Xét nghiệm chẩn đoán lupus ban đỏ

24-09-2015 16:29

Bệnh lupus ban đỏ rất khó để chẩn đoán vì có nhiều triệu chứng tương tự như một số bệnh khác. Để có kết luận chính xác nhất, ngoài quan sát triệu chứng bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán lupus ban đỏ.

 

Một số xét nghiệm chẩn đoán lupus ban đỏ:

Kiểm tra tốc độ máu lắng (ESR)

Xét nghiệm này được sử dụng để xác định xem có bất kỳ phản ứng viêm nào trong cơ thể của người bệnh hay không.

Xét nghiệm tốc độ máu lắng hay còn gọi là tốc độ hồng cầu lắng rất hữu ích trong chẩn đoán bệnh lupus ban đỏ. Bởi vì bệnh có thể khiến nhiều vùng của cơ thể bị viêm (sưng), bao gồm các khớp và cơ quan nội tạng.

Xét nghiệm đo tốc độ máu lắng có thể được thực hiện để chẩn đoán bệnh lupus ban đỏ.

Xét nghiệm đo tốc độ máu lắng có thể được thực hiện để chẩn đoán bệnh lupus ban đỏ.

Xét nghiệm này đo tốc độ mà các tế bào máu tách ra khỏi huyết tương và lắng xuống đáy ống thí nghiệm. Tỷ lệ được đo bằng milimet mỗi giờ (ml/h). Nếu có một số protein bao quanh các tế bào hồng cầu, chúng sẽ dính vào nhau và làm cho các tế bào hồng cầu lắng xuống nhanh hơn. Vì vậy tốc độ lắng máu cao chỉ ra rằng có viêm nhiễm ở một nơi nào đó trong cơ thể.

Xét nghiệm kháng thể kháng nhân (ANA)

Xét nghiệm kháng thể kháng nhân giúp tìm kiếm một kháng thể kháng nhân nhất định có trong máu của người bệnh. Khoảng 95% bệnh nhân lupus ban đỏ có kháng thể này.

Tuy nhiên cũng có những trường hợp có kháng thể kháng nhân nhưng không mắc bệnh lupus ban đỏ. Do đó bác sĩ sẽ cần phải thực hiện thêm các xét nghiệm khác để có thể khẳng định chẩn đoán.

Xét nghiệm kháng thể kháng DNA

Người ta phát hiện trong huyết thanh những bệnh nhân lupus ban đỏ có khả năng phản ứng với sợi DNA.

Người ta phát hiện trong huyết thanh những bệnh nhân lupus ban đỏ có khả năng phản ứng với sợi DNA.

DNA là thành phần quan trọng nhất của nhân tế bào, trên đó có chữa mã di truyền, truyền thông tin di truyền từ cha mẹ sang con. Người ta phát hiện trong huyết thanh những bệnh nhân lupus ban đỏ có khả năng phản ứng với sợi DNA. Khoảng 70% người bệnh lupus ban đỏ có kháng thể này.

Mức độ kháng thể kháng DNA tăng lên khi bệnh tiến triển, vì thế trong suốt giai đoạn "bùng phát" của bệnh, kết quả xét nghiệm này có thể cao hơn bình thường.

Các xét nghiệm khác

Với các trường hợp đã được chẩn đoán mắc bệnh lupus ban đỏ, người bệnh cũng cần được theo dõi thường xuyên để đánh giá mức độ ảnh hưởng của lupus ban đỏ đến cơ thể.

Người bị lupus ban đỏ có nguy cơ phát triển thêm nhiều bệnh khác, chẳng hạn như bệnh về thận. Kiểm soát tình trạng của người bệnh giúp phát hiện sớm các biến chứng và có biện pháp điều trị kịp thời.

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bệnh nhân chụp cộng hưởng từ (MRI) để kiểm tra xem bệnh lupus ban đỏ đang ảnh hưởng như thế nào đến cơ quan nội tạng.

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bệnh nhân chụp cộng hưởng từ (MRI) để kiểm tra xem bệnh lupus ban đỏ đang ảnh hưởng như thế nào đến cơ quan nội tạng.

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bệnh nhân chụp X quang, siêu âm, chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT scan) để kiểm tra xem bệnh lupus ban đỏ đang ảnh hưởng như thế nào đến cơ quan nội tạng.

Thông tin về xét nghiệm lupus ban đỏ trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

 

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Hỏi đáp
Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nam giới. Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nữ giới, Gói khám thai mẹ tròn con vuông, Gói khám sức khỏe cho người đi học tập và lao động nước ngoài, Gói khám theo quy định của Bộ y tế để cấp thẻ xanh, Gói khám theo quy định của Bộ y tế và Bộ tài chính để cấp sổ hồng. Để biết được chi tiết về giá cũng như nội dung khám của từng gói khám, bạn vui lòng xem tại đây .

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng khách hàng nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn nhân…  – Xem tiếp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn đến khám tại bệnh viện Thu Cúc nghe nói Bệnh viện Thu Cúc có nhiều bác sĩ giỏi và thủ tục khám rất nhanh chóng thuận tiện. (Hoàng Ngọc Quyết, 37 tuổi, Hà Nội) – Xem tiếp

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con gái tại Thu Cúc, tôi có phải chờ lâu hay không? – Xem tiếp

Lời cảm ơn của bệnh nhân

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24 :0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật

Thời gian: 7:00 đến 20:00

Trực cấp cứu: 24/24

Xem chi tiết khám ngoài giờ

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN KHUYẾN MẠI