Tràn dịch màng phổi thai nhi

28-09-2015 16:50

Tràn dịch màng phổi là một trong những bất thường có thể xuất hiện trong lúc bào thai đang tăng trưởng. Tràn dịch màng phổi nặng có thể làm phổi kém phát triển (thiểu sản phổi) hoặc gây suy tim. Phát hiện sớm tràn dịch màng phổi thai nhi và có biện pháp xử lý kịp thời sẽ góp phần hạn chế các thiệt hại.

Tràn dịch màng phổi thai nhi là gì?

Tràn dịch màng phổi là tình trạng chất dịch tích tụ trong các lớp mô bao quanh phổi của bé (khoang màng phổi).

Tràn dịch màng phổi là tình trạng chất dịch tích tụ trong các lớp mô bao quanh phổi của bé (khoang màng phổi).

728x90 me-tron-con-vuong

Tràn dịch màng phổi là tình trạng chất dịch tích tụ trong các lớp mô bao quanh phổi của bé (khoang màng phổi). Chất dịch dư thừa có thể khiến bé hô hấp khó khăn. Trong một số trường hợp tràn dịch màng phổi chỉ ảnh hưởng đến một lá phổi nhưng cũng có trường hợp ảnh hưởng tới cả hai lá phổi.

Có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn dẫn tới tình trạng tràn dịch màng phổi ở thai nhi. Ví dụ một số tình trạng như tràn dịch màng phổi do dưỡng chấp (chylothorax) hoặc hydrops fetalis.Các nguyên nhân khác bao gồm bất thường nhiễm sắc thể, suy tim, nhiễm trùng hoặc các vấn đề về phổi khác.

Chẩn đoán tràn dịch màng phổi thai nhi

Tràn dịch màng phổi ở thai nhi thường được chẩn đoán qua siêu âm định kỳ.

Tràn dịch màng phổi ở thai nhi thường được chẩn đoán qua siêu âm định kỳ.

Tràn dịch màng phổi ở thai nhi thường được chẩn đoán qua siêu âm định kỳ. Sóng siêu âm có thể dễ dàng phát hiện thấy tình trạng tích tụ chất dịch bất thường ở ngực của bé. Đôi khi tràn dịch màng phổi không được chẩn đoán cho tới khi trẻ ra đời và bắt đầu thể hiện triệu chứng. Triệu chứng thường gặp bao gồm:

- Khó thở

- Thở nhanh

- Ăn uống khó khăn

- Sốt

- Ho

Trong quá trình thăm khám, trước tiên bác sĩ sẽ dùng ống nghe để nghe phổi của bé. Nếu nghi ngờ bé có dịch trong phổi hoặc bé có triệu chứng của tràn dịch màng phổi, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện thêm một số xét nghiệm khác để khẳng định chẩn đoán. Các xét nghiệm này thường là chụp X quang, chụp cắt lớp vi tính (CT scan) hoặc siêu âm.

Điều trị tràn dịch màng phổi thai nhi

Mục tiêu của điều trị tràn dịch màng phổi ở thai nhi là hút bớt chất dịch, ngăn chặn tình trạng này xảy ra một lần nữa và xác định chính xác nguyên nhân tiềm ẩn để có biện pháp điều trị phù hợp.

Mục tiêu của điều trị tràn dịch màng phổi ở thai nhi là hút bớt chất dịch, ngăn chặn tình trạng này và xác định chính xác nguyên nhân tiềm ẩn để có biện pháp điều trị phù hợp.

Mục tiêu của điều trị tràn dịch màng phổi ở thai nhi là hút bớt chất dịch, ngăn chặn tình trạng này và xác định chính xác nguyên nhân tiềm ẩn để có biện pháp điều trị phù hợp.

Nếu được phát hiện trong quá trình mang thai, tràn dịch màng phổi có thể điều trị trong khi bé vẫn còn trong bụng mẹ. Chất dịch có thể được hút ra bằng cách chèn một cây kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm vào ngực của em bé hoặc đưa kim dẫn lưu màng phổi vào nước ối. Nếu tràn dịch màng phổi được chẩn đoán khi sau khi em bé được sinh ra, có một số phương pháp điều trị có thể được áp dụng. Phương pháp phổ biến nhất là chọc hút dịch màng phổi. Phương pháp này giúp bé thở dễ hơn và bác sĩ có thể kiểm tra chất dịch để xác định nguyên nhân gây ra tình trạng tràn dich màng phổi.

Ngoài ra bác sĩ cũng điều trị tràn dịch màng phổi bằng cách chèn một ống thông thông qua đường rạch nhỏ ở ngực của em bé để hút các chất lỏng dư thừa. Phương pháp này được gọi là đặt ống dẫn lưu màng phổi.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị tràn dịch màng phổi thai nhi trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

 

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Hỏi đáp
Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nam giới. Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nữ giới, Gói khám thai mẹ tròn con vuông, Gói khám sức khỏe cho người đi học tập và lao động nước ngoài, Gói khám theo quy định của Bộ y tế để cấp thẻ xanh, Gói khám theo quy định của Bộ y tế và Bộ tài chính để cấp sổ hồng. Để biết được chi tiết về giá cũng như nội dung khám của từng gói khám, bạn vui lòng xem tại đây .

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng khách hàng nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn nhân…  – Xem tiếp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn đến khám tại bệnh viện Thu Cúc nghe nói Bệnh viện Thu Cúc có nhiều bác sĩ giỏi và thủ tục khám rất nhanh chóng thuận tiện. (Hoàng Ngọc Quyết, 37 tuổi, Hà Nội) – Xem tiếp

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con gái tại Thu Cúc, tôi có phải chờ lâu hay không? – Xem tiếp

Lời cảm ơn của bệnh nhân

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24 :0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật

Thời gian: 7:00 đến 20:00

Trực cấp cứu: 24/24

Xem chi tiết khám ngoài giờ

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN KHUYẾN MẠI