Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ai dễ mắc ung thư cổ tử cung?

Ai dễ mắc ung thư cổ tử cung?

ungHàng năm có khoảng trên 5.000 trường hợp mắc mới và 2.500 trường hợp tử vong do ung thư cổ tử cung. Một trong những lý do khiến tỉ lệ mắc bệnh cao là sự chủ quan của chị em với căn bệnh này. Ai dễ mắc ung thư cổ tử cung là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Ung thư cổ tử cung phát triển chậm theo thời gian và thường bắt đầu với những thay đổi bất thường của các tế bào ở cổ tử cung, được gọi là chứng loạn sản. Nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung là nhiễm virus Papilloma (HPV) loại nguy cơ cao (HPV 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59 và 68).

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ cổ tử cung

Ai dễ mắc ung thư cổ tử cung?

Bất cứ ai cũng có thể mắc ung thư cổ tử cung. Ung thư cổ tử cung thường gặp ở phụ nữ có độ tuổi từ 35 – 70. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể phát sinh ở những độ tuổi trẻ hơn, thậm chí là ở độ tuổi 20.

Những người dưới đây cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường:

  • Người nhiễm HPV: một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh ung thư cổ tử cung là do nhiễm Papilloma virut (HPV) lâu ngày dẫn đến loạn sản gây ung thư trong biểu mô và phát triển thành ung thư cổ tử cung.

Một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh ung thư cổ tử cung là do nhiễm Papilloma virut

  • Quan hệ tình dục với nhiều người: phụ nữ có nhiều bạn tình có nhiều nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung. Điều này là do quan hệ tình dục với nhiều người khiến phụ nữ có nhiều khả năng bị nhiễm HPV.
  • Hệ miễn dịch suy yếu: phụ nữ đang bị ức chế miễn dịch (ví dụ, những người đang dùng thuốc ức chế miễn dịch sau ghép tạng, hoặc phụ nữ có HIV dương tính) có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung.
  • Hút thuốc lá: phụ nữ hút thuốc lá có nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung gấp 2 lần so với người không hút thuốc.
  • Sử dụng thuốc tránh thai lâu dài: sử dụng lâu dài thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung.

Sử dụng lâu dài thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung.

  • Sinh con đầu lòng muộn: phụ nữ sinh con đầu lòng muộn có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung lớn hơn so với những người có thai sớm. Nguy cơ tăng lên với số lần mang thai.

Để phòng tránh bệnh ung thư nguy hiểm này, chị em cần tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung, thường xuyên khám tầm soát ung thư cổ tử cung. Ngay khi thấy những dấu hiệu bất thường có lên quan đến bệnh này, cần đi khám ngay để được phát hiện và điều trị kịp thời.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư cổ tử cung– phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital