Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » 4 phương pháp tạo hình niệu đạo đang ứng dụng hiện nay

4 phương pháp tạo hình niệu đạo đang ứng dụng hiện nay

Phẫu thuật tạo hình niệu đạo là phương pháp điều trị tình trạng hẹp niệu đạo hiệu quả. Đây là phẫu thuật phức tạp, đòi hỏi bác sĩ có chuyên môn tốt và kinh nghiệm với sự hỗ trợ của những phương tiện máy móc hiện đại. Với mong muốn cuối cùng là tái tạo lại sự lưu thông gần như bình thường của đường tiểu.

1. Thế nào là hẹp niệu đạo?

Niệu đạo là một cơ quan của hệ tiết niệu có nhiệm vụ dẫn nước tiểu từ bàng quang ra bên ngoài cơ thể. Hẹp niệu đạo là tình trạng ống niệu đạo bị hẹp do viêm nhiễm hoặc một nguyên nhân nào khác. Ở người bị hẹp niệu đạo, dòng chảy của nước tiểu thường yếu. Nếu hẹp niệu đạo nặng có thể gây tắc hoàn toàn nước tiểu. Bệnh này thường gặp ở nam giới nhiều hơn do niệu đạo của nam dài hơn nữ nên dễ bị tổn thương hơn.

Tạo hình niệu đạo để điều trị tình trạng hẹp niệu đạo

Hẹp niệu đao thường xảy ra ở nam giới do niệu đạo ở nam dài hơn ở nữ nên dễ bị tổn thương hơn.

2. Nguyên nhân gây hẹp niệu đạo

Hẹp niệu đạo có thể do bẩm sinh hoặc do những tác động không may từ bên ngoài. Các nguyên nhân thông thường có thể kể đến là:

– Chấn thương: do tai nạn xe cộ hoặc chấn thương ở vùng chậu

– Do phẫu thuật: trước đây đã từng thực hiện thủ thuật liên quan tới niệu đạo ( đặt ống thông, phẫu thuật, soi bàng quang) hoặc phẫu thuật tuyến tiền liệt.

– Do nhiễm trùng: nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc viêm tuyến tiền liệt.

– Do ung thư đường tiết niệu (hiếm xảy ra)

– Dị tật bẩm sinh ở niệu đạo.

3. Dấu hiệu nhận biết tình trạng hẹp niệu đạo

Sau chấn thương hay đợt điều trị nhiễm khuẩn, người bệnh thường đi tiểu khó, tia nước tiểu yếu, xoắn tia hoặc nhỏ giọt. Thời gian đi tiểu thường kéo dài hơn 30 giây đến 1 phút, rặn trong lúc tiểu, cảm giác còn muốn đi tiểu nữa.

Trường hợp bí tiểu thật sự do kèm sỏi kẹt niệu quản hay có bội nhiễm làm tắc niệu đạo hoàn toàn khiến người bệnh rất khó chịu, bàng quang căng trướng, vật vã đi tiểu nhiều lần.

Ở nam giới, do niệu đạo còn là ông xuất tinh nên khi niệu đạo bị hẹp còn làm giảm lực xuất tinh, có máu trong tinh dịch hoặc nước tiểu.

Sau khi niệu đạo bị hẹp, người bệnh vẫn cố gắng đi tiểu theo đường tự nhiên trong một thời gian. Tùy theo mức độ tổn thương mà sẽ dẫn đến hẹp hoàn toàn và kèm theo các biến chứng sau.

– Nước tiểu không thoát được ra ngoài sẽ ứ đọng tại bàng quang gây nhiễm khuẩn ngược dòng lên niệu quản, thận.

– Nước tiểu ứ trệ lâu ngày sẽ rò rỉ qua da tại vùng da bìu hay vị trí tầng sinh môn kèm nhiễm khuẩn tạo ổ áp xe, hình thành túi thừa bàng quang và lâu dài sẽ dẫn đến suy thận.

– Ở nam giới gây xuất tinh sớm, liệt dương và có thể dẫn tới vô sinh.

4. Các phương pháp tạo hình niệu đạo

Hiện nay, có khá nhiều phương pháp điều trị tình trạng hẹp niệu đạo. Mỗi phương pháp có ưu nhược điểm riêng và được bác sĩ cân nhắc chỉ định cho từng trường hợp cụ thể.

4.1 Nong niệu đạo

Nong niệu đạo thường được thực hiện khi khi có hẹp ngắn dưới sự hướng dẫn của nội soi. Sau khi gây tê tại chỗ, bác sĩ sẽ dùng dao chuyên dụng để xẻ đứt các mô xơ chai đang gây hẹp ở 1 vài vị trí. Sau đó dùng que nong hoặc bóng trên ống thông với kích thước tăng dần để mở rộng niệu đạo.

