Ăn gì khi có cơn trào ngược dạ dày thực quản tấn công?

Tham vấn bác sĩ
Phó Giáo sư, Tiến sĩ

Vũ Văn Khiên

Phó giám đốc phụ trách Nội soi tiêu hóa

Trào ngược dạ dày thực quản là một bệnh tiêu hóa mạn tính. Bệnh xảy ra khi axit từ dạ dày hoặc đôi khi dịch mật chảy ngược trở lại thực quản. Mức độ nghiêm trọng của trào ngược dạ dày thực quản là khác nhau trong từng trường hợp cụ thể. Một số người xuất hiện các cơn trào ngược bất cứ lúc nào ăn uống nhưng có những trường hợp chỉ gặp phải các triệu chứng khó chịu sau khi ăn một số loại thực phẩm nhất định.
Cơn trào ngược dạ dày thực quản tấn công

Các triệu chứng thông thường của một cơn trào ngược bao gồm nóng rát ở ngực và họng, khó nuốt và ho khan.

Khi chúng ta nuốt thức ăn và chất lỏng, chúng sẽ di chuyển từ thực quản vào dạ dày. Một cơ vòng tròn cơ được gọi là cơ vòng thực quản dưới, nằm dưới cùng của thực quản. Cơ vòng này mở ra để đưa thức ăn vào dạ dày. Vào những thời điểm bình thường khác cơ vòng này sẽ đóng. Tuy nhiên ở những người bị trào ngược dạ dày thực quả, van này hoạt động không bình thường, áp lực đóng yếu hơn bình thường, van mở vào những thời điểm không phù hợp làm cho các chất chứa trong dạ dày dễ dàng đi ngược vào thực quản và cơn trào ngược xuất hiện. Các triệu chứng thông thường của một cơn trào ngược bao gồm nóng rát ở ngực và họng, khó nuốt và ho khan.
Nên ăn gì khi có cơn trào ngược?

Chuối là loại thực phẩm rất phù hợp giúp giảm bớt khó chịu khi các cơn trào ngược dạ dày thực quản xuất hiện.

Khi bắt đầu có các biểu hiện của cơn trào ngược dạ dày thực quản, người bệnh thường không muốn ăn. uy nhiên, một số lượng nhỏ các loại thực phẩm nhất định hoặc đồ uống có thể giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu của trào ngược. Những thực phẩm và đồ uống này bao gồm chuối, bánh mì nguyên hạt hoặc bánh quy giòn, trà gừng, trà xanh và giấm táo.
Kẹo chua và kẹo cao su không có đường cũng có thể giúp làm giảm bớt các triệu chứng của cơn trào ngược vì chúng tăng kích thích tiết nước bọt để trung hòa axit dạ dày. Tránh xa các loại kẹo cứng, kẹo cao su có vị bạc hà.
Nên tránh ăn gì khi có cơn trào ngược?

Người bệnh cần tránh các loại đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ để không làm trầm trọng thêm cơn trào ngược. 

Nếu người bệnh thường xuyên gặp phải các cơn trào ngược nên tránh tiêu thụ một số loại thực phẩm nhất định. Những thực phẩm này bao gồm thực phẩm giàu chất béo, đồ ăn chiên rán, thực phẩm nhiều gia vị, trái cây có múi, sôcôla, bạc hà, tỏi, hành và các sản phẩm từ cà chua có tính axit như sốt cà chua. Đồ uống có cồn và đồ uống có cồn cũng có thể kích ứng dẫn tới cơn trào ngược.
Bí quyết
Các loại thuốc kháng axit có thể làm trung hòa axit dạ dày và giảm nhanh triệu chứng. Tuy nhiên, sử dụng thuốc kháng axit thường xuyên có thể dẫn đến các phản ứng phụ tiêu hóa không thoải mái. Căn cứ vào tình trạng cụ thể của người bệnh, bác sĩ có thể tư vấn sử dụng thuốc để hạn chế hoặc ngăn chặn sản xuất axit dạ dày. Có rất nhiều lời khuyên khác có thể giúp người bệnh hạn chế sự khó chịu của cơn trào ngược. Ví dụ như tránh mặc quần áo quá chật và tránh nằm ngay trong ít nhất 3 giờ sau ăn, nâng cao đầu khi ngủ.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital