Ngưỡng phát hiện virus viêm gan C

09-10-2018 15:10
Ngưỡng phát hiện virus viêm gan C là mức độ virus để có thể xác định được sự xuất hiện của chúng trong máu bệnh nhân. Đơn vị để đo chỉ số ở ngưỡng này là copies/ml. Vậy ngưỡng phát hiện virus viêm gan C là gì, với con số cụ thể là bao nhiêu?

Ngưỡng phát hiện virus viêm gan C là mức độ virus để có thể xác định được sự xuất hiện của chúng trong máu bệnh nhân.

Ngưỡng phát hiện virus viêm gan C là mức độ virus để có thể xác định được sự xuất hiện của chúng trong máu bệnh nhân.

Ngưỡng phát hiện virus viêm gan C là gì?

Có một số phương pháp xét nghiệm khác nhau để xác định virus viêm gan C. Trong đó mỗi phương pháp xét nghiệm lại có một ngưỡng phát hiện virus viêm gan C khác nhau. Phương pháp mới sẽ có ngưỡng phát hiện thấp hơn. Ngưỡng này ở hai phương pháp phổ biến nhất như sau:

- Phương pháp Realtime PCR: Ngưỡng phát hiện sự có mặt virus viem gan C là mức trên 250 copies/ml. Đây là một phương pháp cũ nhưng do giá thành tương đối thấp nên vẫn đang được sử dụng rộng rãi.

- Phương pháp Cobas Taqman: Đây là phương pháp hiện đại nhất trong việc xác định sự xuất hiện và lượng HCV trong máu. Ngưỡng phát hiện của phương pháp này là trên 40 copies/ml. Hơn nữa, tùy theo bộ kit được sử dụng, phương pháp này có thể phát hiện virus ở ngưỡng chỉ trên 15 copies/ml. Đây là phương pháp cần được thực hiện với thiết bị tiên tiến nhất, chi phí đắt hơn nhiều so với các cách còn lại. Tuy nhiên, nó đạt độ chính xác cao, có thể xác định được lượng virus ở ngưỡng thấp hơn rất nhiều. Do đó, phương pháp này rất được tín nhiệm sử dụng. 

Mỗi phương pháp xét nghiệm lại có một ngưỡng phát hiện virus viêm gan C khác nhau.

Mỗi phương pháp xét nghiệm lại có một ngưỡng phát hiện virus viêm gan C khác nhau.

Ý nghĩa số lượng HCV dưới ngưỡng phát hiện virus viêm gan C

Trong trường hợp xét nghiệm cho kết quả số lượng virus HCV âm tính hay HCV RNA (-) được gọi là HCV RNA dưới ngưỡng phát hiện. Điều này có ý nghĩa không tìm thấy virus trong mẫu máu của bệnh nhân. Kết quả này thường gặp trong các trường hợp như:

- Người không bị nhiễm viêm gan C hoặc đã từng nhiễm virus nhưng đã tự khỏi trong thời gian bệnh cấp tính. Lúc này kết quả xét nghiệm thường là HCV RNA (-) hay dưới ngưỡng phát hiện. Điều này đồng nghĩa với việc không tìm thất virus viêm gan C trong máu.

Việc số lượng virus hạ xuống dưới ngưỡng phát hiện virus viêm gan C sau một thời gian điều trị có ý nghĩa quan trọng

Việc số lượng virus hạ xuống dưới ngưỡng phát hiện virus viêm gan C sau một thời gian điều trị có ý nghĩa quan trọng

- Trường hợp đã được chữa khỏi bệnh viêm gan C: kết quả xét nghiệm thể hiện HCV RNA (-) hay dưới ngưỡng phát hiện. Lúc này lượng virus đã giảm dần xuống dưới ngưỡng mà phương pháp kiểm tra có thể đo được. Điều này không có nghĩa đã hết hẳn virus. Bệnh viêm gan C ở giai đoạn mạn tính sẽ khiến người bệnh phải mang virus suốt đời, do hiện chưa có thuốc tiêu diệt hoàn toàn virus trong cơ thể. Thuốc hiện đang được sử dụng sẽ khiến virus rơi vào trạng thái không hoạt động, dừng nhân bản. Từ đó giúp giảm số lượng virus trong cơ thể người bệnh.

-Việc số lượng virus hạ xuống dưới ngưỡng phát hiện virus viêm gan C sau một thời gian điều trị có ý nghĩa quan trọng, cho thấy việc điều trị đã mang lại kết quả như mong đợi. Mặc dù vậy, lúc này người bệnh vẫn cần tiếp tục dùng thuốc theo đúng chỉ định chuyên môn của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả điều trị. Kết quả chữa bệnh không chỉ căn cứ vào việc xác định lượng virus mà còn tùy thuộc vào những yếu tố khác để đánh giá và quyết định dừng thuốc khi nào.

Bạn đừng quên đánh giá bài viết trên để nhận nhiều phần quà hấp dẫn từ Bệnh viện Thu Cúc

1 Bài viết diễn đạt có dễ hiểu không?

2 Bạn có muốn bài viết được bổ sung thêm thông tin gì không?

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Hỏi đáp
Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nam giới. Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nữ giới, Gói khám sức khỏe cho người đi học tập và lao động nước ngoài, Gói khám theo quy định của Bộ y tế để cấp thẻ xanh, Gói khám theo quy định của Bộ y tế và Bộ tài chính để cấp sổ hồng. Để biết được chi tiết về giá cũng như nội dung khám của từng gói khám, bạn vui lòng xem tại đây .

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng khách hàng nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn nhân…  – Xem tiếp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn đến khám tại bệnh viện Thu Cúc nghe nói Bệnh viện Thu Cúc có nhiều bác sĩ giỏi và thủ tục khám rất nhanh chóng thuận tiện. (Hoàng Ngọc Quyết, 37 tuổi, Hà Nội) – Xem tiếp

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con gái tại Thu Cúc, tôi có phải chờ lâu hay không? – Xem tiếp

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24 :0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân
Giờ làm việc
Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật Thời gian: 6:30 đến 20:00 Trực cấp cứu: 24/24 Xem chi tiết