Phụ nữ trầm cảm sau sinh nên ăn gì?

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Văn Doanh

Trưởng khoa Khám bệnh
Sau sinh phụ nữ cần một chế độ ăn uống đầy đủ và lành mạnh, đặc biệt đối với người bị trầm cảm sau sinh thì điều này còn quan trọng hơn nhiều. Khi có những dấu hiệu đầu tiên của bệnh, bạn cần đối phó bằng một chế độ giàu protein, chất béo omega 3,..

Dưới đây là những thành phần dinh dưỡng phụ nữ trầm cảm sau sinh nên bổ sung:

1. Protein

Phụ nữ mang thai hoặc mới sinh cần ăn 2-3 khẩu phần protein mỗi ngày.

Phụ nữ mang thai hoặc mới sinh cần ăn 2-3 khẩu phần protein mỗi ngày.

Protein đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, là thành phần cấu tạo mô và vận chuyển chất dinh dưỡng trong cơ thể đồng thời cung cấp năng lượng.
Protein là thành phần dinh dưỡng quan trọng trong chế độ ăn hàng ngày của người bị trầm cảm sau sinh vì protein kích thích sản xuất nội tiết tố cho bà mẹ mang thai hoặc mới sinh. Nguồn cung cấp protein lành mạnh bao gồm thịt nạc, thịt gia cầm, cá, đậu Hà Lan, các loại hạt khác,…
Một số nguồn cung cấp protein khác như thịt gà, cá ngừ, có chứa một lượng axit amin được gọi là tyrosine, có thể tăng hoạt chất giảm căng thẳng trong não bộ. Phụ nữ mang thai hoặc mới sinh cần ăn 2-3 khẩu phần protein mỗi ngày.

2. Chất xơ

Một chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp bạn tái tạo năng lượng, cải thiện chức năng đường tiêu hóa,...

Một chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp bạn tái tạo năng lượng, cải thiện chức năng đường tiêu hóa,…

Khi cơ thể thiếu chất xơ có thể bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, chậm chạp và đau đớn do táo bón, tiêu chảy hay các vấn đề về tiêu hóa khác. Phụ nữ trong độ tuổi trưởng thành cần ăn 25g chất xơ mỗi ngày. Một chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp bạn tái tạo năng lượng, cải thiện chức năng đường tiêu hóa, giúp hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả.

3. Carbohydrate

Carbohydrate vô cùng có ích trong sản xuất và phân phối năng lượng, tăng khả năng sản xuất serotonin – một chất hóa học trong não thúc đẩy tâm trạng. Điều này giải thích taij sao một số phụ nữ trầm cảm sau sinh thèm ăn thực phẩm giàu Carbohydrate.
Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai nên ăn nhiều thực phẩm chứa đường, ăn nhiều bánh mì nguyên hạt, các loại đậu, rau xanh và trái cây.

4. Chất dinh dưỡng

Gía trị dinh dưỡng của thực phẩm cho nguời mẹ sau sinh cần đa dạng, đặc biệt là khi đang nuôi con. Người mẹ cũng cần xem xét giá trị dinh dưỡng trong một số thực phẩm quen thuộc nhất định. Chẳng hạn, ngô và khoai là thực phẩm có lợi nhưng ít giá trị dinh dưỡng. Bạn nên thay đổi các món ăn và nguyên liệu để chế biến hàng ngày, nhằm cung cấp đầy đủ vitamin, khoáng chất, đặc biệt là đối với phụ nữ sau sinh.

5. Thực phẩm cần tránh

Rượu, cafe, đường là những đồ uống cần tránh hoàn toàn cho phụ nữ trầm cảm sau sinh

Rượu, cafe, đường là những đồ uống cần tránh hoàn toàn cho phụ nữ trầm cảm sau sinh.

Rượu, cafe, đường là những đồ uống cần tránh hoàn toàn cho phụ nữ trầm cảm sau sinh. Mặc dù cafe giúp tăng cường năng lượng nhưng nó làm sự lo lắng của bạn trầm trọng hơn.Trong khi đó, rượu là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm. Thay thế rượu, cafe bằng nước lọc là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Một chế độ ăn uống lành mạnh khi mắc trầm cảm sau sinh là rất quan trọng trong việc điều trị và phòng tránh các rối loạn tâm thần khác. Dành thời gian ăn uống và thư giãn sẽ giúp người mẹ và em bé khỏe mạnh hơn.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital