Những thực phẩm đe dọa tim mạch bạn cần biết

Tham vấn bác sĩ
Đại tá, PGS.TS, BSCK II, Thầy thuốc nhân dân

Nguyễn Văn Quýnh

Bác sĩ Nội Khoa

Bệnh tim mạch là một trong những bệnh nguy hiểm, có thể đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng người bệnh. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh này trong đó thực phẩm là một trong những nguyên nhân ít người để ý đến. Để ngăn ngừa bệnh bạn cần tránh những thực phẩm dưới đây:

1. Các thực phẩm giàu muối

Nếu bạn có thể giảm được lượng muối trong chế độ ăn, nguy cơ mắc bệnh tim mạch sẽ giảm 20%.

Nếu bạn có thể giảm được lượng muối trong chế độ ăn, nguy cơ mắc bệnh tim mạch sẽ giảm 20%.

Trong các bữa ăn, muối là gia vị không thể thiếu. Nhưng nếu bạn có thể giảm được lượng muối trong chế độ ăn, nguy cơ mắc bệnh tim mạch sẽ giảm 20%. Bình thường, chúng ta có thể ăn 5-10g muối/ngày. Nhưng nếu muốn giảm nguy cơ tim mạch, bạn cần ăn dưới 3g/ngày. Nếu đang bị bệnh tim mạch, bạn cần khống chế dưới 2g.
Lý do bạn cần hạn chế muối vì muối sẽ làm tăng trữ nước trong lòng mạch, muối làm tăng tích nước giữa các tế bào gây phù. Vì thế gia vị này làm tăng gánh nặng của hệ tim mạch, làm tăng huyết áp và không có lợi cho người bệnh suy tim.
Các thực phẩm bạn cần hạn chế đó là cá biển, cá khô, cá kho, dưa cà muối. Khi xào nấu cần giảm tay muối, nhẹ tay mắm. Lạp sườn, xúc xích, giăm bông cũng là thực phẩm bạn cần hạn chế. Cụ thể, 1 thìa cà phê muối có khối lượng chừng 4g muối. Mỗi ngày bạn chỉ nên ăn chừng 3/4 lượng này, hay là mỗi bữa chỉ ăn 1/4 thìa cà phê muối là đủ.

2. Mỡ động vật

Mỡ động vật là loại chất béo dễ lắng đọng vào thành mạch, làm tăng nguy cơ vữa xơ động mạch.

Mỡ động vật là loại chất béo dễ lắng đọng vào thành mạch, làm tăng nguy cơ vữa xơ động mạch.

Mỡ động vật là loại chất béo dễ lắng đọng vào thành mạch, làm tăng nguy cơ vữa xơ động mạch. Mỡ động vật làm tăng lượng cholesterol trong máu, trực tiếp làm tăng rối loạn mỡ máu.
Mỡ động vật có thể làm giảm độ trơn nhẵn thành mạch, dễ tạo thành cục máu đông bất thường trong lòng mạch dẫn đến tình trạng tắc nghẽn mạch vành. Vì vậy, mỡ động vật không có lợi cho tim mạch. Lý do là vì trong mỡ động vật chứa nhiều axit béo no. Đây là thủ phạm gây ra các biến chứng trên. Một ngày, bạn chỉ nên ăn 35 – 40g chất béo trong đó, chỉ nên ăn chừng 10g mỡ động vật (tương đương với 10g axit béo no) mà thôi.

3. Cholesterol, lòng đỏ trứng gà và nội tạng

Một quả trứng gà có chứa khoảng150-180mg cholesterol. Vì thế, một ngày bạn không nên ăn hơn 1 quả trứng gà

Một quả trứng gà có chứa khoảng150-180mg cholesterol. Vì thế, một ngày bạn không nên ăn hơn 1 quả trứng gà

Cholesterol dễ tích lũy nhất gây biến chứng cho bệnh tim mạch. Hầu như các bệnh tim mạch ít nhiều đều có liên quan đến cholesterol. Cholesterol là chất béo làm chai cứng thành mạch, xơ vữa mạch máu, làm lớp lót trong mạch máu trở nên xù xì. Cholesterol là thủ phạm gây ra nguy cơ tắc mạch, nhồi máu, biến chứng mạch vành. Một ngày bạn chỉ nên ăn khoảng 300mg thực phẩm có chứa cholesterol. Những thực phẩm giàu cholesterol đó là lòng đỏ trứng gà, tim lợn, bầu dục lợn, trứng vịt lộn…

Một quả trứng gà có chứa khoảng150-180mg cholesterol. Vì thế, một ngày bạn không nên ăn hơn 1 quả trứng gà, một tuần chỉ nên ăn 3-4 quả trứng mà thôi. Còn nếu đã mắc bệnh tim mạch, bạn chỉ nên ăn 2 lần trứng trong tuần và nên bỏ thói quen ăn 2 quả trứng vịt lộn vào buổi sáng. Một số thực phẩm khác cần tránh là gà rán, gà chiên, thức ăn nhanh, bánh mỳ kẹp, hăm bơ gơ, đồ hộp, bơ, kem, nước béo. Rượu, bia, thuốc cũng là những thứ cần tránh xa.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital