Nên ăn gì sau phẫu thuật cắt trĩ?

Tham vấn bác sĩ
Thầy Thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII

Phạm Huy Huyên

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Phụ trách Ngoại thận tiết niệu

Trĩ phân chia theo nhiều cấp độ, với các trường hợp trĩ nặng, trĩ độ 3 hoặc 4, phẫu thuật là phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Căn cứ vào tình trạng thực tế của người bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất. Ngay sau khi mổ xong, một chế độ ăn lỏng sẽ tốt nhất cho tới khi cơ thể bệnh nhân phục hồi hoàn toàn, tiếp tục duy trì thói quen ăn nhiều chất xơ. Tham khảo ý kiến của bác sĩ về nhu cầu dinh dưỡng cụ thể của bạn.
Ăn lỏng

nen-an-gi-sau-phau-thuat-cat-tri

Cháo loãng, súp, nước canh, các loại nước trái cây nguyên chất, sinh tố… là những lựa chọn phù hợp cho người bệnh trĩ vào ngày đầu tiên sau phẫu thuật.

Một chế độ ăn uống chất lỏng bao gồm nước và thực phẩm chuyển hóa thành chất lỏng ở nhiệt độ phòng. Đây là loại thức ăn dễ tiêu hóa và thường được đề nghị sau khi phẫu thuật ở đường tiêu hóa. Cháo loãng, súp, nước canh, các loại nước trái cây nguyên chất…là lựa chọn lý tưởng cho người bệnh trong thời điểm này. Tuy nhiên chế độ ăn uống chất lỏng rất ít calo, thiếu đi một số chất dinh dưỡng cần thiết và chỉ nên  duy trì trong thời gian ngắn, thường là ngày đầu tiên sau phẫu thuật.

Tập trung vào chất xơ

nen-an-gi-sau-phau-thuat-cat-tri2-jpg

Sau khi sức khỏe đã ổn định, người bệnh nên tiếp tục duy trì chế độ ăn uống giàu chất xơ.

Ngày hôm sau phẫu thuật, nếu người bệnh không cảm thấy buồn nôn hay nôn, có thể quay trở lại chế độ ăn uống bình thường, tập trung vào các loại trái cây, rau và ngũ cốc. Bổ sung chất xơ trong chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật giúp cải thiện chức năng đường ruột, giảm bớt táo bón – yếu tố nguy cơ của bệnh trĩ. Phụ nữ cần 21 – 25 gam chất xơ/ngày và nam giới cần 30 – 38 gam/ngày. Lưu ý tăng từ từ lượng chất xơ tiêu thụ hàng ngày để ngăn chặn tình trạng đau bụng và khó chịu khi ăn uống thực phẩm chất xơ quá dồn dập. Ngoài ra nên nhớ uống nhiều nước, ít nhất là 8 cốc/ngày. Tốt nhất nên chọn nước lọc, nước trái cây nguyên chất, trà không đường…
Lựa chọn các thực phẩm giàu chất xơ nhất
Hàm lượng chất xơ trong trái cây, rau và ngũ cốc khác nhau. Ngũ cốc, atisô, quả mâm xôi và mận khô có ít nhất là 4 gram mỗi khẩu phần. Các lọi đậu, bao gồm pinto, đậu xanh và đậu đỏ, cũng có nhiều chất xơ. Bánh mì ngũ cốc nguyên cam, lê, bông cải xanh nấu chín và rau bina, cà rốt, súp lơ, ngô và cà chua cũng là nguồn cung cấp chất xơ, với 1-3 gram cho mỗi khẩu phần. Người bệnh sau phẫu thuật trĩ có thể lựa chọn một trong những loại này để bữa ăn hàng ngày thêm hấp dẫn và đa dạng hơn.
Phẫu thuật được đánh giá là phương pháp ưu việt nhất trong điều trị trị. Tuy nhiên phẫu thuật cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro và biến chứng. Bên cạnh việc theo dõi, vệ sinh vết mổ đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ thì chế độ ăn uống cũng đóng vai trò rất quan trọng. Hy vọng một số thông tin nêu trên sẽ giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sau phẫu thuật trĩ.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital