Xét nghiệm lao qua da

05-10-2015 20:43

Xét nghiệm lao qua da được sử dụng để kiểm tra xem một người có vi khuẩn lao trong cơ thể hay không. Xét nghiệm này được thực hiện bằng cách tiêm một lượng nhỏ kháng nguyên lao vào lớp da trên cùng ở mặt trước cánh tay. Với những người đã nhiễm vi khuẩn lao (Mycobacterium tuberculosis), da sẽ phản ứng với các kháng nguyên tạo thành cục sẩn đỏ ở vết tiêm trong vòng 2 ngày.

Xét nghiệm lao qua da được sử dụng để kiểm tra xem một người có vi khuẩn lao trong cơ thể hay không.

Xét nghiệm lao qua da được sử dụng để kiểm tra xem một người có vi khuẩn lao trong cơ thể hay không.

Xét nghiệm lao qua da thường được thực hiện khi triệu chứng, các xét nghiệm khác, chẳng hạn như chụp X quang cho thấy một người có thể đã mắc bệnh lao. Tuy nhiên xét nghiệm này không thể cho biết người bệnh đã nhiễm lao bao lâu và vi khuẩn lao là tiềm ẩn hay đang hoạt động và có thể lây cho người khác hay không.

Ai cần thực hiện xét nghiệm lao qua da?

Các trường hợp sau được khuyến cáo nên thực hiện xét nghiệm lao qua da:

 • Có thời gian tiếp xúc với người bệnh lao
 • Có các triệu chứng nghi ngờ bệnh lao như ho liên tục, ra mồ hôi đêm, sụt cân không rõ lý do.
 • Kết quả chụp X quang phổi có bất thường
 • Đã ghép tạng trong thời gian gần đây hoặc có hệ miễn dịch bị suy yếu, chẳng hạn những người nhiễm virus HIV.

Cần chuẩn bị gì trước khi làm xét nghiệm lao qua da?

Người bệnh cần thông báo cho bác sĩ biết nếu trước đây đã có phản ứng nghiêm trọng với xét nghiệm lao qua da.

Người bệnh cần thông báo cho bác sĩ biết nếu trước đây đã có phản ứng nghiêm trọng với xét nghiệm lao qua da.

Trước khi thực hiện xét nghiệm lao qua da, người bệnh cần thông báo cho bác sĩ:

 • Có triệu chứng của bệnh lao, chẳng hạn như một cơn ho liên tục, ra mồ hôi ban đêm, hoặc giảm cân không rõ lý do.
 • Có phản ứng nghiêm trọng với xét nghiệm lao qua da trước đây.
 • Đã từng bị lao trong quá khứ.
 • Có các yếu tố nguy cơ cao mắc bệnh lao.
 • Đã từng được tiêm phòng ngừa bệnh lao.
 • Đã được điều trị bằng các loại thuốc, như corticosteroid, mà có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch.
 • Bị nhiễm HIV.
 • Mắc các bệnh về da khiến việc đọc kết quả xét nghiệm trên da gặp nhiều khó khăn.

Kết quả xét nghiệm lao qua da có ý nghĩa như thế nào?

Sau 2 – 3 ngày, bác sĩ sẽ đo kích thước quầng đỏ nơi tiêm để xác định xem liệu người bệnh đã nhiễm vi khuẩn lao hay chưa. Kết quả xét nghiệm là dương tính khi chỗ tiêm có một vùng “mẩn đỏ” và cục cứng ở da. Đo đường kính cục theo chiều ngang cánh tay, phần quầng đỏ xung quanh không quan trọng. Phản ứng dương tính khi đường kính cục phản ứng > 10mm, âm tính < 5mm; không có ý nghĩa từ 5 – 9mm.

Nếu có những bằng chứng rõ ràng mắc bệnh lao thì cho dù kết quả xét nghiệm là âm tính cũng sẽ không loại trừ được bệnh lao.

Lưu ý

 • Xét nghiệm lao qua da được thực hiện là để kiểm tra xem một người có các vi khuẩn lao trong cơ thể hay không. Kết quả xét nghiệm lao qua da là chưa đủ điều kiện để xác nhận một người có đang mắc bệnh lao hay không. Các xét nghiệm khác như chụp X quang, xét nghiệm đờm, có thể được thực hiện thêm để khẳng định một người có mắc bệnh lao hay không nếu kết quả xét nghiệm lao qua da là dương tính. Trường hợp xét nghiệm lao qua da là dương tính và chụp X quang có bất thường nhưng không có triệu chứng của bệnh lao, thường được cho là nhiễm vi khuẩn lao nhưng không lây cho người khác (nhiễm lao tiềm ẩn).

Các xét nghiệm khác như chụp X quang, xét nghiệm đờm, có thể được thực hiện thêm để khẳng định một người có mắc bệnh lao hay không nếu kết quả xét nghiệm lao qua da là dương tính.

Các xét nghiệm khác như chụp X quang có thể được thực hiện để khẳng định một người có mắc bệnh lao hay không nếu kết quả xét nghiệm lao qua da là dương tính.

 • Khoảng 5% đến 10% (1- 2 người trong số 20 người) nhiễm lao tiềm ẩn sẽ tiến triển thành bệnh lao tại một thời điểm nào đó. Nguy cơ này cao hơn ở trẻ em, người già, người có hệ miễn dịch suy yếu.
 • Những người có kết quả xét nghiệm lao qua da âm tính và không có các triệu chứng của bệnh lao, không cần phải thực hiện thêm các xét nghiệm khác.
 • Một số người không phản ứng với xét nghiệm lao qua da cho dù mắc bệnh. Cụ thể người đang mắc bệnh lao, ung thư hoặc AIDS không phải lúc nào cũng có phản ứng bình thường với xét nghiệm lao qua da.

Những thông tin về xét nghiệm lao qua da trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

 

 

 

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Hỏi đáp
Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nam giới. Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nữ giới, Gói khám thai mẹ tròn con vuông, Gói khám sức khỏe cho người đi học tập và lao động nước ngoài, Gói khám theo quy định của Bộ y tế để cấp thẻ xanh, Gói khám theo quy định của Bộ y tế và Bộ tài chính để cấp sổ hồng. Để biết được chi tiết về giá cũng như nội dung khám của từng gói khám, bạn vui lòng xem tại đây .

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng khách hàng nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn nhân…  – Xem tiếp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn đến khám tại bệnh viện Thu Cúc nghe nói Bệnh viện Thu Cúc có nhiều bác sĩ giỏi và thủ tục khám rất nhanh chóng thuận tiện. (Hoàng Ngọc Quyết, 37 tuổi, Hà Nội) – Xem tiếp

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con gái tại Thu Cúc, tôi có phải chờ lâu hay không? – Xem tiếp

Lời cảm ơn của bệnh nhân

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24 :0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật

Thời gian: 7:00 đến 20:00

Trực cấp cứu: 24/24

Xem chi tiết khám ngoài giờ

Tắt [X]