rõ với hiện tượng đau khi tới chu kỳ kinh nguyệt. Nếu tình trạng đau kéo dài, đau liên tục và dữ dội, thì nó có thể báo hiệu cho các bệnh lý phụ khoa như: viêm vùng âm đạo, viêm vùng tử cung, u xơ tử cung, u nang buồng trứng,…

2.6. Gặp các vấn đề về tiểu tiện

Nếu phụ nữ gặp phải các vấn đề về tiểu tiện như: tiểu rắt, khó đi tiểu, són tiểu, đau buốt khi đi tiểu thì bạn cần phải lưu ý. Bởi có thể những hiện tượng này là báo hiệu phụ nữ bị mắc các bệnh phụ khoa liên quan tới u xơ tử cung. Các khối u xơ mọc ra và phát triển to lên theo thời gian có thể gây chèn ép, ảnh hưởng tới vùng bàng quang.

2.7. Tình trạng táo bón kéo dài

Nếu chị em phụ nữ thường xuyên gặp phải khó khăn khi đi đại tiện, khó đi đại tiện, đại tiện ra máu, khó chịu và đau đớn thì cũng có khả năng chị em đã mắc bệnh lý phụ khoa như: sa tử cung, sa thành âm đạo,…làm cản trở đến cơ chế hoạt động của cơ hoành.

2.8. Hiện tượng phụ nữ bị chướng bụng, đầy hơi

Hiện tượng này rất có thể bị nhầm lẫn với bệnh dạ dày, đại tràng,…Tuy nhiên, cũng không nên bỏ qua việc các hiện tượng này là biểu hiện của bệnh lý phụ khoa. Nếu bạn thấy xuất hiện tình trạng chướng bụng, bụng phình to trong một khoảng thời gian dài (trên 2 tuần) thì bạn nên đi thăm khám bác sĩ để được kiểm tra và phát hiện bệnh kịp thời.

3. Nên xử lý sao đối với phải các bệnh lý phụ khoa ở phụ nữ

Chị em phụ nữ nên thường xuyên đi thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần để được kịp thời phát hiện các bệnh phụ nữ thường gặp

Chị em phụ nữ nên thường xuyên đi thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần để được kịp thời phát hiện các bệnh lý phụ khoa.

Việc đầu tiên khi gặp phải một trong số các hiện tượng kể trên là chị em phụ nữ cần phải đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa. Việc làm này giúp xác định được rõ ràng liệu chị em có thật sự đang gặp phải các bệnh lý phụ khoa hay không. Từ đó bác sĩ sẽ đưa ra những tư vấn, lời khuyên và phác đồ điều trị đúng đắn và hợp lý.

Ngoài ra, chị em phụ nữ không nên tự ý sử dụng các loại thuốc, viên đặt âm đạo hay áp dụng các biện pháp chữa bệnh thông qua truyền miệng, bởi điều này rất có thể sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng hơn.

Nên xây dựng chế độ bảo vệ, chăm sóc vùng kín cẩn thận, kỹ càng, không nên sử dụng các loại dung dịch vệ sinh có độ pH quá cao, gây cảm giác khô hạn kéo dài. Không nên thụt rửa quá sâu vào vùng âm đạo để tránh gây nhiễm trùng, viêm nhiễm vùng kín.

Phụ nữ nên thường xuyên sử dụng các loại đồ lót thoáng mát, được làm bằng chất liệu cotton mềm mại để không bị nóng, tụ mồ hôi,…

Quan trọng hơn hết là chị em phụ nữ nên thường xuyên đi thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần để được kịp thời phát hiện các bệnh lý phụ khoa (nếu có).

Liên hệ với Thu Cúc TCI nếu bạn muốn tư vấn hoặc đặt lịch khám bác sĩ nhé!

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital