Người bệnh u nang buồng trứng nên ăn gì tốt cho sức khỏe?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Người bệnh u nang buồng trứng nên ăn gì là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Nếu bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng sẽ góp phần tăng cường sức khỏe và cải thiện sớm bệnh. Ngược lại, nếu không có chế độ ăn uống khoa học sẽ khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

U nang buồng trứng là một rối loạn nội tiết tố nữ. Mức độ hormon nam trong một cơ thể của người phụ nữ có xu hướng đi lên và kích thích tố nữ không có chu kỳ bình thường. Do đó, chế độ ăn uống của người bệnh u nang buồng trứng đóng vai trò rất quan trọng.

U nang buồng trứng là bệnh thường gặp ở chị em phụ nữ, ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản

U nang buồng trứng là bệnh thường gặp ở chị em phụ nữ, ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản

1. Người bệnh u nang buồng trứng nên ăn gì?

1.1. Bổ sung nhiều rau xanh

Rau xanh là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất, vitamin quan trọng cho sức khỏe. Trong rau xanh có chứa sắt, kali, canxi, magiê và vitamin nhóm B, vitamin K, C, E. Các vitamin nhóm B có ý nghĩa quan trọng trong việc khống chế các triệu chứng của u nang buồng trứng.
Ngoài ra, nhóm vitamin này còn có vai trò chính trong quá trình chuyển hóa của đường và chất béo, duy trì mức hormon cân bằng và đảm bảo cho chức năng hoạt động của tuyến giáp.

1.2. Rau, củ nhiều màu sắc

Người bệnh u nang buồng trứng nên ăn nhiều rau xanh, củ quả nhằm bổ sung chất xơ, vitamin cho cơ thể

Người bệnh u nang buồng trứng nên ăn nhiều rau xanh, củ quả nhằm bổ sung chất xơ, vitamin cho cơ thể

Những loại rau, củ như ớt chuông, cà chua, dưa chuột hay củ cải với nhiều màu sắc tươi sáng sẽ cung cấp các chất chống oxy hóa. Nhiều nghiên cứu cho thấy những phụ nữ bị bệnh buồng trứng đa nang thường phải chịu đựng tình trạng oxy hóa quá mức. Sự hiện diện của các chất chống oxy hóa trong rau, củ sẽ phá hủy các gốc tự do và vô hiệu hóa những ảnh hưởng của chúng.

1.3. Trái cây

Cần tăng cường thêm trái cây vào khẩu phần ăn hàng ngày để tăng cường chất xơ, vitamin, khoáng chất và phytonutrient (dưỡng chất có trong lớp vỏ của rau, củ, quả, tạo ra màu sắc, hương thơm và mùi vị). Nên chọn những loại trái cây có lượng đường thấp như bưởi, mận, anh đào, nho, kiwi, táo, lê và mơ khô.

1.4. Thực phẩm giàu sắt

Các loại thực phẩm nhiều chất sắt bao gồm thịt bò nạc và thịt cừu, ăn sáng ngũ cốc tăng cường chất sắt, thịt lợn, thịt gà và cá. Một số thức ăn thực vật cũng chứa chất sắt, nhưng điều này ít được hấp thu tốt hơn sắt từ thịt.

1.5. Thực phẩm chứa nhiều omega 3

Người bệnh cũng nên bổ sung các thực phẩm giàu omega 3 giúp tăng cường sức khỏe

Người bệnh cũng nên bổ sung các thực phẩm giàu omega 3 giúp tăng cường sức khỏe

Nên ăn các thực phẩm có nguồn omega 3 lành mạnh như: Các loại hạt và dầu hạt, bơ, dầu ô liu, bơ thực vật, dầu cá… là những thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đồng thời, bổ sung nhiều omega-3 còn giúp ngăn ngừa sự tiến triển của u nang buồng trứng.

Ngoài ra chị em cũng cần có chế độ luyện tập thể dục thể thao, nghỉ ngơi hợp lý, không nên quá căng thẳng, lo lắng hay làm việc quá sức. Khi mắc bệnh u nang buồng trứng chị em không nên sử dụng các đồ ăn cay nóng, mỡ động vật, và các chất kích thích, đồ uống có cồn… vì những loại thực phẩm này vừa không tốt cho sức khỏe, vừa hạn chế việc hỗ trợ điều trị bệnh.

Chị em cũng nên tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ nhằm nắm được tiến triển tình trạng bệnh và xử trí kịp thời những biến chứng của bệnh có thể xảy ra.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital