Thực phẩm giúp ngăn ngừa kết tập tiểu cầu

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú

Tạ Quang Mậu

Bác sĩ Nội Khoa

Kết tập tiểu cầu là một trong những yếu tố dẫn đến bệnh tim mạch và làm tăng nguy cơ phát triển nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Các thuốc làm loãng máu như  warfarin và aspirin được sử dụng để làm giảm kết tập tiểu cầu. Ngoài ra còn có các loại thực phẩm làm giảm kết tập tiểu cầu và có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch ở một số trường hợp, giúp hạn chế nhu cầu sử dụng thuốc.
Lựu

thuc-pham-ngan-ngua-ket-tap-tieu-cau

Các hợp chất chống oxy hóa trong nước ép quả lựu được gọi là polyphenol có khả năng làm giảm nguy cơ tai nạn tim mạch, trong đó một phần là do tác động kháng tập kết tiểu cầu của nó.

Các  hợp chất chống oxy hóa trong nước ép quả lựu được gọi là polyphenol có khả năng làm giảm nguy cơ tai nạn tim mạch, trong đó một phần là do tác động kháng tập kết tiểu cầu của nó, theo một nghiên cứu được công bố trên số ra 04/2009 của tạp chí Journal of Medicinal Food. Nghiên cứu này đã thử nghiệm cả nước ép lựu và chiết xuất giàu polyphenol để đánh giá tác động của chúng đối với kết tập tiểu cầu và một số thông số khác của hiệu ứng tim mạch. Cả nước trái cây và các chiết xuất giảm kết tập tiểu cầu, tuy nhiên chiết xuất có tác dụng mạnh hơn.

thuc-pham-ngan-ngua-ket-tap-tieu-cau

Axit béo Omega-3 trong cá góp phần vào sự linh hoạt của màng tế bào, làm cho chúng có hiệu quả hơn và trơn trượt, trong trường hợp của tiểu cầu, ít dính và ít có khả năng kết tụ trong máu.

Thành phần của các axit béo trong màng tế bào tiểu cầu đóng góp vào chức năng tiểu cầu, trong điều kiện tổng hợp và nguy cơ tim mạch yếu tố, theo một nghiên cứu được công bố trong tháng 12 năm 2001 trên European Journal of Clinical Nutrition. Axit béo Omega-3 góp phần vào sự linh hoạt của màng tế bào, làm cho chúng có hiệu quả hơn và trơn trượt, trong trường hợp của tiểu cầu, ít dính và ít có khả năng kết tụ trong máu. Nghiên cứu đã tiến hành so sánh axit béo trong chế độ ăn uống có chứa cá và  thịt trắng so với chế độ ăn nhiều thịt đỏ và thấy rằng chế độ ăn có chứa thịt trắng và cá có nồng độ cao hơn đáng kể của các axit béo omega-3, trong khi chế độ ăn nhiều thịt đỏ có mức cao hơn đáng kể của các axit omega-6.
Rượu vang đỏ

thuc-pham-ngan-ngua-ket-tap-tieu-cau

Rượu vang đỏ ức chế một phân tử protein được gọi là yếu tố tăng trưởng tiểu cầu.

Rượu vang đỏ ức chế một phân tử protein được gọi là yếu tố tăng trưởng tiểu cầu, trong khi rượu trắng không có tác dụng ức chế trong một nghiên cứu công bố năm 2009 trên tạp chí Cardiovascular Research. Các yếu tố tăng trưởng tiểu cầu có nguồn gốc từ tiểu cầu và góp phần hình thành mảng bám động mạch bằng cách kích thích sự tăng trưởng nhanh chóng của các tế bào trong thành động mạch. Tất cả các loại rượu vang đỏ được thử nghiệm hoàn toàn bãi bỏ sự dư thừa của các tế bào trong thành mạch máu, cũng như trong các tế bào cơ tim. Các nhà nghiên cứu xác định flavonoid nhất định trong hạt và vỏ của nho đỏ như chịu trách nhiệm về những tác động này.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital