Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Những mối nguy hiểm rình rập khi bé bị sốt đi sốt lại

Những mối nguy hiểm rình rập khi bé bị sốt đi sốt lại

 

Sốt là cơ chế chống lại các virus, vi khuẩn của cơ thể khỏe mạnh, đây là hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ, nhưng khi bé bị sốt đi sốt lại nhiều lần, rất có thể bé đang gặp phải vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Để hiểu rõ hơn về tình trạng bé bị sốt đi sốt lại nhiều lần mời bạn đọc tham khảo bài viết sau:

1. Nguyên nhân bé bị sốt đi sốt lại

Bé bị sốt đi sốt lại nhiều lần do nhiều nguyên nhân như: Do virus, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bé và gây sốt. Ngoài ra thời tiết thay đổi, môi trường sống ô nhiễm,… khiến đề kháng của bé bị suy giảm, tạo thuận lợi cho các vi khuẩn, virus xâm nhập tấn công. Các virus này có mức độ nặng hay nhẹ thì cần phải thăm khám và dựa vào sự kết luận của bác sĩ chuyên môn.

Nguyên nhân bé bị sốt đi sốt lại

Khi trẻ bị sốt cần thường xuyên theo dõi nhiệt độ của trẻ để có biện pháp giảm sốt kịp thời (ảnh minh họa)

2. Lời khuyên khi bé bị sốt đi sốt lại nhiều lần

Tùy vào mức độ sốt của trẻ mà có các biện pháp điều trị khác nhau nhưng nhìn chung khi trẻ bị sốt cần:

Đưa trẻ đi gặp bác sĩ: Trường hợp trẻ bị sốt cao, kéo dài cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt đúng liều đã quy định, nếu trẻ thường xuyên sốt cao trên 38,5 độ không giảm thì mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến gặp bác sĩ để thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra như sốt xuất huyết, viêm phổi, áp xe não…

Bên cạnh đó cần lưu ý những điều sau:

2.1. Theo dõi nhiệt độ cơ thể bé thường xuyên

Phải luôn theo dõi nhiệt độ cơ thể của bé để có phương pháp hạ sốt kịp thời cho con, nếu bé có hiện tượng co giật, sốt cao quá mức cho phép cần đưa bé đến bệnh viện ngay để được bác sĩ thăm khám.

Nguyên nhân bé bị sốt đi sốt lại

Khi trẻ bị sốt cần thường xuyên theo dõi nhiệt độ của trẻ để có biện pháp giảm sốt kịp thời (ảnh minh họa)

2.2. Hạ nhiệt độ cơ thể bé kịp thời

Cởi bỏ bớt quần áo cho bé: cho bé mặc quần áo rộng, thoáng phù hợp với thời tiết để giảm bớt nhiệt cho cơ thể. Đừng vì thấy con vừa lạnh, vừa run mà quấn nhiều chăn, áo cho con, như vậy không làm cho trẻ hạ sốt mà còn có thể gây ra hiện tượng bị co giật rất nguy hiểm.

Lau mát cơ thể bé bằng nước ấm: Việc lau nước ấm khi bé bị sốt khiến các mạch máu của bé được giãn ra tạo cảm giác dễ chịu, mát mẻ cho bé, các mẹ có thể liên tục lau nước ấm cho đến khi nhiệt độ của bé hạ xuống.

2.3. Chế độ ăn giàu dinh dưỡng cho trẻ

Quan tâm hơn đến chế độ dinh dưỡng cho bé: Cho bé uống nhiều nước vì khi bị sốt cơ thể bị mất nước nhiều, đồng thời bổ sung thực phẩm giàu vitamin, protein, các khoáng chất cho bé… để nâng cao sức đề kháng của trẻ.

2.4. Giữ gìn vệ sinh cho bé

Đảm bảo vệ sinh ăn uống cho trẻ, giặt quần áo sạch sẽ, đưa bé ra ngoài nên đeo khẩu trang, hạn chế cho trẻ tiếp xúc với những môi trường ô nhiễm như khói, thuốc lá, bụi bẩn. Tránh cho trẻ em tiếp xúc với vùng có dịch vì như vậy sẽ khiến trẻ dễ bị sốt đi sốt lại nhiều lần.

Những lưu ý khi trẻ bị sốt đi sốt lại nhiều lần

Đưa trẻ đến khám bác sĩ nếu trẻ thường xuyên sốt cao không giảm để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra (ảnh minh họa)

Nếu cần tư vấn thêm về tình trạng sốt đi sốt lại nhiều lần của bé hoặc để đặt lịch khám định kỳ cho trẻ tại chuyên khoa nhi của Hệ thống y tế Thu Cúc.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan