Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Bị sỏi thận có nên uống trà hay không?

Bị sỏi thận có nên uống trà hay không?

Bị sỏi thận có nên uống trà không? Nhiều người cho rằng việc uống trà rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trà xanh, nhưng cũng có không ít người lại cho rằng bị sỏi thận thì không nên uống trà. Để biết bị sỏi thận có nên uống trà hay không mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

1. Bị sỏi thận có nên uống trà không?

Từ xưa đến nay người Việt Nam đặc biệt là những người ở các vùng nông thôn thường có thói quen uống trà, thậm chí uống trà còn uống thay nước. Tuy nhiên đối với những người bị sỏi thận thì uống trà có thể làm trầm trọng thêm và tăng kích thước sỏi ở những người đang bị tình trạng này do:

– Trong thành phần của trà có nhiều oxalate, việc uống nhiều trà thì oxalate sẽ kết hợp với canxi tạo thành các tinh thể lắng đọng lại gây nên sỏi thận.

– Trong lá chè (trà) chứa thành phần axit oxalic nên nếu thường xuyên uống nước trà (chè) đặc có thể tăng oxalate niệu nên dễ hình thành sỏi trong đường tiết niệu.

– Nếu tình trạng đói mà uống trà không chỉ gây hại cho dạ dày mà còn thúc đẩy sự bài tiết của thận làm tăng gánh nặng cho thận nên trường hợp nặng có thể gây tổn hại chức năng thận.

Chính vì những lý do trên nên người bị sỏi thận không nên uống trà.

Bị sỏi thận có nên uống trà không là câu hỏi nhiều người thắc mắc

Trà có chứa nhiều oxalate, việc uống nhiều trà thì oxalate sẽ kết hợp với canxi tạo thành các tinh thể lắng đọng lại gây nên sỏi thận (ảnh minh họa)

2. Điều trị và phòng ngừa sỏi thận như thế nào?

Người bị sỏi thận ngoài việc duy trì chế độ ăn uống khoa học như: uống đủ 2-3 lít nước/ngày, hạn chế uống trà, tránh ăn những thực phẩm giàu oxalate, tránh ăn mặn… và có biện pháp rèn luyện sức khỏe điều độ thì bệnh nhân còn cần loại bỏ sỏi sớm để tránh những nguy hiểm khi sỏi phát triển và di chuyển gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khỏe:

2.1. Tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng điện từ không mổ

Tán sỏi ngoài cơ thể – tán sỏi không xâm lần là một trong những đột phá công nghệ tán sỏi, được chỉ định cho sỏi thận < 2cm.

Phương pháp này sử dụng sóng xung kích phát ra từ máy tán sỏi với  mức công suất lớn, hội tụ chính xác vào vị trí viên sỏi đang cư trú, và tán vỡ chúng thành những mảnh vụn sỏi nhỏ. Sau đó, các vụn sỏi ngày sẽ rơi khỏi thận, niệu quản và xuống bàng quang rồi bài tiết theo đường nước tiểu đi ra ngoài.

Người bị sỏi thận có nên uống trà không - câu trả lời là không nên

Người bị sỏi thận cần có chế độ ăn uống khoa học như uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây và rau tươi… để hạn chế sỏi phát triển và tái phát sau điều trị (ảnh minh họa)

2.2. Tán sỏi qua da đường hầm nhỏ bằng laser

Phương pháp tán sỏi ít xâm lấn này được chỉ định cho sỏi thận >2 cm, những viên sỏi thận có kích thước lớn, những viên sỏi “cứng đầu” như sỏi san hô.

Đây là phương pháp mà bác sĩ sẽ tạo một vết rạch nhỏ như đầu bút (khoảng 5mm) ở vùng lưng để tạo một đường hầm vào đến thận nơi có sỏi, sau đó tán vụn sỏi bằng laser và lấy sỏi ra. Các mảnh vụn sỏi sẽ được gắp hoặc hút ra ngoài.

2.3. Tán sỏi nội soi ống mềm bằng laser

Đây là kỹ thuật được thực hiện bằng việc đưa ống soi mềm qua đường tiểu lên niệu quản – bể thận, vào các đài thận và tán vụn sỏi…Phương pháp được áp dụng chủ yếu đối với sỏi thận rơi xuống bàng quang.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ tán sỏi uy tín được rất nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ tán sỏi uy tín được rất nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn

Những thông tin trên đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi bị sỏi thận có nên uống trà không. Bạn cũng cần lưu ý chế độ ăn uống, sinh hoạt khi bị sỏi thận và cần đến địa chỉ uy tín để được thăm khám, điều trị bệnh.
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital