Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Bệnh ung thư đại tràng có di truyền không?

Bệnh ung thư đại tràng có di truyền không?

Ung thư đại tràng phổ biến trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Có nhiều trường hợp gia đình có nhiều người cùng mắc căn bệnh này khiến nhiều người thắc mắc không biết bệnh ung thư đại tràng có di truyền không. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên.

Bệnh ung thư đại tràng có di truyền không?

Ung thư đại tràng xảy ra ở đại tràng, phần dài nhất của ruột già, trước trực tràng, hậu môn. Ung thư đại tràng có tiên lượng sống tốt nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm và tiến hành điều trị tích cực.

Bệnh ung thư đại tràng có di truyền không? Các bác sĩ cho biết, ung thư đại tràng không di truyền nhưng các gen đột biến gây ung thư có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Vì vậy, những người có người thân trong gia đình như bố/ mẹ, anh/ chị em… mắc ung thư đại tràng sẽ có nguy cơ mắc cao hơn những người bình thường. Số ca mắc ung thư đại tràng liên quan đến đột biến gen không nhiều, chiếm khoảng 5%.

Ung thư đại tràng không di truyền nhưng các gen đột biến gây ung thư có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác

Một số gen đột biến, hội chứng có liên quan đến ung thư đại tràng:

  • Hội chứng Lynch (ung thư đại tràng không polyp di truyền): đây là bệnh di truyền tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, nhất là các bệnh ung thư đường tiêu hóa, đặc biệt là đại tràng. Có khoảng 2 – 4% ca mắc ung thư đại tràng được xác định có liên quan đến hội chứng này. Hội chứng Lynch do đột biến gen MLH1, MSH2 và nguy cơ mắc ung thư đại tràng suốt đời của những người mắc hội chứng này là khoảng 80%.
  • Hội chứng FAP (hội chứng đa polyp tuyến có tính gia đình): đây là hội chứng do đột biến gen APC và có khoảng 1% bệnh nhân bị chẩn đoán ung thư đại tràng có liên quan đến hội chứng này. Những người mắc hội chứng này có thể phát triển hàng trăm, hàng nghìn polyp ở đại trực tràng và thường bắt đầu ở độ tuổi 10 – 12 tuổi. Ung thư đại tràng xảy ra rất sớm ở những người này, có thể ở độ tuổi 20 tuổi từ một hoặc nhiều khối polyp đó. Đa số những người mang hội chứng này sẽ phát triển thành ung thư đại tràng trước độ tuổi 40 tuổi nếu không cắt bỏ đại tràng. Không chỉ làm tăng gnuy cơ mắc ung thư đại tràng, những người mang hội chứng FAP còn tăng nguy cơ phát triển ung thư dạ dày, ung thư tụy, ung thư gan…
  • Hội chứng PJS do đột biến gen STK11, hội chứng MAP cũng liên quan đến căn bệnh ung thư này.

Các nguyên nhân gây ung thư đại tràng

Nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng vẫn chưa được xác định rõ nhưng có rất nhiều yếu tố được xác định có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh như:

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư đại tràng

  • Hút thuốc lá
  • Uống rượu bia
  • Béo phì
  • Lười vận động
  • Chế độ ăn uống không khoa học, ăn nhiều thịt đỏ, ít rau xanh, hoa quả tươi
  • Mắc bệnh tiểu đường tuýp 2…

Phòng bệnh ung thư đại tràng như thế nào?

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng có thể kiểm soát được như việc ăn uống và vận động. Vì vậy để giảm nguy cơ mắc bệnh, bạn cần từ bỏ thuốc lá, bỏ rượu bia, tích cực luyện tập thể dung và có chế độ ăn khoa học, hạn chế các loại thực phẩm béo, ăn nhiều rau xanh…

Nội soi đại tràng phát hiện những bất thường tại đại tràng như sự xuất hiện các khối polyp…

Thực tế, có những yếu tố tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng mà chúng ta không thể kiểm soát được như độ tuổi, yếu tố di truyền… Vì vậy, khám sức khỏe, sàng lọc ung thư định kì là việc làm cần thiết để phát hiện bệnh sớm, ngay khi chưa có biểu hiện.

.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital