Bé 9 tháng chưa mọc răng có sao không? Mẹ nên làm gì?

Mẹ lo lắng, Bé 9 tháng chưa mọc răng trong khi “con nhà người ta” mọc răng từ tháng thứ 6. Vậy có phải bé chậm mọc răng không? Và mẹ nên xử trí như thế nào? Mời ba mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về hành trình mọc răng của bé và xử trí bé 9 tháng chưa mọc răng như thế nào cho hiệu quả.

Hành trình mọc răng của trẻ

hành trình mọc răng của trẻ

Thông thường trẻ sẽ mọc chiếc răng sữa đầu tiên vào tháng thứ 6 và đến khoảng 2 tuổi con sẽ có khoảng 20 chiếc răng. (ảnh minh họa)

Thông thường trẻ sẽ mọc chiếc răng đầu tiên vào tháng thứ 6 và trong khoảng 12 tháng đầu đời, trẻ sẽ có khoảng 6 chiếc răng.

Khi bé được 13-19 tháng tuổi, con sẽ mọc chiếc răng hàm đầu tiên (đối với hàm trên). Khoảng 25-33 tháng tuổi con sẽ mọc chiếc răng hàm thứ hai (hàm trên). Trong khoảng 14-18 tháng, bé  sẽ mọc chiếc răng hàm đầu tiên (bên dưới) và đến khoảng 23-31 tháng tuổi bé sẽ mọc chiếc răng hàm thứ hai (hàm dưới).

Đến khi con được 2 tuổi, bé sẽ “hội tụ” khoảng 20 chiếc răng chia đều hàm trên và hàm dưới. Cho đến lúc con được 5-6 tuổi, bé sẽ bắt đầu rụng dần chiếc răng sữa và bắt đầu chuyển sang mọc răng vĩnh viễn.

Bé 9 tháng chưa mọc răng có sao không? Mẹ nên xử trí như thế nào?

Bé chậm mọc răng mẹ đừng quá lo lắng, hãy chăm sóc bé chu đáo và nên cho con đi thăm khám với bác sĩ để xem bé thiếu chất dinh dưỡng gì để bổ sung phù hợp. (ảnh minh họa)

Bé chậm mọc răng mẹ đừng quá lo lắng, hãy chăm sóc bé chu đáo và nên cho con đi thăm khám với bác sĩ để xem bé thiếu chất dinh dưỡng gì để bổ sung phù hợp. (ảnh minh họa)

Trẻ thường mọc răng ở tháng thứ 6, tuy nhiên cũng có trẻ mọc răng sớm, có trẻ mọc răng muộn. Có bé mới được 4 tháng tuổi đã mọc răng nhưng cũng có bé 9 tháng đến gần 1 tuổi con mới bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên. Khi này bé 9 tháng tuổi chưa mọc răng thì được coi là mọc răng chậm.

Tuy nhiên ba mẹ không nên quá lo lắng việc bé mọc răng chậm vì quá trình mọc răng của con phụ thuộc vào nhiều yếu tố như lượng canxi, di truyền, chế độ dinh dưỡng, hoặc bé hoàn toàn khỏe mạnh nhưng vẫn mọc răng chậm hơn so với các bạn cùng tuổi… Khi bé mọc răng chậm, ba mẹ nên lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho con và nên cho bé đi thăm khám để biết xem bé chậm mọc răng do con đang thiếu những chất gì để bổ sung cho phù hợp.

Nếu chậm mọc răng mà trẻ vẫn ăn ngủ ngoan, chơi bình thường ba mẹ bác sĩ sẽ xem xét yếu tố di truyền như trước đây bố hay mẹ của bé khi còn nhỏ có bị mọc răng chậm không, và kiểm tra chế độ ăn hàng ngày của bé có phải đang thiếu chất dinh dưỡng không và bổ sung cho con phù hợp. Nếu bé chậm mọc răng mà con hay quấy khóc, không chịu bú hay ăn uống, ba mẹ hãy cho con đi thăm khám sớm với bác sĩ để được xử trí kịp thời.

Chế độ dinh dưỡng cho bé chậm mọc răng

bé 9 tháng chưa mọc răng mẹ nên cho con ăn các thực phẩm giàu canxi và bổ sung các vitamin và chất dinh dưỡng cho bé. (ảnh minh họa)

bé 9 tháng chưa mọc răng mẹ nên cho con ăn các thực phẩm giàu canxi và bổ sung các vitamin và chất dinh dưỡng cho bé. (ảnh minh họa)

Bé chậm mọc răng, mẹ nên bổ sung các thức phẩm giàu canxi và vitamin D trong bữa ăn hàng ngày cho con, nên cho trẻ ra ngoài vận động, tắm nắng để hỗ trợ cho quá trình hấp thu canxi được tốt hơn.

Nếu trẻ bắt đầu ăn dặm (khoảng tháng thứ 6 ba mẹ bắt đầu cho bé ăn dặm, không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm từ tháng thứ 4 vì khi này hệ tiêu hóa của bé chưa ổn định, việc trẻ ăn dặm sớm có thể dễ gặp các vấn đề như táo bón, tiêu chảy,…) mẹ nên lựa chọn các loại thực phẩm giàu canxi để bổ sung vào bữa ăn cho con bên cạnh đó vẫn cho bé bú cho đến khi bé ít nhất được 12 tháng tuổi vì sữa mẹ không chỉ giúp tăng sức đề kháng cho bé mà còn hỗ trợ quá cung cấp các chất dinh dưỡng hỗ trợ cho hệ tiêu hóa và thúc đẩy quá trình mọc răng của bé.

Từ khóa: ,
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân