Xét nghiệm LHD

18-01-2016 03:40

Xét nghiệm LHD (lactate dehydrogenase) là một xét nghiệm không chuyên biệt, được sử dụng trong chẩn đoán một số bệnh và điều kiện. Tìm hiểu về xét nghiệm này qua bài viết sau.

 

Xét nghiệm LHD là gì?

Khi bệnh tật hoặc các thương tổn gây ảnh hưởng đến các tế bào, LDH sẽ xuất hiện trong máu, khiến nồng độ LDH trong máu tăng lên.

Khi bệnh tật hoặc các thương tổn gây ảnh hưởng đến các tế bào, LDH sẽ xuất hiện trong máu, khiến nồng độ LDH trong máu tăng lên.

Lactate dehydrogenase (LDH) là một enzyme giúp quá trình chuyển hóa đường thành năng lượng cho các tế bào sử dụng. LDH có mặt trong nhiều  cơ quan và mô trong cơ thể, bao gồm cả các tế bào gan, tim, tụy, thận, cơ xương, não, và máu.

Khi bệnh tật hoặc các thương tổn gây ảnh hưởng đến các tế bào, LDH sẽ xuất hiện trong máu, khiến nồng độ LDH trong máu tăng lên. Tuy nhiên cần thực hiện thêm một số xét nghiệm bổ sung để phát hiện ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Nồng độ LDH thấp hiếm khi xảy ra và thường không có hại.

Các loại xét nghiệm LHD isoenzymes là gì?

Có 5 loại xét nghiệm LHD khác nhau và được phân biệt bởi những khác biệt trong cấu trúc của chúng. Mỗi loại enzyme LHD được gọi là isoenzyme. Các isoenzymes của LDH là LDH-1, LDH-2, LDH-3, LDH-4, và LDH-5.

Mỗi loại isoenzymes LDH được tìm thấy trong các mô khác nhau của cơ thể:

 • LDH-1: tim và các tế bào máu đỏ
 • LDH-2: các tế bào máu trắng
 • LDH-3: phổi
 • LDH-4: thận, nhau thai, và tuyến tụy
 • LDH-5: gan và cơ xương

Nguyên nhân nào khiến nồng độ LDH tăng cao?

Bởi vì LDH có mặt trong rất nhiều loại tế bào, nồng độ LDH có thể chỉ ra một số vấn đề sức khỏe như giảm lưu lượng máu, một số loại ung thư, nhồi máu cơ tim...

Bởi vì LDH có mặt trong rất nhiều loại tế bào, nồng độ LDH có thể chỉ ra một số vấn đề sức khỏe như giảm lưu lượng máu, một số loại ung thư, nhồi máu cơ tim...

Bởi vì LDH có mặt trong rất nhiều loại tế bào, nồng độ LDH có thể chỉ ra một số vấn đề sức khỏe như:

 • Giảm lưu lượng máu
 • Tai nạn mạch máu não, chẳng hạn như một cơn đột quỵ
 • Một số loại ung thư
 • Nhồi máu cơ tim
 • Thiếu máu tán huyết
 • Các bệnh truyền nhiễm
 • Huyết áp thấp
 • Chấn thương cơ bắp
 • Loạn dưỡng cơ bắp
 • Viêm tụy
 • Chết mô
 • Sử dụng rượu và ma túy

Kết quả xét nghiệm LDH là gì?

 • Nồng độ LDH cao:

Nồng độ LDH cao là dấu hiệu chỉ ra một số dạng tổn thương mô. Nồng độ cao của cả 5 loại isoenzymes LDH có thể chỉ ra tình trạng suy đa tạng.

Bởi vì LDH là trong rất nhiều các mô khắp cơ thể, nên chỉ dựa vào kết quả xét nghiệm LDH là chưa đủ cơ sở để xác định vị trí và nguyên nhân của tổn thương mô. Ví dụ nồng độ LDH-4 và LDH-5 có thể chỉ ra tổn thương gan hoặc tổn thương cơ bắp, tuy nhiên không thể khẳng định chẩn đoán một người mắc bệnh gan mà không thực hiện thêm các xét nghiệm khác.

Thông thường nồng độ LDH - 2 cao hơn LDH - 1. Tuy nhiên, sau một cơn nhồi máu cơ tim, nồng độ LDH - 1 sẽ tăng và cao hơn so với nồng độ LDH - 2. Tổng mức LDH sẽ tăng trong vòng 24 - 72 giờ sau một cơn nhồi máu cơ tim và tăng đến đỉnh điểm trong 2 - 4 ngày, sau đó trở lại mức bình thường trong khoảng 10 - 24 ngày. Xét nghiệm  troponin, một protein trong các tế bào cơ tim, là một chỉ báo chính xác hơn về một cơn đau tim.

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu kiểm tra nồng độ LDH thường xuyên để theo dõi tiến trình điều trị.

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu kiểm tra nồng độ LDH thường xuyên để theo dõi tiến trình điều trị.

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu kiểm tra nồng độ LDH trong máu thường xuyên để theo dõi tiến trình điều trị.

 • Nồng độ LDH thấp

Nồng độ LDH thấp rất hiếm khi xảy ra. Có hai loại đột biến gen sẽ khiến nồng độ LDH giảm. Loại đầu tiên sẽ có triệu chứng mệt mỏi và đau cơ bắp, trong khi ở loại thứ hai có thể không gây ra bất cứ triệu chứng nào. Nhiều người cũng có nồng độ LDH thấp nếu tiêu thụ một lượng lớn axit ascorbic (vitamin C).

Các thông tin về xét nghiệm LHD trong bài chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Hỏi đáp
Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nam giới. Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nữ giới, Gói khám sức khỏe cho người đi học tập và lao động nước ngoài, Gói khám theo quy định của Bộ y tế để cấp thẻ xanh, Gói khám theo quy định của Bộ y tế và Bộ tài chính để cấp sổ hồng. Để biết được chi tiết về giá cũng như nội dung khám của từng gói khám, bạn vui lòng xem tại đây .

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng khách hàng nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn nhân…  – Xem tiếp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn đến khám tại bệnh viện Thu Cúc nghe nói Bệnh viện Thu Cúc có nhiều bác sĩ giỏi và thủ tục khám rất nhanh chóng thuận tiện. (Hoàng Ngọc Quyết, 37 tuổi, Hà Nội) – Xem tiếp

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con gái tại Thu Cúc, tôi có phải chờ lâu hay không? – Xem tiếp

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24 :0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân
Giờ làm việc
Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật Thời gian: 7:00 đến 20:00 Trực cấp cứu: 24/24 Xem chi tiết