Tin tức

Bệnh Leukemia là gì?

Có thể bạn đã từng nghe nói đến bệnh ung thư máu, bệnh bạch cầu nhưng bệnh Leukemia là gì? thì không phải ai cũng biết. Để tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này, bạn đọc hãy tham khảo bài viết sau đây.

Bệnh Leukemia là gì?

Bệnh leukemia là gì

Rất nhiều người không biết: Bệnh leukemia là gì?

Leukemia là tên tiếng anh thường gọi của bệnh bạch cầu hay bệnh ung thư các mô tạo máu của cơ thể, bao gồm tủy xương và hệ bạch huyết.

Bệnh Leukemia xảy ra khi cơ thể bắt đầu tích tụ bạch cầu bất bình thường. Vì vậy, số lượng và khả năng của tế bào máu trưởng thành bị giảm bớt. Khi phát bệnh bạch cầu, các tế bào bệnh bạch cầu tích tụ trong tủy xương. Tủy xương khỏe mạnh bị thay thế bằng những tế bào còn non (tế bào bất thường) và khi số lượng tế bào còn non gia tăng, thì số lượng hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu giảm bớt.

Các tế bào bất thường hay còn non được gọi là các tế bào ác tính. Chúng ngăn chặn bạch cầu thực hiện đúng chức năng của mình và gây ra bệnh bạch cầu hay ung thư máu.

Nguyên nhân gây bệnh Leukemia

biểu hiện bệnh leukemia

Bệnh Leukemia là bệnh bạch cầu nguy hiểm, cần được thăm khám và điều trị kịp thời. (ảnh minh họa)

Hiện nay chưa có kết luận chính xác nguyên nhân nào gây ra bệnh bạch cầu hay Leukemia. Tuy nhiên một số yếu tố là tác nhân có thể gây ra bệnh Leukemia, nhưng ta cũng không thể chắc chắn rằng những người có một hoặc một số yếu tố dưới đây, thì sẽ mắc bệnh Leukemia. Mà để có kết quả chẩn đoán chính xác, bạn cần đến thăm khám với bác sĩ.

Các nhân tố gây bệnh Leukemia, đó là:

 • Yếu tố di truyền
 • Bức xạ
 • Hóa chất
 • Siêu vi khuẩn

Các dạng bệnh Leukemia

Bệnh Leukemia chủ yếu gồm 4 dạng sau:

 • Bệnh Bạch Cầu Nguyên Bào Cấp Tính (Acute Lymphoblastic Leukaemia – ALL)
 • Bệnh Bạch Cầu Bạch Huyết Bào Mạn tính (Chronic Lymphocytic Leukaemia – CLL)
 • Bệnh Bạch Cầu Tủy Bào Cấp Tính (Acute Myeloid Leukaemia – AML)
 • Bệnh Bạch Cầu Tủy Bào Mạn tính (Chronic Myeloid Leukaemia- CML)

Trong đó có thể hiểu như sau:

Bệnh bạch cầu cấp tính (Acute Leukaemia – ALL)

Đây là loại bệnh xảy ra khi các tế bào trong thời kỳ phát triển ban đầu bị ảnh hưởng. Do đó, chúng không thể trưởng thành được và dễ bị dị dạng. Vì vậy những người bị bệnh bạch cầu hay Leukemia cấp tính dễ bị viêm nhiễm, chảy máu, thiếu máu và hẫu như phải được điều trị ngay.

Bệnh bạch bầu mạn tính (Chronic Leukaemia – CLL)

Loại bệnh này xảy ra khi các tế bào khá “phát triển hơn” bị ảnh hưởng. Thông thường những tế bào có phần lớn chức năng bình thường, và bệnh nhân ít bị thiếu máu, chảy máu và viêm nhiễm hơn.

Cách chẩn đoán và điều trị

Bệnh bạch cầu hay bệnh Leukemia được chẩn đoán bằng hai xét nghiệm là: thử máu và sinh thiết tủy xương.

Thử máu

thử máu xác định bệnh leukemia

Xét nghiệm máu giúp đánh giá số lượng bạch cầu và tiểu cầu, từ đó phát hiện sớm những bạch cầu bất thường (nếu có) để có biện pháp chẩn đoán và điều trị hiệu quả. (ảnh minh họa)

Khi lấy máu làm xét nghiệm và xem xét bằng kiếng hiển vi, bác sĩ sẽ đếm số lượng bạch cầu và tiểu cầu.

Nếu số lượng bạch cầu bất bình thường, thì có nghĩa là: số lượng tiểu cầu thấp; số lượng hồng cầu thấp, số lượng bạch cầu trưởng thành thấp; hay số lượng bạch cầu còn non hay sớm nhập vào máu (gọi là nguyên bào – blasts) cao.

Sinh thiết tủy xương

Sau khi thử máu xong, bác sĩ sẽ tiến hành làm sinh thiết tủy xương. Bác sĩ sử dụng kim và ống chích để trích một ít tủy xương. Mẫu tủy xương sẽ được phân tích bằng nhiều xét nghiệm, từ việc xem xét bằng kiếng hiển vi đến cách cấy tủy xương xét nghiệm đặc biệt.

Mỗi dạng bệnh Leukemia sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau, điều này cần căn cứ vào phác đồ điều trị được bác sĩ chuyên khoa đưa ra và dựa trên kinh nghiệm thăm khám lâu năm để xây dựng phác đồ chuẩn.

Để biết thêm thông tin về bệnh Leukemia là gì, hay cần tư vấn và đặt lịch khám bệnh tại Hệ thống y tế Thu Cúc, bạn vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 để được hỗ trợ tốt nhất.

Chuyên mục: Tin tức
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân