Xét nghiệm hormone tuyến giáp

06-07-2016 08:45

Xét nghiệm hormone tuyến giáp là xét nghiệm máu được sử dụng để đánh giá chức năng hoạt động của tuyến giáp. Tuyến giáp sản sinh ra các hormone giúp điều hành sự trao đổi chất trong cơ thể.

 

Hormone tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp sử dụng iot từ thực phẩm để sản xuất 3 loại hormone và phóng thích vào máu.

Tuyến giáp sử dụng iot từ thực phẩm để sản xuất 3 loại hormone và phóng thích vào máu.

Tuyến giáp là một tuyến hình bướm nằm ở phía trước của khí quản, ngay bên dưới thanh quản. Tuyến giáp sử dụng iot từ thực phẩm để sản xuất 3 loại hormone và phóng thích vào máu. Hai trong số này là thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3), có tác dụng tăng tốc độ trao đổi chất cơ thể. Loại hormone còn lại giúp kiểm soát lượng canxi trong máu.

Để sản xuất ra T3 và T4, tuyến giáp cần iot từ thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày. Gọi là T4 vì trong phân tử có 4 nguyên tử iot. Tương tự như vậy T3 chứa 3 nguyên tử iot. Trong các tế bào và mô cơ thể T4 được khử đi một nguyên tử iot để trở thành T3. T3 có hoạt tính sinh học mạnh gấp 5 lần T4. Nó ảnh hưởng tới hoạt động của tất cả các tế bào và mô cơ thể.

Hormone tuyến giáp cần thiết cho sự phát triển của não bộ, đặc biệt là trong 3 năm đầu của cuộc sống. Khuyết tật trí tuệ có thể xảy ra nếu tuyến giáp của trẻ không sản xuất đủ hormone tuyến giáp (suy giáp bẩm sinh).

Mục đích của xét nghiệm hormone tuyến giáp

Xét nghiệm hormone tuyến giáp là xét nghiệm máu được sử dụng để đánh giá chức năng hoạt động của tuyến giáp.

Xét nghiệm hormone tuyến giáp là xét nghiệm máu được sử dụng để đánh giá chức năng hoạt động của tuyến giáp.

Xét nghiệm hormone tuyến giáp được thực hiện để:

  • Xác định nguyên nhân khiến nồng độ hormone tuyến giáp thay đổi bất thường.
  • Đánh giá hiệu quả điều trị của một bệnh lý tuyến giáp nào đó. Tổng số thyroxine (T4) và thyroxine tự do (FT4) và chỉ số thyroxine tự do (FTI) thường được sử dụng để theo dõi hiệu quả điều trị bệnh cường giáp.
  • Sàng lọc trẻ mới sinh để đánh giá xem tuyến giáp của trẻ có hoạt động bình thường hay không. Một tình trạng bẩm sinh gọi là suy giáp bẩm sinh có thể ngăn chặn sự tăng trưởng và phát triển bình thường của trẻ, đồng thời gây ra các vấn đề nghiêm trọng khác, chẳng hạn như khuyết tật trí tuệ nếu không được điều trị ngay sau khi sinh.

Cần chuẩn bị gì trước khi xét nghiệm hormone tuyến giáp?

Nhiều loại thuốc có thể thay đổi kết quả của xét nghiệm hormone tuyến giáp. Vì thế trước khi làm xét nghiệm, người bệnh cần thông báo cho bác sĩ biết về những loại thuốc kê đơn, không kê đơn hiện đang sử dụng. Nếu đang sử dụng thuốc tuyến giáp, cho bác sĩ biết thời điểm dùng thuốc gần đây nhất là khi nào. Bác sĩ có thể yêu cầu tạm ngừng sử dụng thuốc tuyến giáp trước khi làm xét nghiệm.

Những thông tin về xét nghiệm hormone tuyến giáp nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Hỏi đáp
Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nam giới. Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nữ giới, Gói khám thai mẹ tròn con vuông, Gói khám sức khỏe cho người đi học tập và lao động nước ngoài, Gói khám theo quy định của Bộ y tế để cấp thẻ xanh, Gói khám theo quy định của Bộ y tế và Bộ tài chính để cấp sổ hồng. Để biết được chi tiết về giá cũng như nội dung khám của từng gói khám, bạn vui lòng xem tại đây .

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng khách hàng nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn nhân…  – Xem tiếp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn đến khám tại bệnh viện Thu Cúc nghe nói Bệnh viện Thu Cúc có nhiều bác sĩ giỏi và thủ tục khám rất nhanh chóng thuận tiện. (Hoàng Ngọc Quyết, 37 tuổi, Hà Nội) – Xem tiếp

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con gái tại Thu Cúc, tôi có phải chờ lâu hay không? – Xem tiếp

Lời cảm ơn của bệnh nhân

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24 :0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật

Thời gian: 7:00 đến 20:00

Trực cấp cứu: 24/24

Xem chi tiết khám ngoài giờ

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN KHUYẾN MẠI