Tiểu không tự chủ ở nam giới

29-02-2016 04:17

Tiểu không tự chủ là tình trạng không kiểm soát được sự bài tiết của nước tiểu, thường gặp ở nữ nhưng cũng có thể xảy ra ở nam giới.

 

Phân loại tiểu không tự chủ

Tiểu không tự chủ là tình trạng không kiểm soát được sự bài tiết của nước tiểu.

Tiểu không tự chủ là tình trạng không kiểm soát được sự bài tiết của nước tiểu.

Tiểu không tự chủ được phân thành 4 loại:

  • Do căng thẳng: xảy ra khi thực hiện các hoạt động như uốn, nâng hạ cơ thể, ho hoặc cười quá mạnh gây áp lực lên bàng quang khiến nước tiểu bị rò ri.
  • Do thôi thúc: xảy ra khi có sự thôi thúc nhưng không thể kiểm soát việc đi tiểu, nước tiểu tự thoát ra ngoài ngay cả khi chưa kịp tới nhà vệ sinh.
  • Do ứ đọng: xảy ra do bàng quang bị tắc nghẽn, nước tiểu không thể thoát hết ra khỏi bàng quang, nước tiểu ứ đọng lên bàng quang gây rò rỉ.
  • Dạng hỗn hợp: xảy ra khi có sự kết hợp nhiều loại tiểu không tự chủ với nhau

Nguyên nhân nào gây tiểu không tự chủ ở nam giới?

Ở nam giới, tiểu không tự chủ có thể được gây ra bởi một số bệnh lý như phì đại tuyến tiền liệt, tiểu đường và bệnh Parkinson. Tình trạng này cũng có thể gặp phải sau khi thực hiện phẫu thuật tuyến tiền liệt. Trong một số trường hợp, nguyên nhân gây tiểu không tự chủ là không thể xác định, chẳng hạn như bàng quang hoạt động quá mức. Để có được cách điều trị hiệu quả tình trạng này, bác sĩ sẽ phải xác định chính xác nguyên nhân dẫn tới tiểu không tự chủ.

Làm thế nào để kiếm soát tình trạng tiểu không tự chủ?

Một số người áp dụng thành công phương pháp phân chia lượng chất lỏng tiêu thụ hàng ngày và giảm bớt lượng nước uống khoảng một vài giờ trước khi đi ngủ. Tuy nhiên cũng không nên hạn chế bản thân quá nhiều, có thể dẫn tới mất nước. Không uống đủ  nước có thể dẫn đến các biến chứng như nhiễm trùng bàng quang, có thể làm xấu đi tiểu không tự chủ, khiến tình trạng tiểu không tự chủ trở nên tồi tệ hơn.

  • Suy nghĩ kỹ trước khi uống

Đối với một số nam giới, caffeine có thể kích thích bàng quang và làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Soda và các đồ uống có ga khác có thể có tác động tương tự. Rượu là một chất lợi tiểu, dẫn tới việc đi tiểu nhiều hơn. Vì thế nên giảm bớt trà, cà phê, nước ngọt và rượu... để phòng ngừa tình trạng tiểu không tự chủ.

Rượu là một chất lợi tiểu, dẫn tới việc đi tiểu nhiều hơn.

Rượu là một chất lợi tiểu, dẫn tới việc đi tiểu nhiều hơn.

  • Điều chỉnh chế độ ăn

Nhiều người cho biết thức ăn cay hoặc có tính axit khiến cho tình trạng tiểu không kiểm soát do bàng quang hoạt động quá mức trở nên tồi tệ hơn. Trong khi đó nhiều người lại cho rằng nên tránh xa sô cô la và các chất làm ngọt nhân tạo. Các yếu tố cụ thể này khác nhau từ người này sang người khác. Thậm chí nhiều người còn nhận thấy chế độ ăn uống hầu như không ảnh hưởng gì đến tiểu không tự chủ. Để tìm hiểu, có thể theo dõi và ghi chép lại những thực phẩm tiêu thụ hàng ngày và xác định xem có thực phẩm nào dẫn tới tiểu không tự chủ hay không.  Nếu có, hãy thử cắt giảm dần dần trong một tuần và đánh giá xem các triệu chứng có cải thiện không.

