Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Biến chứng viêm phổi ở trẻ xử trí kịp thời, tránh biến chứng

Biến chứng viêm phổi ở trẻ xử trí kịp thời, tránh biến chứng

Biến chứng viêm phổi ở trẻ em vô cùng nguy hiểm vì có thể gây tử vong nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Chính vì thế cha mẹ cần điều trị bệnh cho trẻ ngay từ khi mới xuất hiện dấu hiệu bệnh để xử trí kịp thời, tránh biến chứng.
Viêm phổi là căn bệnh dễ mắc ở trẻ nhỏ. Bệnh tiến triển rất nhanh mà không có triệu chứng đặc hiệu nên việc nhận biết bệnh rất khó khăn. Vì không được chữa trị kịp thời đã khiến bệnh nặng hơn và gây các biến chứng nguy hiểm.

Biến chứng viêm phổi ở trẻ

Gây viêm màng não
Bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ có nguy cơ rất cao dẫn đến biến chứng thành bệnh viêm màng não. Do khi hệ hô hấp của trẻ không được tốt, các loại vi khuẩn dễ dàng tấn công và gây bệnh.

Trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh viêm phổi vì sức đề kháng kém

Trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh viêm phổi vì sức đề kháng kém

Biến chứng này nặng nhất có thể dẫn tới tử vong hoặc để lại nhiều di chứng cho trẻ như rối loạn thần kinh, tổn thương não vĩnh viễn, gây biến chứng mù, điếc, giảm khả năng vận động…
Gây nhiễm trùng máu
Vi khuẩn từ bệnh viêm phổi có thể xâm nhập vào hệ tuần hoàn dẫn đến nhiễm trùng máu và biến chứng sốc nhiễm trùng.
Tràn mủ màng phổi
Một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm phổi là tràn mủ màng phổi. Biến chứng này gây nhiều khó chịu cho bệnh nhân khi hô hấp rất khó khăn, tình trạng bạch cầu tăng cao và xuất hiện tình trạng kháng thuốc.
Tràn dịch màng tim, trụy tim
Nếu không được sớm điều trị, bệnh viêm phổi có thể dẫn đến biến chứng kháng thuốc và gây ảnh hưởng trực tiếp tới hệ tuần hoàn qua hàng loạt các biến chứng nguy hiểm như tràn dịch màng tim, trụy tim, nhiễm trùng huyết…
Gây phù phổi cấp
Bệnh viêm phổi có thể dẫn đến viêm phổi cấp mạn tính do tổn thương sâu và lan tỏa nhiều ở hệ hô hấp. Biến chứng này có thể  là nguyên nhân dẫn đến tử vong trực tiếp ở trẻ. Nhẹ hơn là các di chứng nặng nề về hô hấp, ảnh hưởng lớn và lâu dài đến sức khỏe của trẻ.

Viêm phổi có thể gây biến chứng phù phổi cấp, tràn dịch màng phổi...nguy hiểm tới tính mạng của trẻ

Viêm phổi có thể gây biến chứng phù phổi cấp, tràn dịch màng phổi…nguy hiểm tới tính mạng của trẻ

Gây kháng thuốc kháng sinh
Đặc biệt, bệnh viêm phổi có thể gây biến chứng nguy hiểm là kháng thuốc kháng sinh. Nếu mắc phải biến chứng này, sẽ vô cùng khó khăn khi điều trị. Phải phối hợp nhiều loại thuốc kháng sinh để điều trị, chi phí tốn kém, khả năng khỏi bệnh không cao. Về lâu dài, tình trạng kháng thuốc sẽ làm suy giảm khả năng miễn dịch và phòng bệnh của cơ thể.
Gây còi xương
Bệnh viêm phổi mãn tính có thể gây còi xương ở trẻ nhỏ. Đây là một trong những biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài tới sức khỏe của trẻ.
Viêm phổi có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm khác như viêm nội tâm mạc cấp tính do vi khuẩn phế cầu. Có thể dẫn đến viêm phúc mạc và viêm khớp hoặc tình trạng nước não tuỷ chứa nhiều phế cầu, có ít bạch cầu đa nhân, sốc nhiễm trùng… Những  biến chứng này rất nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng, có thể dẫn tới tử vong nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.
Chính vì thế khi thấy các dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sau đây, cha mẹ nên đưa bé tới bệnh viện để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt.

Cha mẹ cần đưa trẻ đi khám và điều trị sớm viêm phổi ngay từ khi mới xuất hiện dấu hiệu bệnh để tránh biến chứng nguy hiểm

Cha mẹ cần đưa trẻ đi khám và điều trị sớm viêm phổi ngay từ khi mới xuất hiện dấu hiệu bệnh để tránh biến chứng nguy hiểm

  • Sốt, mệt mỏi, ăn kém, môi khô, lưỡi bẩn, hơi thở hôi, ho, ho khan hoặc có đờm xanh, khó thở.
  • Nhịp thở nhanh so với lứa tuổi.

Dưới 2 tháng: ≥ 60 lần/phút
Từ 2 tháng đến 12 tháng: ≥ 50lần/phút
Từ 1-5 tuổi: ≥ 40lần/phút
Từ 5 tuổi trở lên: > 30 lần/phút

  • Co rút lõm ngực, cánh mũi phập phồng

Việc chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ giúp ngăn ngừa những biến chứng viêm phổi ở trẻ nhỏ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital