Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Bé bị viêm VA mạn tính điều trị thế nào hiệu quả

Bé bị viêm VA mạn tính điều trị thế nào hiệu quả

Chào chuyên mục tư vấn sức khỏe Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Con trai cháu 5 tuổi. Đợt vừa rồi đi khám bác sĩ bảo bị viêm tai giữa, sau khi điều trị cháu đã khỏi. Nhưng bác sĩ lại bảo cháu bị viêm VA mạn tính. Không biết bé bị viêm VA mạn tính điều trị thế nào hiệu quả? Mong sớm nhận được tư vấn của bác sĩ.
Kiều Như (Cầu Giấy, HN)
Trả lời
Chào Kiều Như. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về địa chỉ hòm thư contact@thucuchospital.vn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc “bé bị viêm VA mạn tính điều trị thế nào hiệu quả” của chị, chúng tôi xin được giải đáp như sau:
Bệnh lý viêm VA thường hay gặp ở trẻ từ 6 tháng đến 6 tuổi. Đặt biệt ở lứa tuổi nhà trẻ mẫu giáo, do lớp học đông, các trẻ hay bị bệnh lý VA, nên dễ lây cho nhau.

be-bi-viem-va-man-tinh

Bệnh lý viêm VA thường hay gặp ở trẻ từ 6 tháng đến 6 tuổi.

Viêm VA mạn tính là tình trạng quá phát và xơ hoá của amidan vòm hầu họng, sau nhiều lần viêm cấp tính. Chỉ định nạo VA khi viêm VA tái đi tái lại nhiều lần (từ 5-6 lần trong năm), điều trị nội khoa không hết kèm theo bé có bị biến chứng viêm tai giữa tái phát nhiều lần. Ngoài ra còn có chỉ định nạo VA khi khối VA to quá gây nghẹt mũi cản trở đường thở tự nhiên qua mũi.
Trường hợp của bé được chẩn đoán bị viêm VA mạn tính thì cần phải tiến hành nạo VA cho trẻ để cải thiện tình trạng bệnh. Nạo VA cho trẻ cần được tiến hành tại các cơ sở, bệnh viện có chuyên khoa Tai mũi họng, với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi cùng trang thiết bị y tế hiện đại. Việc điều trị kịp thời, đúng phương pháp sẽ giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh.
Viêm VA và viêm Amidan không biến chứng ở trẻ em là quá trình có lợi cho cơ thể vì giúp cho cơ thể hình thành sự miễn dịch cần thiết, chúng chỉ trở thành bệnh lý khi tái phát thường xuyên hoặc có biến chứng, nhất là biến chứng viêm tai giữa.

be-bi-viem-va-man-tinh1

Trong khi điều trị viêm VA mạn tính cho bé, cha mẹ cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng và chăm sóc trẻ đúng cách

Khi cháu bị viêm VA, chị nên chú ý tới chế độ chăm sóc, dinh dưỡng hàng ngày của bé. Nơi ở, môi trường sạch sẽ, thoáng mát, tránh khói bụi, tránh khói thuốc lá, tránh nơi đông người, tránh lạnh, tránh nóng, cho bé phơi nắng khi sáng sớm.
Cần tiếp tục tới bác sĩ điều trị viêm mũi họng, viêm VA và viêm tai giữa. Theo dõi sự hồi phục, số lần tái phát và biến chứng của bệnh lý VA.
Nếu còn băn khoăn về tình trạng bé bị viêm VA mạn tính, mời bạn liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan