Xét nghiệm chẩn đoán lao phổi

28-09-2016 16:31

Xét nghiệm chẩn đoán lao phổi thường được sử dụng như chụp X-quang, lấy mẫu bệnh phẩm, nuôi cấy đờm...Đây là bệnh truyền nhiễm phổ biến ở Việt Nam và lây lan nhanh nên việc phát hiện, điều trị sớm, triệt để là rất cần thiết.

Theo các chuyên gia y tế, nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis. Vi khuẩn lao lan truyền trong không khí từ người này sang người nọ. Khi một người hít phải vi khuẩn lao, chúng sẽ khu trú ở phổi và bắt đầu sinh sản. Từ đây chúng có thể vào bằng đường máu đến nhiều nơi khác của cơ thể như thận, xương sống, não. Người mắc bệnh lao thường lây cho những người tiếp xúc thường xuyên như trong gia đình, bè bạn, đồng nghiệp.

Nguyên nhân gây bệnh lao là do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis thường lan truyền trong không khí từ người này sang người nọ.

Nguyên nhân gây bệnh lao là do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis thường lan truyền trong không khí từ người này sang người nọ.

Xét nghiệm chẩn đoán lao phổi

Chụp Xquang

Chụp X-quang là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh phổ biến, giúp phát hiện những tổn thương nghi ngờ lao ở phổi. Chụp phim X-quang chẩn đoán bệnh lao có độ đặc hiệu thấp, một hình ảnh bất thường trên phổi có thể do rất nhiều nguyên nhân, và lao chỉ là một trong những nguyên nhân, vì vậy phim X-quang không thể đủ để khẳng định một trường hợp bị bệnh lao.

Chụp X-quang thường sử dụng để khẳng định một trường hợp nghi ngờ lao, sau đó cần những xét nghiệm tiếp theo để tìm vi khuẩn lao.

Mẫu bệnh phẩm đờm

Lấy mẫu bệnh phẩm đờm để đem đi soi tươi hoặc nuôi cấy, nhuộm màu là một biện pháp giúp chẩn đoán lao phổi

Lấy mẫu bệnh phẩm đờm để đem đi soi tươi hoặc nuôi cấy, nhuộm màu là một biện pháp giúp chẩn đoán lao phổi

Có hai phương pháp để tìm vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis trong đờm thông qua xét nghiệm nhuộm  hoặc nuôi cấy bệnh phẩm đờm, mục đích chung của cả hai xét nghiệm là có thể thấy vi khuẩn lao bị nhuộm màu trong bệnh phẩm đờm.

Các vi khuẩn thông thường được xác định thông qua việc nhuộm màu lên trên bề mặt vi khuẩn. Vi khuẩn khác nhau sẽ có bị nhuộm màu khác nhau với những hóa chất nhuộm khác nhau, điều này giúp phân biệt các loại vi khuẩn.

bv_1002_size_770_250px_2

Vi khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis có lớp thành dầy và chứa acid có tên là mycoloic, do đó không bị nhuộm màu rõ với hầu hết cá loại hóa chất, trên thực tế rất khó nhuộm màu vi khuẩn Mycobacterium bằng phương pháp nhuộm thông thường.

Soi đờm dưới kính hiển vi

Nhuộm soi đờm là phương pháp làm màu nhuộm thấm vào các acid ở tế bào của vi khuẩn. Tuy nhiên phương pháp nhuộm soi đờm không cho phép phân biệt vi khuẩn lao với các vi khuẩn khác, điều này làm khó khăn cho chẩn đoán những bệnh do vi khuẩn lao hoặc vi khuẩn lao không điển hình hay gặp ở người nhiễm HIV. Phương pháp này có độ nhậy thấp, do vậy mà vẫn có nhiều trường hợp người bệnh có tình trạng  bệnh lao hoạt động không mà không được phát hiện.

Nuôi cấy định danh vi khuẩn lao

Người bệnh cần tới bệnh viện để được thăm khám, chỉ định làm các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết nhằm chẩn đoán đúng bệnh

Người bệnh cần tới bệnh viện để được thăm khám, chỉ định làm các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết nhằm chẩn đoán đúng bệnh

Với xét nghiệm này, đờm được đưa vào một môi trường nuôi cấy với những điều kiện nhiệt độ, thành phần không khí phù hợp nhất cho sự phát triển của vi khuẩn lao. Kỹ thuật viên phòng xét nghiệm sẽ kiểm tra xem vi khuẩn có phát triển hay không. Vì vi khuẩn lao phát triển rất chậm, thời gian cần thiết từ 3 tới 4 tuần hoặc nhiều hơn. Nếu có vi khuẩn lao trong đờm, vi khuẩn lao sẽ phát triển thành các khuẩn lạc có hình tròn, kết quả nuôi cấy được coi là dương tính.

Nếu bệnh nhân nghi ngờ là lao phổi mà không lấy được đờm làm xét nghiệm, có thể lấy các dịch khác của cơ thể để tìm Mycobacterium tuberculosis như: dịch dạ dày vào buổi sáng,  tăm bông ngoáy hầu họng hay dịch phế quản khi soi phế quản.

Khi được chẩn đoán lao phổi, người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để loại bỏ sớm bệnh, tránh lây lan sang những người xung quanh.

Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo nếu bạn đọc băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 để được hỗ trợ.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Hỏi đáp
Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nam giới. Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nữ giới, Gói khám sức khỏe cho người đi học tập và lao động nước ngoài, Gói khám theo quy định của Bộ y tế để cấp thẻ xanh, Gói khám theo quy định của Bộ y tế và Bộ tài chính để cấp sổ hồng. Để biết được chi tiết về giá cũng như nội dung khám của từng gói khám, bạn vui lòng xem tại đây .

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng khách hàng nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn nhân…  – Xem tiếp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn đến khám tại bệnh viện Thu Cúc nghe nói Bệnh viện Thu Cúc có nhiều bác sĩ giỏi và thủ tục khám rất nhanh chóng thuận tiện. (Hoàng Ngọc Quyết, 37 tuổi, Hà Nội) – Xem tiếp

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con gái tại Thu Cúc, tôi có phải chờ lâu hay không? – Xem tiếp

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24 :0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân
Giờ làm việc
Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật Thời gian: 6:30 đến 20:00 Trực cấp cứu: 24/24 Xem chi tiết