Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Bệnh trĩ và cách chữa hiệu quả nhất

Bệnh trĩ và cách chữa hiệu quả nhất

Bệnh trĩ là hiện tượng đám tĩnh mạch ở vùng hậu môn bị giãn quá mức. Bệnh không phải là bệnh lý cấp tính nhưng gây ra rất nhiều phiền muộn cho người bệnh. Vì vậy, ai cũng mong sớm thoát trĩ và biết thêm thông tin về bệnh trĩ và cách chữa hiệu quả. Bài viết này xin chia sẻ các thông tin cần thiết nhất đến bạn đọc.

1. Bệnh trĩ có nguy hiểm không?

Tỉ lệ mắc trĩ ở người trưởng thành là rất cao. Nguyên nhân chủ yếu đến từ chế độ ăn uống, sinh hoạt không phù hợp. Giai đoạn đầu, trĩ không gây triệu chứng cụ thể, hầu hết người bệnh đều không phát hiện mình bị trĩ. Hơn nữa, trĩ ở giai đoạn đầu cũng không hề nguy hiểm. Do đó người bệnh có xu hướng chủ quan khi phát hiện trĩ.

Tuy không nguy hiểm, nhưng bệnh trĩ dễ dàng phát triển nếu không được can thiệp ngay từ đầu. Khi trĩ phát triển, người bệnh sẽ phải chịu đau đớn do kích thước của búi trĩ lớn dần, chịu kích ứng trong quá trình vận động, sinh hoạt… và có thể bị vỡ ra. Khi đó, những biến chứng trầm trọng mà người bệnh có thể phải chịu là:

1.1 Mất máu quá nhiều

Trĩ có thể gây chảy máu, từ hiện tượng chỉ có vài vệt máu, rồi thành giọt và bắn thành tia. Khi tình trạng này kéo dài người bệnh sẽ bị thiếu máu. Vừa đau đớn, khó chịu lại bị mất máu dẫn đến cơ thể bị suy nhược trầm trọng. Cơ thể bị suy nhược phải mất nhiều thời gian để hồi phục.

1.2. Sa nghẹt búi trĩ

Búi trĩ càng ngày càng to và bị sa ra ngoài sẽ bị nghẹt lại ở các nếp gấp hậu môn. Người bệnh đau đớn, đi đại tiện khó khăn, dẫn đến đứng không ngồi không yên. Búi trĩ này nếu không được xử lý ngay sẽ dẫn đến hoại tử cả vùng hậu môn. Từ đó, vùng hậu môn khó khôi phục được chức năng như ban đầu.

1.3 Viêm nhiễm, lở loét

Vùng hậu môn sau khi xuất hiện búi trĩ sẽ dẫn đến tình trạng ẩm ướt, dịch nhầy… Các biến chứng rò hậu môn, viêm nhiễm cũng sẽ xuất hiện ở ngay tại hậu môn. Người bệnh sẽ không thể sinh hoạt bình thường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Bệnh trĩ và cách chữa cần gì

Trĩ giai đoạn nặng có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như sa nghẹt, tắc mạch, hoại tử vùng hậu môn

2. Bệnh trĩ và cách chữa hiệu quả

Trĩ cần được can thiệp ngay từ đầu bởi nếu chuyển giai đoạn nặng, việc điều trị sẽ rất tốn kém và đau đớn. Do đó, bệnh nhân không nên giấu bệnh mà cần tìm găp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn các phương pháp điều trị hiệu quả. Điều trị trĩ cần đi từ căn gốc để kết hợp điều trị Tây y kết hợp với xử lý nguyên nhân gây bệnh. Như vậy, việc điều trị mới đạt hiệu quả tốt.

2.1 Dùng thuốc kết hợp chế độ sinh hoạt phù hợp

Điều trị nội khoa là phương pháp áp dụng cho trĩ độ 1, độ 2, trĩ chưa biến chứng. Việc điều trị cần kết hợp giữa thuốc và ăn uống, sinh hoạt phù hợp nếu không sẽ không hiệu quả. Đồng thời, người bệnh cũng cần lưu ý việc vệ sinh vùng hậu môn cẩn thận và sạch sẽ.

– Điều trị thuốc nhằm mục đích làm chắc thành tĩnh mạch, hạn chế hình thành búi trĩ mới. Đồng thời, dùng thuốc cũng làm giảm phù nề, giảm sưng và ngăn búi trĩ cũ phát triển về kích thước. Các loại thuốc thường được sử dụng là thuốc kháng viêm, chống nhiễm, chống tắc mạch.

– Thuốc tại chỗ thường được sử dụng khi vùng hậu môn bị ngứa ngáy, ẩm ướt khó chịu.

Lưu ý việc dùng thuốc cần có chỉ định của bác sĩ, mọi thông tin trong bài viết đều là thông tin tham khảo.

– Vùng hậu môn cần được vệ sinh sạch sẽ bằng khăn ướt không kích ứng. Có thể kết hợp ngâm hậu môn để giảm bớt ngứa rát, khó chịu.

– Thực đơn hằng ngày cần bổ sung nhiều rau xanh, thực phẩm có lợi cho tiêu hóa như rau lang, khoai lang…

Bệnh trĩ và cách chữa bằng thuốc

Bệnh trĩ giai đoạn nhẹ thường có chỉ định điều trị nội khoa kết hợp ăn uống, sinh hoạt điều độ

3.2. Phẫu thuật

Trĩ ở cấp độ 3, 4 có nguy cơ gây biến chứng thì việc điều trị bằng thuốc đã không còn hiệu quả. Cần can thiệp ngoại khoa để xử lý búi trĩ, ngăn chặn các biến chứng sa nghẹt, hoại tử có thể xảy ra ở vùng hậu môn.

Cắt trĩ có thể thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau như cắt trĩ Longo, cắt khoanh niêm mạc, phẫu thuật trĩ kinh điển Milligan Morgan…Phương pháp nào được sử dụng sẽ tùy thuộc tình trạng trĩ và sức khỏe người bệnh.

Hiện nay, cắt trĩ Longo là giải pháp được ưu tiên ứng dụng nhờ những ưu điểm như:

– Bệnh nhân rất ít đau do phẫu thuật được thực hiện tại vùng vô cảm của hậu môn

– Quá trình phẫu thuật nhanh chóng, chỉ từ 30 – 45 phút càng giúp người bệnh giảm thiểu đau đớn

– Hiệu quả cao, búi trĩ bị teo giảm nguy cơ tái phát, an toàn cho bệnh nhân

– Phù hợp với nhiều loại trĩ khác nhau như trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp

– Một số bệnh nhân mắc trĩ bị tiểu đường, nhiễm trùng… vẫn có thể cắt trĩ bằng Longo

– Thời gian lưu viện rất ngắn, bệnh nhân có thể về nhà sau vài ngày và quá trình hồi phục cũng rất nhanh.

Bệnh trĩ và cách chữa bằng cắt trĩ Longo được ứng dụng rất thành công tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Bệnh trĩ và cách chữa bằng cắt trĩ Longo được ứng dụng rất thành công tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Kết luận

Khoa học ngày càng hiện đại và bệnh trĩ cũng được áp dụng nhiều phương pháp phù hợp để chữa trị. Tuy nhiên tùy vào tình trạng bệnh sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau. Để khám bệnh trĩ và cách chữa hiệu quả người bệnh cần tuân thủ chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa và lựa chọn đơn vị uy tín để điều trị.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital