Mãn kinh và cơn nóng bừng mặt

06-02-2016 08:04

Nóng bừng mặt là triệu chứng thường gặp nhất của thời kỳ mãn kinh và tiền mãn kinh. Có khoảng 85% phụ nữ thường xuyên bị nóng bừng mặt  mặc dầu mức độ thường xuyên hay nghiêm trọng có thể rất khác nhau giữa người này với người khác. Trong cơn nóng bừng mặt, người phụ nữ có thể đổ mồ hôi nhiều đến nỗi có thể ướt đẫm cả mặt, cổ và lưng, da nóng, tim đập càng lúc càng nhanh, có thể gây hồi hộp với tình trạng đánh trống ngực. Cũng có người bị ngất đi trong cơn nóng bừng mặt nhưng điều này rất hiếm khi xảy ra.

 

Cơ chế của cơn nóng bừng mặt

Trong cơn nóng bừng mặt, người phụ nữ có thể đổ mồ hôi nhiều đến nỗi có thể ướt đẫm cả mặt, cổ và lưng, da nóng, tim đập càng lúc càng nhanh, có thể gây hồi hộp với tình trạng đánh trống ngực.

Trong cơn nóng bừng mặt, người phụ nữ có thể đổ mồ hôi nhiều đến nỗi có thể ướt đẫm cả mặt, cổ và lưng, da nóng, tim đập càng lúc càng nhanh, có thể gây hồi hộp với tình trạng đánh trống ngực.

Chứng nóng bừng mặt xảy ra bởi bộ não “cho rằng” cơ thể quá nóng bức. Hiện nay, chúng ta biết rõ là vì mức nhiệt độ tự nhiên được não ghi nhận bị sụt xuống (nếu nhiệt độ vượt quá mức độ thì bộ não “cho rằng” cơ thể quá nóng và thấp hơn mức độ đó thì não ghi nhận là quá lạnh). Điều này giải thích các cơn nóng ran: khi nhiệt độ cơ thể còn ở trong mức bình thường thì bộ não lại “cho rằng” quá cao, và phản ứng bằng cách gia tăng lượng máu dưới da để giảm nhiệt độ xuống. Như thế, da đỏ dần lên và bắt đầu đổ mồ hôi, và khi mồ hôi bốc hơi đi thì nhiệt độ của cơ thể lại hạ xuống. Thông thường cảm giác trầm trọng nhất của triệu chứng này được nhận biết ở đầu, mặt và cổ, nhưng sự gia tăng nhiệt độ cũng diễn ra ở khắp thân thể, nhiệt độ ở ngón tay và ngón chân cũng tăng lên rõ rệt khi bắt đầu cơn nóng ran.

Cơn nóng bừng mặt thường kéo dài trong bao lâu?

Cơn nóng bừng mặt ở phụ nữ là khác nhau trong từng trường hợp. Một số người có cơn nóng bừng mặt trong thời gian rất ngắn trong thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên có trường hợp phải phải đối mặt với cơn nóng bừng mặt gần như suốt đời. Nhìn chung, cơn nóng bừng mặt sẽ giảm dần theo thời gian.

Làm thế nào để ngăn chặn cơn nóng bừng mặt?

Để ngăn chặn các cơn nóng bừng, nên tránh tiếp xúc với các yếu tố kích thích như các loại đồ uống có chứa caffein như cà phê.

Để ngăn chặn các cơn nóng bừng, nên tránh tiếp xúc với các yếu tố kích thích như các loại đồ uống có chứa caffein như cà phê.

Chị em không thể tránh khỏi cơn nóng bừng mặt trong thời kỳ mãn kinh, tuy nhiên có những yếu tố có thể làm cho cơn nóng bừng xuất hiện thường xuyên hơn hoặc ở mức độ nặng hơn. Để ngăn chặn các cơn nóng bừng, cần tránh các yếu tố kích thích này:

 • Căng thẳng
 • Đồ uống có chứa caffein
 • Rượu
 • Các loại thực phẩm có nhiều gia vị
 • Quần áo quá chật
 • Hơi nóng
 • Khói thuốc lá

Một số biện pháp giúp làm giảm cơn nóng bừng mặt là:

 • Giữ cho phòng ngủ luôn mát mẻ vào ban đêm. Dùng quạt làm mát hàng ngày. Mặc các loại quần áo có vải mềm, mỏng, dễ thấm mồ hôi.
 • Hãy tập thở bụng sâu và chậm (6 - 8 hơi thở/phút). Tập thở sâu trong 15 phút vào buổi sáng, 15 phút vào buổi tối và lúc bắt đầu nóng bừng.
 • Tập thể dục hàng ngày. Đi bộ, bơi lội, khiêu vũ, và đua xe đạp đều là những lựa chọn tốt.
 • Sử dụng gối nước mát.

Giữ cho phòng ngủ luôn mát mẻ cũng giúp làm giảm các cơn nóng bừng mặt.

Giữ cho phòng ngủ luôn mát mẻ cũng giúp làm giảm các cơn nóng bừng mặt.

Hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng liệu pháp thay thế hormone trong thời gian ngắn (ít hơn 5 năm). Liệu pháp này ngăn cản các cơn nóng bừng mặt ở nhiều phụ nữ. Thêm vào đó, liệu pháp thay thế hormone cũng có thể làm giảm bớt các triệu chứng khác của thời kỳ mãn kinh như khô âm đạo và thay đổi tâm trạng.

Cần lưu ý rằng khi ngừng sử dụng liệu pháp thay thế hormone, cơn nóng bừng mặt có thể quay trở lại.

Sử dụng liệu pháp này trong thời gian ngắn cũng có một số rủi ro như hình thành cục máu đông hoặc viêm túi mật. Nếu liệu pháp thay thế hormone là không phù hợp, người phụ nữ có thể chuyển sang sử dụng các phương pháp điều trị khác. Điều quan trọng là cho dù áp dụng bất cứ phương pháp nào cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước.

Hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng liệu pháp thay thế hormone trong thời gian ngắn (ít hơn 5 năm).

Hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng liệu pháp thay thế hormone trong thời gian ngắn (ít hơn 5 năm).

Phương pháp điều trị bằng thuốc tự kê đơn bao gồm:

 • Hỗn hợp vitamin B
 • Vitamin E
 • Ibuprofen

Phương pháp điều trị bằng thuốc theo đơn bao gồm:

 • Liệu pháp thay thế hormone
 • Thuốc trầm cảm liều thấp như fluoxetine (Prozac), paroxetin (Paxil), hoặc venlafaxine (Effexor).
 • Clonidine, một loại thuốc điều trị cao huyết áp
 • Gabapentin, một loại thuốc chống động kinh
 • Brisdelle, một công thức paroxetine đặc biệt cho  nóng bừng
 • Duavee, một công thức estrogen / bazedoxifene liên hợp được thiết kế để điều trị các cơn nóng bừng..

Các thông tin về điều trị cơn nóng bừng trong bài chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896

 

 

 

Bạn đừng quên đánh giá bài viết trên để nhận nhiều phần quà hấp dẫn từ Bệnh viện Thu Cúc

1 Bài viết diễn đạt có dễ hiểu không?

2 Bạn có muốn bài viết được bổ sung thêm thông tin gì không?

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Hỏi đáp
Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nam giới. Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nữ giới, Gói khám sức khỏe cho người đi học tập và lao động nước ngoài, Gói khám theo quy định của Bộ y tế để cấp thẻ xanh, Gói khám theo quy định của Bộ y tế và Bộ tài chính để cấp sổ hồng. Để biết được chi tiết về giá cũng như nội dung khám của từng gói khám, bạn vui lòng xem tại đây .

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng khách hàng nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn nhân…  – Xem tiếp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn đến khám tại bệnh viện Thu Cúc nghe nói Bệnh viện Thu Cúc có nhiều bác sĩ giỏi và thủ tục khám rất nhanh chóng thuận tiện. (Hoàng Ngọc Quyết, 37 tuổi, Hà Nội) – Xem tiếp

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con gái tại Thu Cúc, tôi có phải chờ lâu hay không? – Xem tiếp

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24 :0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân
Giờ làm việc
Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật Thời gian: 6:30 đến 20:00 Trực cấp cứu: 24/24 Xem chi tiết