  • Học cách thư giãn, bớt căng thẳng

Phải đối măt với tình trạng tiểu không tự chủ thường xuyên có thể gây căng thẳng, chán nản cho nhiều người. Hãy thử tập các kỹ thuật thư giãn như yoga hoặc thiền định để thư giãn cơ thể, giảm bớt áp lực lên bàng quang và kiểm soát tình trạng tiểu không tự chủ.

  • "Huấn luyện" bàng quang

Hãy thử áp dụng các biện pháp để "huấn luyện bàng quang". Bắt đầu bằng cách đi vệ sinh 30 phút/lần cho dù có muốn đi tiểu hay không. Khi đã quen với nhịp điệu, dần dần mở rộng thời gian giữa các lần đi vệ sinh. Cuối cùng có thể xây dựng thói quen 3 - 4 giờ đi tiểu một lần.

Để tìm ra nguyên nhân gây tiểu không tự chủ, hãy ghi chép lại về lượng chất lỏng tiêu thụ trong một ngày và tần suất đi tiểu, bác sĩ sẽ dựa vào những thông tin này để tìm ra nguyên nhân.

Để tìm ra nguyên nhân gây tiểu không tự chủ, hãy ghi chép lại về lượng chất lỏng tiêu thụ trong một ngày và tần suất đi tiểu, bác sĩ sẽ dựa vào những thông tin này để tìm ra nguyên nhân.

  • Theo dõi quá trình đi tiểu

Để tìm ra nguyên nhân gây tiểu không tự chủ, hãy ghi chép lại về lượng chất lỏng tiêu thụ trong một ngày và tần suất đi tiểu. Nhớ ghi lại những lần rò rỉ nước tiểu cùng với bất cứ yếu tố nào được cho là kích hoạt tình trạng này, chẳng hạn như bê vác vật nặng, ho hoặc cười quá to... Những ghi chép này sẽ giúp bác sĩ hiểu rõ các triệu chứng và nhanh chóng tìm ra nguyên nhân.

Thuốc điều trị tiểu không tự chủ ở nam giới

Đối với nam giới bị tiểu không kiểm soát dạng thôi thúc, sử dụng thuốc có thể điều trị được tình trạng này. Một số loại thuốc giúp thư giãn cơ bắp, ngăn ngừa sự co thắt ngoài  ý muốn của bàng quang. Trong khi đó có loại lại chặn các tín hiệu của dây thần kinh bàng quang khiến nước tiểu thoát ra ngoài không kiểm soát. Các thuốc như thuốc lợi tiểu có thể kích hoạt và làm tồi tệ thêm tình trạng tiểu không tự chủ.

Những phương pháp  điều trị tiểu không tự chủ trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể. 

 

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Hỏi đáp
Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nam giới. Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nữ giới, Gói khám thai mẹ tròn con vuông, Gói khám sức khỏe cho người đi học tập và lao động nước ngoài, Gói khám theo quy định của Bộ y tế để cấp thẻ xanh, Gói khám theo quy định của Bộ y tế và Bộ tài chính để cấp sổ hồng. Để biết được chi tiết về giá cũng như nội dung khám của từng gói khám, bạn vui lòng xem tại đây .

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng khách hàng nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn nhân…  – Xem tiếp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn đến khám tại bệnh viện Thu Cúc nghe nói Bệnh viện Thu Cúc có nhiều bác sĩ giỏi và thủ tục khám rất nhanh chóng thuận tiện. (Hoàng Ngọc Quyết, 37 tuổi, Hà Nội) – Xem tiếp

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con gái tại Thu Cúc, tôi có phải chờ lâu hay không? – Xem tiếp

Lời cảm ơn của bệnh nhân

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24 :0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, hỗ trợ lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900558896

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật

Thời gian: 7:00 đến 20:00

Trực cấp cứu: 24/24

Xem chi tiết khám ngoài giờ

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN KHUYẾN MẠI