Xét nghiệm định lượng virus viêm gan B

23-10-2017 10:14

Xét nghiệm định lượng virus viêm gan B là chỉ định cần thiết trong chẩn đoán và điều trị viêm gan B. Vậy ý nghĩa xét nghiệm định lượng virus viêm gan B là gì?

Xét nghiệm định lượng virus viêm gan B là gì?

Khi phát hiện bệnh nhân có những dấu hiệu lâm sàng của bệnh viêm gan B, các bác sĩ thường chỉ định thực hiện các xét nghiệm viêm gan B cần thiết để đưa ra các đánh giá, kết luận chính xác sự tồn tại của virus và khả năng hoạt động gây tổn thương gan. Từ đó, bác sĩ định hướng phác đồ điều trị phù hợp.

Những yếu tố cần phải xem xét đó là để đưa ra phương án điều trị viêm gan B bao gồm: Nồng độ của DNA của virus viêm gan B trong máu; xét nghiệm kháng nguyên viêm gan B; sự tồn tại của kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B; nồng độ men gan ALT; kháng thể kháng HBe trong máu.

Xét nghiệm định lượng virus viêm gan B là chỉ định cần thiết trong chẩn đoán và điều trị viêm gan B

Xét nghiệm định lượng virus viêm gan B là chỉ định cần thiết trong chẩn đoán và điều trị viêm gan B

Định lượng virus viêm gan B để xác định nồng độ DNA của virus viêm gan B, bệnh nhân cần được thực hiện xét nghiệm định lượng HBV-DNA. Đây là một xét nghiệm viêm gan B cần thiết được thực hiện bằng kỹ thuật PCR nhằm đưa ra những phát hiện xem trong máu bệnh nhân có dấu hiệu của virus HBV hoàn chỉnh hay không và nồng độ virus viêm gan B trong máu. Từ đó, các bác sĩ có thể biết được tình hình hoạt động và số lượng virus viêm gan B để cân nhắc phương án điều trị phù hợp, đồng thời phát hiện các đột biến có thể gây kháng thuốc cho bệnh nhân.

Khi nào cần thực hiện xét nghiệm HBV-DNA?

Bệnh nhân thực hiện xét nghiệm và cho kết quả là virus viêm gan B dương tính thì việc thực hiện thêm xét nghiệm HBV-DNA là điều vô cùng cần thiết. Bởi nếu phát hiện ra biến chủng precore khi HbeAg âm tính và anti– HBe dương tính.

Định lượng virus viêm gan B như thế nào?

Khi bệnh nhân thực hiện xét nghiệm viêm gan B với phương pháp định lượng HBV-DNA cho kết quả <100 copies/ml máu có nghĩa là tốc độ sao chép của virus này đang chậm hoặc dừng, khả năng truyền nhiễm thấp. Lúc này, người bệnh chỉ cần kiểm tra viêm gan B định kỳ và chăm sóc gan một cách khoa học để gan có thể hồi phục.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ xét nghiệm máu và điều trị viêm gan B hiệu quả

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ xét nghiệm máu và điều trị viêm gan B hiệu quả (ảnh minh họa)

Trường hợp HBsAg dương tính, xét nghiệm định lượng virus viêm gan B HBV- DNA dương tính với số lượng cao trên 105 copies/ml. Khi đó, bệnh nhân sẽ phải làm tiếp xét nghiệm men gan ALT. Nếu chỉ số men gan tăng cao hơn nhiều so với bình thường thì bệnh nhân được cho là đã nhiễm viêm gan mạn tính và phải được điều trị với những phương án hợp lý. Nồng độ men gan bình thường ở người nữ khỏe mạnh là 19 IU và ở nam giới là 33 IU.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ 1900558896 để được hỗ trợ.

Bạn đừng quên đánh giá bài viết trên để nhận nhiều phần quà hấp dẫn từ Bệnh viện Thu Cúc

1 Bài viết diễn đạt có dễ hiểu không?

2 Bạn có muốn bài viết được bổ sung thêm thông tin gì không?

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Hỏi đáp
Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nam giới. Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nữ giới, Gói khám sức khỏe cho người đi học tập và lao động nước ngoài, Gói khám theo quy định của Bộ y tế để cấp thẻ xanh, Gói khám theo quy định của Bộ y tế và Bộ tài chính để cấp sổ hồng. Để biết được chi tiết về giá cũng như nội dung khám của từng gói khám, bạn vui lòng xem tại đây .

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng khách hàng nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn nhân…  – Xem tiếp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn đến khám tại bệnh viện Thu Cúc nghe nói Bệnh viện Thu Cúc có nhiều bác sĩ giỏi và thủ tục khám rất nhanh chóng thuận tiện. (Hoàng Ngọc Quyết, 37 tuổi, Hà Nội) – Xem tiếp

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con gái tại Thu Cúc, tôi có phải chờ lâu hay không? – Xem tiếp

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24 :0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân
Giờ làm việc
Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật Thời gian: 6:30 đến 20:00 Trực cấp cứu: 24/24 Xem chi tiết