Trang chủ » Thư viện hình ảnh » Hình ảnh công tác phòng chống Covid-19 » 3 “kịch bản” ứng phó với dịch MERS – CoV nguy hiểm

3 “kịch bản” ứng phó với dịch MERS – CoV nguy hiểm

Bộ Y tế vừa ban hành Hướng dẫn giám sát và phòng, chống Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do vi rút corona (MERS-CoV). Là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nên dù chỉ có 1 người mắc bệnh cũng sẽ được nâng cấp độ lên là một ổ dịch…

Ngay sau hội nghị trực tuyến với 63 đầu cầu chiều 8/6 về phòng nguy cơ dịch MERS – CoV xâm nhập, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn này làm cơ sở áp dụng tại tất cả các cơ sở y tế trong cả nước.
Bộ Y tế cũng cho biết việc giám sát dịch MERS – CoV đã được lên 3 “kịch bản”. Trong đó, ở tình huống 1 khi Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp xác định MERS – CoV thì cần thực hiện giám sát chặt chẽ nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ đầu tiên, chẩn đoán nhanh đồng thời tiến hành khoanh vùng, xử lý kịp thời.

Trong giai đoạn này, việc áp dụng khai báo y tế cần thực hiện nghiêm ngặt ở các cửa khẩu. Tại cộng đồng cũng được thực hiện giám sát chủ động, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, lập danh sách quản lý, theo dõi tất cả các trường hợp nghi ngờ.

Kịch bản 2 khi xuất hiện trường hợp xác định MERS – CoV xâm nhập vào Việt Nam, việc phát hiện sớm các trường hợp liên quan đến ca bệnh xâm nhập, xử lý triệt để ổ dịch, tránh lây lan là ưu tiên hàng đầu.

Lúc này, vẫn cần thực hiện các biện pháp giám sát như tình huống 1, đồng thời theo dõi chặt tình hình sức khỏe của tất cả những người tiếp xúc gần với bệnh nhân trong vòng 14 ngày kể từ lần tiếp xúc cuối cùng.

1-4a81e
Việc giám sát phát hiện sớm nguy cơ, ngăn ngừa sự lây lan luôn được ưu tiên hàng đầu. Trong ảnh, Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác chống dịch tại BV Bệnh Nhiệt đới trung ương.

Còn ở kịch bản 3, khi dịch MERS – CoV lan rộng ra cộng đồng, việc phát hiện sớm các trường hợp mắc trong cộng đồng, xử lý triệt để ổ dịch để hạn chế tối đa khả năng lây lan phải thực hiện một cách triệt để.

Tại các ổ dịch được xác định cần tăng cường giám sát tích cực, chủ động điều tra dịch tễ, lập danh sách trường hợp nghi ngờ… và lây mẫu xét nghiệm ít nhất 3 – 5 trường hợp nghi ngờ trong ổ dịch để xét nghiệm. Các trường hợp khác trong ổ dịch có triệu chứng tương tự đều được coi là trường hợp xác định phải xử lý theo quy định.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, hiện thời Việt Nam đang ở tình huống 1 và Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo mạnh mẽ để phòng bệnh, người dân khi xuất nhập cảnh cần thực hiện các thông tin khai báo y tế, chủ động theo dõi sức khỏe và thông báo cho cơ quan y tế về các vấn đề liên quan đến MERS – CoV, đặc biệt là những người trở về từ vùng dịch.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân hạn chế đi tới các vùng có dịch khi không cần thiết. Nếu phải đi cần tìm hiểu kỹ các thông tin về dịch để chủ động có các biện pháp phòng lây nhiễm cho bản thân. Khi về cần khai báo y tế, chủ động theo dõi tình trạng sức khỏe.

Cần tăng cường thông khí nơi làm việc, nơi ở, trường học, hạn chế sử dụng điều hòa, thường xuyên lau nhà, tay nắm cửa, các bề mặt tiếp xúc trong nhà bằng dung dịch khử khuẩn cũng là các biện pháp được Bộ Y tế khuyến cáo để người dân phòng nhiễm bệnh hô hấp nói chung, bệnh MERS – CoV nói riêng.

Hiện nay căn bệnh này chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu, chỉ điều trị triệu chứng. Vì thế, việc phát hiện, điều trị sớm ca bệnh sẽ giảm nguy cơ cho bệnh nhân.

Việc lây nhiễm trong môi trường bệnh viện cũng được cảnh báo, vì vậy Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện thực hiện nghiêm ngặt phân luồng khám, cách ly, điều trị bệnh nhân. Triển khai các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm với cán bộ y tế, người chăm sóc bệnh nhân, các bệnh nhân khác tại cơ sở điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Việc khử trùng và xử lý môi trường ổ dịch, xử lý khử khuẩn tại bệnh viện, tại nhà của bệnh nhân cũng cần được thực hiện theo quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm tiêu diệt hết mầm  bệnh có nguy cơ lan truyền.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, quy định này được áp dụng tại tất cả các cơ sở y tế và cơ sở y tế cần tuân thủ để phòng tránh, phát hiện sớm ca bệnh MERS – CoV. Tùy theo diễn biến của dịch bệnh và các khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Bộ Y tế sẽ có những cập nhật và điều chỉnh hướng dẫn cho phù hợp.

Theo Dân trí

Từ khóa:
Xem thêm thư viện ảnh