Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Ăn gì cho nhanh ra kinh nguyệt không ảnh hưởng đến sức khỏe?

Ăn gì cho nhanh ra kinh nguyệt không ảnh hưởng đến sức khỏe?

Kinh nguyệt là một phần quan trọng trong cuộc đời người phụ nữ sau tuổi dậy thì. Đôi khi “ngày đèn đỏ” lại rơi vào những ngày quan trọng như đi du lịch… khiến chị em gặp nhiều bất tiện. Vậy ăn gì cho nhanh ra kinh nguyệt, làm chu kỳ tới sớm hơn để chị em tận hưởng trọn vẹn ngày ý nghĩa của mình?

1. Ăn gì cho nhanh ra kinh nguyệt?

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường của người phụ nữ ở tuổi dậy thì và kéo dài cho tới lúc mãn kinh. Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ lặp lại sau một số ngày tương đối bằng nhau và nằm trong khoảng 28-35 ngày. Nhiều chị em nghĩ rằng để kinh nguyệt đến sớm hơn bình thường sẽ phải sử dụng thuốc, tuy nhiên việc bổ sung một số thực phẩm dưới đây trong bữa ăn hàng ngày cũng có thể khiến chu kỳ tới sớm hơn.

1.1. Rau mùi tây kích thích chu kỳ kinh nguyệt đến sớm hơn

Nếu đang có thắc mắc ăn gì cho nhanh ra kinh nguyệt thì chị em nên sử dụng rau mùi tây trong thực đơn hàng ngày của mình. Loại rau này có chứa chất apiol và myristicin là các chất được cho rằng có tác dụng làm tử cung co bóp nhẹ, kích thích chu kỳ kinh nguyệt đến sớm hơn bình thường. Chị em có thể bổ sung rau mùi tây trong bữa ăn hàng ngày hoặc uống trà theo cách đơn giản như sau: mùi tây rửa sạch, băm nhỏ rồi đổ nước sôi vào ngâm 5 phút, sau đó bỏ bã và thưởng thức.

Dùng rau mùi tây trong bữa ăn hàng ngày có thể giúp chu kỳ tới sớm hơn bình thường

Dùng rau mùi tây trong bữa ăn hàng ngày có thể giúp chu kỳ tới sớm hơn bình thường

1.2. Nghệ giúp kinh nguyệt nhanh ra hơn mà vẫn an toàn

Nghệ không chỉ được biết đến với rất nhiều tác dụng với sức khỏe như giảm viêm, giúp vết thương nhanh lành, giảm đau bụng kinh mà đây còn là thực phẩm giúp chu kỳ đến sớm hơn so với bình thường. Chị em có thể uống nước nghệ, bột nghệ vào mỗi sáng sẽ giúp kinh nguyệt nhanh ra hơn mà vẫn an toàn cho sức khỏe.

1.3. Thực phẩm giàu vitamin C

Nếu chị em không biết ăn gì để nhanh ra kinh nguyệt thì nên bổ sung trong thực đơn hàng ngày những thực phẩm giàu vitamin C như chanh, bưởi, cam, quýt… Vitamin C tác động tới nồng độ progesterone – hormone đóng vai trò quan trọng trong chu kỳ kinh nguyệt, kích thích chu kỳ tới sớm hơn.

Các loại thực phẩm giàu vitamin C

Các loại thực phẩm giàu vitamin C

1.4. Rau ngót thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng, sát khuẩn

Rau ngót có tính lạnh, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng, sát khuẩn và giúp kích thích chu kỳ kinh nguyệt tới sớm hơn. Chị em có thể sử dụng canh rau ngót, nước rau ngót trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình.

1.5. Nước dừa giảm đau bụng kinh, kích thích chu kỳ kinh nguyệt đến sớm

Nước dừa có tính mát, ngoài tác dụng làm đẹp da, giảm táo bón, giảm đau bụng kinh, giải độc thì nước dừa còn có khả năng kích thích chu kỳ kinh nguyệt đến sớm hơn.

Bên cạnh việc sử dụng những thực phẩm trên thì chị em cũng nên chú ý tới chế độ sinh hoạt của mình như tránh căng thẳng, không hoạt động, tập luyện quá sức, tắm bồn nước ấm để cơ thể thoải mái hơn, kích thích chu kỳ kinh nguyệt tới sớm. Tuy nhiên chị em nên lưu ý rằng, lạm dụng việc thay đổi chu kỳ kinh nguyệt nhiều lần sẽ gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt, rối loạn hormone… từ đó ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Chính vì vậy trước khi muốn tác động tới chu kỳ kinh nguyệt chị em nên tham khảo ý kiến của bác sĩ Sản khoa để đảm bảo an toàn.

2. Những điều chị em cần lưu ý trong những ngày kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt mỗi tháng của chị em thường diễn ra trong 3-7 ngày và lượng máu kinh ở mỗi chu kỳ cũng khác nhau tùy từng thể trạng, thường khoảng 50-80ml. Để vượt qua chu kỳ kinh nguyệt một cách nhẹ nhàng và thoải mái nhất thì chị em lưu ý:

– Không ăn đồ chua, cay, nóng trong những ngày có kinh nguyệt để tránh bị đau bụng và rong kinh.

– Không uống trà đặc, cà phê nhằm hạn chế tình trạng đau bụng kinh, kinh nguyệt kéo dài, tâm trạng bất ổn, khó chịu.

– Không tắm quá lâu: việc này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và tấn công vùng kín gây các bệnh phụ khoa.

– Không làm việc quá sức: làm việc nặng nhọc trong những ngày có kinh nguyệt sẽ khiến những cơn đau bụng kinh trở nên dữ dội, kinh nguyệt ra nhiều hơn, chu kỳ bị kéo dài hơn bình thường.

Với những chị em luôn bị những cơn đau bụng, đau lưng… “hành hạ” trong chu kỳ thì ăn gì cho nhanh hết kinh nguyệt luôn là vấn đề được chị em quan tâm. Những thực phẩm được khuyên dùng là đu đủ, rau ngót, gừng, cần tây để giúp tử cung co bóp, đẩy kinh nguyệt ra ngoài một cách dễ dàng và giảm đau bụng, khó chịu trong những ngày kinh nguyệt.

Trước khi muốn tác động tới chu kỳ kinh nguyệt chị em nên tham khảo ý kiến của bác sĩ Sản khoa

Trước khi muốn tác động tới chu kỳ kinh nguyệt chị em nên tham khảo ý kiến của bác sĩ Sản khoa

Hy vọng với những chia sẻ trên đây về vấn đề “ăn gì cho nhanh ra kinh nguyệt mà không ảnh hưởng đến sức khỏe”, chị em có thể không bị những “ngày đèn đỏ” làm phiền vào những dịp quan trọng.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan