Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Bệnh xoang nặng thêm vì rửa mũi không đúng cách

Bệnh xoang nặng thêm vì rửa mũi không đúng cách

Rửa mũi xoang là biện pháp nhiều người thực hiện để điều trị viêm xoang tuy nhiên rửa mũi không đúng cách sẽ khiến bệnh xoang nặng thêm.

1. Bệnh xoang nặng thêm vì rửa mũi không đúng cách

Xoang là những hốc xương rỗng nằm trong khối xương sọ mặt, ở xung quanh hốc mũi và thông với hốc mũi. Các hốc xương này được lót bởi lớp niêm mạc đường hô hấp. Nhóm xoang trước gồm có: xoang sàng trước, xoang trán, xoang hàm, các xoang này được dẫn lưu qua khe của hốc mũi. Cơ chế hoạt động của xoang dựa vào sự thông khí và dẫn lưu xoang. Hai chức năng này thực hiện được là nhờ các lỗ thông của xoang. Nếu lỗ thông xoang bị tắc sẽ dẫn đến viêm xoang. Tuy nhiên việc rửa mũi không đúng cách là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra viêm xoang nặng hơn.

Rửa mũi xoang không đúng cách có thể dẫn đến nguy cơ bệnh xoang nặng thêm

Rửa mũi xoang không đúng cách có thể dẫn đến nguy cơ bệnh xoang nặng thêm

Việc rửa mũi bằng nước mũi không đúng nồng độ khiến bệnh viêm xoang trở nên nghiêm trọng hơn. Nhiều người pha nước muối quá mặn hoặc quá ít khiến ảnh hưởng tới niêm mạc mũi trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó nguyên liệu muối không đảm bảo có thể gây nhiễm khuẩn khiến bệnh viêm xoang nặng thêm.

Ngoài ra, bệnh nhân thường hít dung dịch rửa mũi vào trong mà không xì ra ngoài khi rửa gây ảnh hưởng không tốt đến niêm mạc mũi. Bên cạnh đó, khi xì mũi nhiều bệnh nhân xì quá mạnh có thể gây ra tình trạng viêm tai giữa đặc biệt ở trẻ em.

2. Nước muối rửa mũi như thế nào cho đúng

Nhiều bệnh nhân thường tự ý pha nước muối để vệ sinh mũi. Nồng độ nước muối thường quá mặn hoặc quá ít khiến ảnh hưởng tới niêm mạc mũi trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, nguồn nguyên liệu muối không đảm bảo, quá trình tự chế có thể gây nhiễm khuẩn càng làm cho bệnh viêm xoang mũi càng bùng phát nặng hơn so với tình trạng ban đầu.

Vì vậy, bệnh nhân nên:

  • Lựa chọn dung dịch muối sinh lý được bào chế sẵn và được bán tại các hiệu thuốc Tây có thể dưới dạng lọ rửa hoặc lọ xịt.
  • Nồng độ muối cần đảm bảo đẳng trương với môi trường niêm mạc mũi. Nồng độ khuyến cáo nên là 0.9 %.

3. Điều trị viêm xoang mũi như thế nào?

Thăm khám để được chẩn đoán và điều trị bệnh xoang hiệu quả

Thăm khám để được chẩn đoán và điều trị bệnh xoang hiệu quả

Điều trị viêm mũi xoang có nhiều phương pháp khác nhau tùy theo tình trạng bệnh cũng như sự lựa chọn của bệnh nhân. Tuy nhiên, một lời khuyên cho người bệnh là nên nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ, không tự ý chữa trị viêm xoang mà chưa biết rõ nguyên nhân gây bệnh. Theo y học phương tây, cũng là cách điều trị viêm xoang được nhiều người áp dụng nhất bác sĩ sẽ kê đơn cho bệnh nhân các loại thuốc điều trị viêm xoang ngoài ra có thể sử dụng các thủ thuật, phẫu thuật xoang nếu cần thiết.

Các trường hợp viêm xoang nặng, dùng thuốc không mang lại hiệu quả thì phẫu thuật nội soi mũi xoang để lấy lại sự lưu thông xoang và dịch xoang.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital