Hội chứng ruột kích thích nên ăn gì?

Tham vấn bác sĩ
Phó Giáo sư, Tiến sĩ

Vũ Văn Khiên

Phó giám đốc phụ trách Nội soi tiêu hóa

Hội chứng ruột kích thích là bệnh thường gặp ở người trưởng thành nhưng ít được phát hiện. Bệnh thường có triệu chứng tiêu biểu như những đợt táo bón xen lẫn với tiêu chảy, đau bụng, đầy bụng, trướng hơi, có thể buồn nôn hoặc khó tiêu,…. Vậy hội chứng  ruột kích thích nên ăn gì để thuyên giảm? Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây:

Hội chứng ruột kích thích là bệnh thường gặp ở người trưởng thành nhưng ít được phát hiện.

Tăng cường chế độ ăn giàu chất xơ
Chế độ ăn giàu chất xơ làm giảm triệu chứng bệnh ở một số người, đặc biệt là đối với những trường hợp táo bón. Ăn nhiều chất xơ và tăng lượng dịch uống vào giúp cải thiện biểu hiện táo bón. Chất xơ có nhiều trong bột bắp, rau xanh, gạo lứt, cám gạo, trong đó cám gạo được khuyên dùng nhất. Một số người cũng giảm tiêu chảy khi dùng cám gạo tuy nhiên một số khác lại thấy cải thiện hơn nếu áp dụng chế độ ăn ít chất xơ, chính vì vậy cần phải điều chỉnh phù hợp với từng người.
Khi ăn người bệnh cần phải ăn chậm, nhai kỹ nhằm hạn chế nuốt khí vào làm giảm đầy bụng, trướng hơi, làm giảm sự căng giãn đột ngột ống tiêu hóa do đó hạn chế kích kích co bóp của ruột nên giảm số lần đi ngoài và giảm đau.

Người mắc hội chứng ruột kích thích nên bổ sung thực phẩm giàu chất xơ

Những thực phẩm nên hạn chế

  • Chất béo động vật: Những thực phẩm nhiều chất béo có thể khiến ruột co thắt nhiều hơn gây đau hay khó chịu vùng bụng. Người bệnh nên thay bằng chất béo không bão hòa có nguồn gốc thực vật. Tránh các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, patê, thực phẩm nhiều chất béo: bánh quy, mayonnaise, phomai. Hạn chế đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, béo ngấy.
  • Đường: Đường có thể gây táo bón, tiêu chảy và đầy hơi ở những người bị hội chứng ruột kích thích, tránh các loại mứt, sirô, bánh kẹo và trái cây hoặc nước trái cây có đường.
  • Sản phẩm sữa: Một số sản phẩm sữa khó tiêu hóa như sữa, bánh kem và kem chứa các loại đường tự nhiên, trong quá trình tiêu hóa có thể gây tiêu chảy, đau quặn bụng hoặc táo bón cần phải tránh.
  • Một số loại rau có thể gây ra chứng đầy hơi ngươì mắc hội chứng ruột kích thích cần tránh như rau cải xanh, cải bắp và hành.

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi mắc hội chứng ruột kích thích

  • Hoa quả nhiều axit: Người bị hội chứng ruột kích thích không nên ăn các loại quả chua.
  • Các chất kích thích: Rượu, cà phê, nước uống có gas, các loại gia vị cay nóng như: ớt, hồ tiêu kích thích lớp niêm mạc ruột gây ra các biểu hiện như đau bụng, tiêu chảy.
  • Bữa ăn thịnh soạn: Những bữa ăn thịnh soạn quá nhiều chất dinh dưỡng gây khó tiêu khiến hệ tiêu hóa quá tải, gây ra đau bụng và tiêu chảy.

Những thức ăn nhạy cảm: Một số người có tiền sử gia đình hoặc bản thân nhạy cảm với một số loại thực phẩm, cần tránh những thực phẩm này
Nếu cần tư vấn về hội chứng ruột kích thích có phải kiêng gì không đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital