Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ăn gì sau khi cắt amidan?

Ăn gì sau khi cắt amidan?

Bệnh nhân vừa trải qua phẫu thuật cắt amidan phải chịu tổn thương ở vùng họng, ảnh hưởng rất nhiều đến việc ăn uống nên chế độ dinh dưỡng như thế nào là rất cần thiết. Vậy, nên ăn gì sau khi cắt amidan?

Viêm amidan là một trong những bệnh tai mũi họng thường gặp ở trẻ em và cả người lớn. Cắt amidan là một trong những phương pháp điều trị hữu hiệu nhằm loại loại bỏ tổ chức amidan không còn vai trò miễn dịch và trở thành một ổ viêm chứa đầy các loại vi khuẩn, bít tắc đường hô hấp hoặc nghi ngờ phát triển thành u ác tính.

Ban băn khoăn : có nên cắt amidan không

Nên ăn gì sau khi cắt amidan?

Nên ăn gì sau khi cắt amidan còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đối tượng cắt amidan là ai, sở thích ăn uống của họ như thế nào… Nhìn chung, kể cả trẻ nhỏ và người lớn sau khi cắt amidan 1 – 2 ngày đầu cần chú ý ăn những loại thực phẩm mềm, nấu nhừ cho đến khi tình trạng vùng họng trở lại ổn định.

1. Sau 1 – 2 ngày đầu phẫu thuật

Những ngày đầu sau cắt amidan bệnh nhân nên ăn cháo, súp

Những ngày đầu sau cắt amidan bệnh nhân nên ăn cháo, súp

Lúc này, tình trạng vùng họng chưa được bình phục hoàn toàn. Các loại cháo, súp, sữa, nước ép, sinh tố hoa quả tươi rất cần thiết cho người bệnh. Để bổ sung dinh dưỡng cần thiết sau mổ, nên lựa chọn các loại cháo giàu dinh dưỡng như cháo thịt băm, cháo bí đỏ… Một số bệnh nhân dễ bị kích ứng vùng cổ họng do các loại thức ăn tanh, khô cứng như tôm, cá thì người thân chăm sóc cần lưu ý.

Lựa chọn hoa quả cho bệnh nhân nên lưu ý các loại quả ngọt vừa, tránh các loại có tính axit dễ gây kích ứng vùng họng chưa lành, làm vết mổ lâu lành hơn. Một số loại quả tốt cho người bệnh là đu đủ, nho, dưa hấu…

2. Sau phẫu thuật 2 – 3 ngày

Rau củ nên hầm kĩ cho mềm để người bệnh dễ ăn

Rau củ nên hầm kĩ cho mềm để người bệnh dễ ăn

Sau thời gian phẫu thuật khoảng 3 ngày, ngoài việc duy trì chế độ ăn cháo, súp, các loại nước ép hoa quả thì người bệnh cũng có thể bổ sung các loại rau củ mềm như bí đỏ, cà rốt, khoai tây… vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

3. Sau 1 tuần phẫu thuật

Với một số người có thể trạng tốt, sau mổ 1 tuần có thể lành. Lúc này việc ăn uống có thể trở lại bình thường nhưng cũng cần đặc biệt chú ý hạn chế tối đa các loại thực phẩm dễ gây kích ứng vùng họng và nói không với các đồ uống có chất kích thích như rượu, bia…

Ngoài chú ý đến chế độ ăn uống, để phục hồi bệnh nhanh chóng, bạn cần chú ý đến chế độ sinh hoạt khoa học, vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau ăn, không cố khạc nhổ khi có cảm giác vướng họng vì dễ làm bong giả mạc…

Trên đây là những thông tin gợi ý nên ăn gì sau khi cắt amidan. Để tìm cho mình chế độ ăn phù hợp nhất, bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn trực tiếp của bác sĩ điều trị.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital