Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Bơm tinh trùng vào buồng tử cung sinh con trai có được không?

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung sinh con trai có được không?

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung sinh con trai có được không là thắc mắc chung của rất nhiều cặp vợ chồng, đặc biệt là những cặp vợ chồng mong muốn có con trai. Để biết rõ hơn về vấn đề này, hãy tham khảo ngay bài viết mà chúng tôi chia sẻ bên dưới đây nhé.

1. Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là phương pháp gì?

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là phương pháp bơm một số lượng tinh trùng của người chồng đã được bác sĩ lọc rửa vào bên trong buồng tử cung của người vợ. Mục đích của việc làm này là làm tăng số lượng tinh trùng khỏe vào bên trong buồng tử cung của người vợ, đồng thời rút ngắn thời gian và quãng đường di chuyển của tinh trùng, giúp tăng tỷ lệ thụ thai ở người vợ.  

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung đã giúp ước mơ làm cha mẹ của nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn thành hiện thực.

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung đã giúp ước mơ làm cha mẹ của nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn thành hiện thực

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là phương pháp hỗ trợ sinh sản được các cặp vợ chồng hiếm muộn lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Bởi lẽ phương pháp này rất an toàn, chi phí thực hiện phải chăng và tỷ lệ thành công cao hơn canh thả tự nhiên. Bên cạnh đó, quá trình bơm tinh trùng cũng vô cùng nhẹ nhàng, không đau đớn và cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe của các cặp vợ chồng. 

2. Một số trường hợp có thể áp dụng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Là một phương pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến nhưng chỉ có một số trường hợp có thể áp dụng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung:

– Những cặp vợ chồng điều trị vô sinh hiếm muộn từ lâu, nhưng vẫn không thành công. Tuy nhiên, một trong hai buồng trứng và vòi trứng của người vợ vẫn hoạt động bình thường

– Số lượng tinh trùng của người chồng ít, chất lượng tinh trùng yếu nhẹ, hoặc tồn tại kháng thể kháng tinh trùng

– Cổ tử cung của người vợ có dấu hiệu bất thường

– Vùng chậu của người vợ bị dính nhẹ

– Những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn nhưng không rõ nguyên nhân

– Do rối loạn phóng noãn

– Do lạc nội mạc tử cung

3. Bơm tinh trùng vào buồng tử cung sinh con trai có được hay không?

Đây không chỉ là thắc mắc của những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn mà còn là thắc mắc của những cặp vợ chồng mong muốn có con trai. 

Các nhà khoa học đã phân tích và chỉ ra rằng người mẹ chỉ là người sản xuất ra trứng – nhiễm sắc thể X, còn người đàn ông có trách nhiệm sản xuất tinh trùng – cả nhiễm sắc thể X và Y. Và việc sinh được con trai hay không thì hoàn toàn phụ thuộc vào việc trứng sẽ gặp được nhiễm sắc thể nào trong tinh trùng.

– Nếu trứng được gặp và thụ tinh với tinh trùng khác nhiễm sắc thể, nghĩa là: X + Y = XY thì sẽ ra con trai.

– Nếu trứng được gặp và thụ tinh với tinh trùng cùng nhiễm sắc thể, nghĩa là: X + X = XX thì sẽ ra con gái.

Như vậy, việc bơm tinh trùng vào buồng tử cung sinh con trai có được hay không phụ thuộc vào lượng tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y. Nghĩa là người bố càng khỏe mạnh, lượng tinh trùng Y càng nhiều thì khả năng sinh con trai càng cao.

Tuy nhiên, với phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung, bác sĩ sẽ chỉ định kích trứng ở người vợ để kích thích sự phát triển của các nang noãn và lọc rửa tinh trùng để gạn bỏ những tạp chất, những con tinh trùng yếu, giữ lại những con tinh trùng khỏe nhất, di động tốt nhất, bơm vào buồng tử cung của người vợ. Lúc này, bác sĩ không hề biết được tinh trùng của người chồng được bơm vào tử cung người vợ là X hay Y. 

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung sinh con trai được không là thắc mắc của rất nhiều cặp vợ chồng.

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung sinh con trai được không là thắc mắc của rất nhiều cặp vợ chồng.

Do đó, phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung chỉ có thể giúp “tiết kiệm” thời gian và quãng đường di chuyển của tinh trùng tới gặp trứng, chứ không thể giúp bác sĩ xác định được các cặp vợ chồng sẽ sinh con trai hay con gái. Nếu muốn biết chính xác hợp tử là con trai hay con gái, thì phải chờ tới khi thai lớn tầm 12 tuần. Lúc này, chị em có thể đi siêu âm để biết được thai nhi là con trai hay con gái.

Thêm vào đó, việc xác định giới tính của thai nhi tại thời điểm hình thành phôi thai là hành động vi phạm pháp luật và đạo đức nghề y. Việc làm này đã được pháp luật ở Việt Nam cũng như các quốc gia khác trên thế giới nghiêm cấm thực hiện. 

4. Chế độ ăn cho người muốn sinh con trai

Một chế độ ăn phù hợp sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến việc sinh con trai hay con gái. Dưới đây là nhóm thực phẩm được các chuyên gia gợi ý:

– Ưu tiên những thực phẩm giàu muối và kali: chuối, cam, bưởi, măng tây, nấm…

– Bổ sung thực phẩm chứa nhiều kẽm cho người chồng như: trứng gà, sò, hải sản, ăn đồ cay, kèm theo đó là các loại rau củ quả chứa vitamin B.

– Hạn chế một số loại đồ uống có chất kích thích, cồn như thuốc lá, rượu, bia, cà phê… Vì những chất này làm cho tinh trùng Y bị yếu và rất khó gặp được được trứng.

5. Tỷ lệ thành công của phương pháp bơm tinh trùng phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Tỷ lệ thành công của phương pháp phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Tỷ lệ thành công của phương pháp phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Theo nghiên cứu, tỷ lệ thụ thai thành công của phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung dao động khoảng 6 – 26%. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công của phương pháp này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

– Thể trạng sức khỏe của cả hai vợ chồng

– Nguyên nhân chính dẫn đến vô sinh hiếm muộn ở hai vợ chồng là nguyên phát hay thứ phát

– Số lượng noãn trưởng thành

– Số lượng và chất lượng tinh trùng của người chồng

6. Một số điều cần lưu ý khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Để tỷ lệ thành công của phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung đạt mức cao nhất, các cặp vợ chồng nên lưu ý một số điểm sau:

6.1 Kiêng quan hệ vợ chồng trước khi bơm tinh trùng từ 3- 5 ngày

Trước khi lấy tinh trùng, người chồng nên kiêng quan hệ tình dục từ 3 – 5 ngày. Như vậy, bác sĩ sẽ lấy được nhiều tinh trùng khỏe và di động tốt.

6.2 Nằm nghỉ ngơi sau khi bơm tinh trùng từ 15 – 30 phút

Người vợ nên nằm nghỉ ngơi khoảng 15 – 30 phút tại giường làm thủ thuật ngay sau khi vừa bơm tinh trùng xong. Sau đó, chị em nên về nhà bằng ô tô.

6.3 Vận động, làm việc nhẹ nhàng vào những ngày sau khi bơm tinh trùng

Những ngày sau khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung, chị em nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, và chỉ nên vận động thật nhẹ nhàng, tránh vận động mạnh và làm việc quá sức. Tuy nhiên, chị em cũng không cần phải nằm bất động trên giường. 

6.4 Uống nhiều nước

Những ngày đầu sau khi vừa bơm tinh trùng vào buồng tử cung, chị em nên uống khoảng 2 – 3 lít/ ngày để lưu thông máu tốt hơn. 

Sau khi thực hiện phương pháp bơm tinh trùng, phụ nữ nên uống nhiều nước.

Sau khi thực hiện phương pháp bơm tinh trùng, phụ nữ nên uống nhiều nước.

6.5 Cảm thấy có dấu hiệu bất thường cần báo lại cho bác sĩ điều trị

Sau khi bơm tinh trùng, đa số phụ nữ sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, nôn ói, tiểu ít, tiêu chảy, căng tức vùng bụng… Đây là những biểu hiện hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu những biểu hiện này kéo dài, ngày một nặng hơn thì các chị em nên tới bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời. 

Sau khi bơm tinh trùng 14 ngày, chị em có thể biết được mình thụ thai thành công hay không bằng que thử thai. Nếu muốn biết chính xác, chị em nên tới bệnh viện để làm xét nghiệm máu beta hCG

Tóm lại, giới tính của thai nhi phụ thuộc vào tinh trùng người chồng, chứ phương pháp này không thể đảm bảo được là sẽ sinh con trai. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các bạn có thêm thông tin về phương pháp hỗ trợ sinh sản bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan