Khái quát về u tuyến nước bọt

15-06-2016 04:04

Hầu hết các khối u tuyến nước bọt là lành tính và dấu hiệu thường gặp nhất là có khối u ở  tuyến  nước bọt nhưng không đau. Sinh thiết, chụp CT hay MRI có thể được áp dụng để chẩn đoán u tuyến nước bọt. Trong trường hợp khối u là ác tính, điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ và xạ trị.

Khoảng 85% các khối u tuyến nước bọt xảy ra ở các tuyến nước bọt mang tai, tiếp theo là các tuyến nước bọt dưới hàm và khoảng 1% xảy ra ở các tuyến nước bọt dưới lưỡi.

Khoảng 85% các khối u tuyến nước bọt xảy ra ở các tuyến nước bọt mang tai, tiếp theo là các tuyến nước bọt dưới hàm và khoảng 1% xảy ra ở các tuyến nước bọt dưới lưỡi.

Khoảng 85% các khối u tuyến nước bọt xảy ra ở các tuyến nước bọt mang tai, tiếp theo là các tuyến nước bọt dưới hàm và  khoảng 1% xảy ra ở các tuyến nước bọt dưới lưỡi. 75 - 80% u tuyến nước bọt là lành tính, phát triển chậm, di chuyển, không đau, thường là các nốt đơn độc dưới da bình thường hoặc niêm mạc.

Dấu hiệu và triệu chứng

  • Tuyến nước bọt (mang tai, dưới hàm và dưới hàm) sưng nhưng không đau, kích thước tuyến nước bọt tăng dần.
  • Khó di chuyển một bên mặt hay còn gọi là liệt dây thần kinh mặt

Chẩn đoán

U tuyến nước bọt thường được phát hiện tình cờ khi khám sức khỏe định kỳ hoặc khám nha khoa, bác sĩ quan sát thấy tuyến nước bọt sưng to hơn bình thường.

Các xét nghiệm chấn đoán u tuyến nước bọt bao gồm:

  • Chụp X quang tuyến nước bọt để tìm vị trí khối u.
  • Siêu âm, chụp CT hoặc MRI để xác nhận có sự tăng trưởng bất thường ở tuyến nước bọt và xác định xem liệu khố u đã lây lan đến các hạch bạch huyết ở cổ hay chưa.
  • Sinh thiết tuyến nước bọt để xác định xem khối u là lành tính hay ác tính.

Điều trị

Phẫu thuật thường được thực hiện để loại bỏ các tuyến nước bọt bị ảnh hưởng.

Phẫu thuật thường được thực hiện để loại bỏ khối u ở các tuyến nước bọt bị ảnh hưởng.

Phẫu thuật thường được thực hiện để loại bỏ  khối u ở các tuyến nước bọt bị ảnh hưởng. Nếu khối u là lành tính, người bệnh thường không cần điều trị bổ sung.

Phẫu thuật sau đó kết hợp thêm với xạ trị có thể là cần thiết với các trường hợp u tuyến nước bọt là ác tính. Hóa trị được áp dụng khi khối u đã lan ra ngoài tuyến nước bọt.

Tiên lượng

Hầu hết u tuyến nước bọt là lành tính, tăng trưởng chậm và có thể điều trị hiệu quả bằng phẫu thuật. Trong trường hợp hiếm hoi, u tuyến nước bọt là ác tính (ung thư) đòi hỏi điều trị phức tạp hơn.

Các biến chứng có thể xảy ra

Tới bệnh viện để kiểm tra ngay khi có dấu hiệu đau khi nhai hoặc ăn, có khối u ở trong miệng, dưới hàm hoặc cổ.

Tới bệnh viện để kiểm tra ngay khi có dấu hiệu đau khi nhai hoặc ăn, có khối u ở trong miệng, dưới hàm hoặc cổ.

U nước bọt ác tính (ung thư tuyến nước bọt) có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, trong đó có lây lan đến các cơ quan khác (di căn). Mặc dù ít khi xảy ra nhưng phẫu thuật để cắt bỏ khối u có thể làm tổn thương các dây thần kinh điều khiển chuyển động của khuôn mặt.

Tới bệnh viện để thăm khám và kiểm tra ngay khi:

  • Đau khi ăn uống hoặc nhai
  • Phát hiện thấy có một khối u trong miệng, dưới hàm, ở cổ. Khối u không biến mất trong 2 - 3 tuần hoặc càng ngày càng lớn.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị u tuyến nước bọt trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể. 

 

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Hỏi đáp
Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nam giới. Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nữ giới, Gói khám sức khỏe cho người đi học tập và lao động nước ngoài, Gói khám theo quy định của Bộ y tế để cấp thẻ xanh, Gói khám theo quy định của Bộ y tế và Bộ tài chính để cấp sổ hồng. Để biết được chi tiết về giá cũng như nội dung khám của từng gói khám, bạn vui lòng xem tại đây .

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng khách hàng nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn nhân…  – Xem tiếp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn đến khám tại bệnh viện Thu Cúc nghe nói Bệnh viện Thu Cúc có nhiều bác sĩ giỏi và thủ tục khám rất nhanh chóng thuận tiện. (Hoàng Ngọc Quyết, 37 tuổi, Hà Nội) – Xem tiếp

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con gái tại Thu Cúc, tôi có phải chờ lâu hay không? – Xem tiếp

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24 :0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân
Giờ làm việc
Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật Thời gian: 7:00 đến 20:00 Trực cấp cứu: 24/24 Xem chi tiết