Nong niệu đạo là kỹ thuật tạo hình niệu đạo thường được áp dụng ở các phòng khám vì đơn giản, dễ thực hiện

Nong niệu đạo là kỹ thuật tạo hình niệu đạo khá đơn giản và nhanh chóng.

Đây là một phương pháp điều trị niệu đạo bị hẹp một cách nhẹ nhàng, nhanh chóng. Tuy nhiên, phương pháp này thường không giải quyết triệt để tình trạng hẹp niệu đạo nên người bệnh thường phải làm lại nhiều lần.

1.2 Xẻ lạnh niệu đạo

Một ống nội soi được đưa vào niệu đạo đến vị trí bị hẹp. Tiếp đến bác sĩ sẽ dùng dao lạnh hoặc laser ở đầu ống soi để cắt đoạn hẹp. Sau khi cắt sẽ đặt một ống thông vào trong niệu đạo cho đến khi vết thương lành. Hiện tại phương pháp này ít được áp dụng do niệu đạo vẫn có nguy cơ bị xơ hẹp trở lại.

1.3 Đặt stent niệu đạo để tạo hình niệu đạo

Điều trị hẹp niệu đạo bằng cách đặt stent là phương pháp điều trị ít xâm lấn, ít sang chấn và cho hiệu quả cao. Đặt stent giúp tránh được sự tạo sỏi hay niêm mạc phát triển vào lòng stent. Tuy nhiên nếu đặt trong đoạn xa của niệu đạo có thể sẽ gây đau khi ngồi hay quan hệ tình dục. Phương pháp này thường thích hợp cho bệnh nhân không đáp ứng được phẫu thuật.

Tạo hình niệu đạo bằng bằng cách đặt stent niệu đạo là phương pháp xâm lấn tối thiểu, ít sang chấn và có hiệu quả cao

Tạo hình niệu đạo bằng bằng cách đặt stent niệu đạo là phương pháp xâm lấn tối thiểu, ít sang chấn và có hiệu quả cao.

1.4 Phẫu thuật tạo hình niệu đạo

Phẫu thuật tạo hình niệu đạo phụ thuộc vào đặc điểm của đoạn niệu đạo bị hẹp và sự tinh tế, kinh nghiệm của bác sĩ. Nếu niệu đạo bị hẹp đoạn ngắn có thể phẫu thuật cắt đoạn mô xơ chai và nối hai đầu bị cắt niệu đạo. Nếu bạn hẹp quá dài ngày hoặc không thể cắt nối, bác sĩ sẽ sử dụng một tổ chức mô khác trong cơ thể (da, niêm mạc miệng, niêm mạc bàng quang) để thay thế đoạn xơ hẹp đã bị cắt đi. Phẫu thuật thường kéo dài từ 4 đến 6 giờ, dẫn lưu niệu quản và khâu vết mổ bằng chỉ tan.

Bệnh nhân có thể rút ống dẫn lưu sau 3 ngày mổ tạo hình niệu quản và đánh giá lại vết thương. Trước khi rút ống niệu đạo thi khi chụp X quang qua bơm thuốc cản quang vào bàng quang. Nếu không có chất cản quang thoát ra ngoài và các vị trí khâu đã lành thì có thể rút ống thông niệu đạo. Người bệnh được ra viện nếu dòng nước tiểu mạnh như trước.

5. Biện pháp hạn chế hẹp niệu đạo

Thói quen sinh hoạt và phong cách sống lành mạnh có thể giúp hạn chế diễn tiến của hẹp niệu đạo:

– Khi chơi các môn thể thao nguy hiểm cần đảm bảo có các biện pháp bảo hộ.

– Giữ vệ sinh sạch sẽ đặc biệt sau khi đại – tiểu tiện và quan hệ tình dục để phòng tránh nhiễm khuẩn tiết niệu.

– Khi phát hiện bất cứ dấu hiệu nghi ngờ nào cũng bệnh cần thăm khám để phát hiện sớm và điều trị đúng cách.

Trên đây là những thông tin về bệnh hẹp niệu đạo và 4 phương pháp tạo hình niệu đạo đang được sử dụng hiện nay. Cùng với sự phát triển của y học, các phương thức phẫu thuật ngày càng được cải tiến, giúp tạo hình niệu đạo trở về đúng chức năng sinh lý ban đầu nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Tốt nhất người bệnh cần thăm khám và tư vấn điều trị với bác sĩ càng sớm càng tốt để được tư vấn phương pháp phù hợp nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan