Nguyên nhân gây xoắn tinh hoàn

15-09-2016 08:56

Tìm hiểu nguyên nhân gây xoắn tinh hoàn để có các biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời là điều rất cần thiết. Vì đây là một tình trạng rất nguy hiểm, có thể làm mất hoàn toàn khả năng thực hiện chức năng của một hoặc cả hai bên tinh hoàn, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của người bệnh.

Nguyên nhân gây xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn xảy ra khi thừng tinh (cuống tinh hoàn) bị xoắn quanh trục của nó làm tắc nghẽn mạch máu nuôi dưỡng tinh hoàn, gây hậu quả là tinh hoàn bị thiếu máu, dẫn đến hoại tử, nếu xử trí không kịp thời sẽ phải cắt bỏ.

Nguyên nhân gây xoắn tinh hoàn vẫn chưa được xác định rõ ràng. Hầu hết nam giới bị xoắn tinh hoàn có một đặc điểm di truyền cho phép tinh hoàn xoay tự do bên trong bìu. Bệnh di truyền này thường ảnh hưởng đến cả hai tinh hoàn. Tuy nhiên không phải tất cả nam giới có đặc điểm này đều bị xoắn tinh hoàn.

Xoắn tinh hoàn thường xảy ra vài giờ sau chấn thương nhỏ đến tinh hoàn, hoạt động mạnh mẽ, khi đang ngủ, nhiệt độ lạnh hoặc tăng trưởng nhanh chóng của tinh hoàn trong tuổi dậy thì cũng có liên quan tới xoắn tinh hoàn.

Nguyên nhân gây xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn thường xảy ra vài giờ sau chấn thương nhỏ đến tinh hoàn, hoạt động mạnh mẽ, khi đang ngủ, nhiệt độ lạnh hoặc tăng trưởng nhanh chóng của tinh hoàn trong tuổi dậy thì cũng có liên quan tới xoắn tinh hoàn.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra một số yếu tố nhất định làm tăng nguy cơ dẫn tới tình trạng tinh hoàn bị xoắn, bao gồm:

  • Tuổi tác: xoắn tinh hoàn thường gặp nhất ở nam giới từ 10 đến 25 tuổi.
  • Đã từng bị xoắn tinh hoàn trước đó: một người đã từng bị xoắn tinh hoàn nhưng không hỗ trợ điều trị có thể bị xoắn cả hai tinh hoàn một lần nữa, trừ khi được phẫu thuật để xử lý các vấn đề tiềm ẩn.
  • Khí hậu: xoắn tinh hoàn đôi khi còn được gọi là "hội chứng mùa đông". Điều này là bởi vì xoắn tinh hoàn hay xảy ra vào mùa đông, khi thời tiết lạnh. Đặc biệt là khi lạnh đột ngột như tắm biển vào lúc chiều tà, nằm điều hòa nhiệt độ thấp, đi nghỉ mát ở vùng có khí hậu lạnh... cơ bìu sẽ phải co lại để sưởi ấm tinh hoàn, dễ dẫn tới tình trạng tinh hoàn bị xoắn.
  • Dây chuông biến dạng (bell clapper deformity): ở nam giới, tinh hoàn được gắn vào bìu khiến chúng cố định và ít bị xoay. Với những người có dị dạng này, tinh hoàn có thể di chuyển và xoay trong bìu, gây ra hiện tượng xoắn.

Xoắn tinh hoàn thường đòi hỏi phải phẫu thuật khẩn cấp. Nếu được hỗ trợ điều trị sau vài giờ bị đau, tinh hoàn có thể được giữ lại. Vì thế nếu phát hiện có các triệu chứng nghi ngờ bị xoắn tinh hoàn như đột ngột bị đau dữ dội ở tinh hoàn, sưng bìu, buồn nôn và ói mửa, đau bụng, một tinh hoàn có vị trí cao hơn bình thường... cần nhanh chóng tới bệnh viện ngay để được kiểm tra và hỗ trợ điều trị.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Hỏi đáp
Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nam giới. Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nữ giới, Gói khám sức khỏe cho người đi học tập và lao động nước ngoài, Gói khám theo quy định của Bộ y tế để cấp thẻ xanh, Gói khám theo quy định của Bộ y tế và Bộ tài chính để cấp sổ hồng. Để biết được chi tiết về giá cũng như nội dung khám của từng gói khám, bạn vui lòng xem tại đây .

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng khách hàng nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn nhân…  – Xem tiếp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn đến khám tại bệnh viện Thu Cúc nghe nói Bệnh viện Thu Cúc có nhiều bác sĩ giỏi và thủ tục khám rất nhanh chóng thuận tiện. (Hoàng Ngọc Quyết, 37 tuổi, Hà Nội) – Xem tiếp

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con gái tại Thu Cúc, tôi có phải chờ lâu hay không? – Xem tiếp

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24 :0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân
Giờ làm việc
Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật Thời gian: 7:00 đến 20:00 Trực cấp cứu: 24/24 Xem chi tiết