Đỡ đẻ từ sinh đôi trở lên

04-05-2018 08:29

Đỡ đẻ từ sinh đôi trở lên có nguy cơ cao. Sự thành công hay thất bại của của cuộc đỡ đẻ từ song thai trở lên tùy vào chẩn đoán chính xác ngôi, thế của các thai, sự chuẩn bị phương tiện chăm sóc, hồi sức, vào kiến thức, kỹ năng kinh nghiệm của người đỡ đẻ.

Chỉ định và chống chỉ định cho đỡ đẻ từ sinh đôi trở lên

  • Chỉ định: Chỉ định đỡ đẻ từ sinh đôi trở lên cho các ca chuyển dạ sinh đôi trở lên và cuộc chuyển dạ tiến triển thuận lợi.
  • Chống chỉ định: Sinh đôi trở lên thai dính nhau; thai đôi trở lên mắc nhau - trường hợp thai ngôi mông, thai ngôi đầu khiến cho khi xuống các thai có thể mắc nhau; 1 trong các thai có ngôi bất thường, suy thai, sa dây rốn, tử cung có sẹo mổ, rau tiền đạo, thai phụ lớn tuổi, sản phụ mắc các bệnh lý như tim mạch cao huyết áp, tiền sản giật...

Đỡ đẻ từ sinh đôi trở lên , thực hiện thế nào?

Đỡ đẻ từ sinh đôi trở lên, thực hiện thế nào?

Chuẩn bị đỡ đẻ từ sinh đôi trở lên

- Áp dụng: Chỉ được tiến hành theo dõi từ tuyến huyện trở lên, tuy nhiên nếu trường hợp cấp cứu không kịp chuyển tuyến hoặc chưa chẩn đoán được khả năng mang đa thai từ trước thì tất cả các tuyến đều bắt buộc phải xử trí.

- Kíp đỡ đẻ đa thai tốt nhất là có 3 người: Một bác sĩ sản khoa kinh nghiệm, một bác sĩ gây mê, một người chuyên chăm sóc và hồi sức.

- Sản phụ: Sản phụ được tư vấn trước sinh về những thuận lợi và khó khăn trong cuộc đẻ thường. Sản phụ trước khi sinh được thụt tháo, thông tiểu, vệ sinh âm hộ âm đạo.

- Nên đặt một đường truyền tĩnh mạch điều chỉnh cơn co tử cung và hồi sức ngay khi cần.

Tiến hành đỡ đẻ từ sinh đôi trở lên

Nguyên tắc: Luôn theo dõi sức khỏe của mẹ và thai, phát hiện nguy cơ suy thai và xử trí thích hợp

- Thì 1 - đỡ đẻ thai nhi đầu tiên: Đây thường là thai có ngôi thuận đôi khi là ngôi mông, cơn co lúc này còn yếu. Nếu là ngôi chỏm thì đỡ đẻ như bình thường. Ối vỡ dễ gây sa dây rốn nên cần chú ý. Sau khi thai sổ, kẹp chặt dây rốn về phía bánh rau trước khi cắt ngăn ngừa sự mất máu của thai thứ 2 nếu có tuần hoàn nối thông.

Luôn theo dõi sức khỏe của mẹ và thai, phát hiện nguy cơ suy thai và xử trí thích hợp

Luôn theo dõi sức khỏe của mẹ và thai, phát hiện nguy cơ suy thai và xử trí thích hợp

- Thì 2: Kiểm tra ngay ngôi, thế, tim thai của thai nhi tiếp theo.

Thai thứ 2 luôn có nguy cơ thiếu oxy. Sau khi thai 1 sổ, buồng tử cung quá rộng khiến cho thai tiếp theo không bình chỉnh tốt, dễ sinh ngôi bất thường, chẳng hạn ngôi ngược, ngôi vai. Chính vì thế cần kiểm tra kỹ ngôi, thế, kiểu thế của thai trong bụng. Nếu truyền oxytocin mà tử cung co mạnh, khó xác định được ngôi, tạm thời ngừng truyền theo dõi tử cung, xác định được ngôi thai và xoay thai trong trường hợp ngôi bất thường.

Giai đoạn này chính xác, nhanh nhưng không vội vàng.

- Thì 3: Đỡ đẻ thai thứ hai. Nếu là ngôi đầu thì tiếp tục truyền oxytocin, bấm ối nếu có cơn co tử cung, cố định ngôi và đỡ đẻ như bình thường. Nếu là ngôi bất thường chẳng hạn ngôi trán, ngôi vai, thì bấm ối ngay và nội xoay thai thành ngôi mông. Đỡ đẻ như bình thường.

 Việc xoay thai lúc này khá thuận lợi vì thai thường nhỏ, thêm nữa là khi 1 thai ra ngoài thì buồng tử cung rộng. Nhưng nên thực hiện nhanh vì nếu quá chậm cổ tử cung co lại, bong rau khiến cho thai thứ hai dễ bị suy.

Cần lưu ý chỉ tiến hành xoay thai với điều kiện ối còn, thai nhỏ, tử cung không bóp chặt phần thai. Nếu không đủ điều kiện thì tốt nhất là mổ lấy thai. Còn không dễ xảy ra tai biến vỡ tử cung, bong rau, thai bị sang chấn, suy thai...

Tiếp tục thực hiện tương tự với thai còn lại.

- Thì 4 - sổ rau: Sau khi sổ thai, tiến hành xử trí tích cực trong thời kỳ sổ nhau dễ có biến chứng chảy máu do đờ tử cung, phải dùng thuốc co bóp tử cung ngay và duy trì nhỏ giọt tĩnh mạch.

Theo dõi đỡ đẻ từ sinh đôi trở lên

Nguy cơ sau khi thai sổ là đờ tử cung, cần dự phòng bằng các thuốc tăng co tử cung, xoa tử cung đảm bảo tử cung co an toàn.

Cần theo dõi sát sản phụ sau đẻ vì dễ xảy ra chảy máu do thứ phát đờ tử cung. Bảo đảm tốt dinh dưỡng tạo cho sản phụ khả năng nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Nếu phát hiện tử cung vỡ, phải hồi sức mổ cấp cứu, tùy tình trạng tổn thương để giải quyết. Nếu sản phụ đã có đủ con, vết nứt nhỏ, không nhiễm trùng thì thực hiện khâu phục hồi còn nếu sản phụ đã đủ con, vết vỡ rộng, nhiễm trùng thì nên cắt tử cung. Mọi việc can thiệp buồng tử cung cần dùng kháng sinh toàn thân để phòng nhiễm trùng.

Cần theo dõi sát sản phụ sau khi em bé đã được chào đời.

Cần theo dõi sát sản phụ sau khi em bé đã được chào đời.

Nếu cần thêm thông tin về đỡ đẻ từ sinh đôi trở lên vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc tổng đài 1900 55 88 96 để được giải đáp miễn phí. 

 

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Hỏi đáp
Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nam giới. Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nữ giới, Gói khám sức khỏe cho người đi học tập và lao động nước ngoài, Gói khám theo quy định của Bộ y tế để cấp thẻ xanh, Gói khám theo quy định của Bộ y tế và Bộ tài chính để cấp sổ hồng. Để biết được chi tiết về giá cũng như nội dung khám của từng gói khám, bạn vui lòng xem tại đây .

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng khách hàng nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn nhân…  – Xem tiếp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn đến khám tại bệnh viện Thu Cúc nghe nói Bệnh viện Thu Cúc có nhiều bác sĩ giỏi và thủ tục khám rất nhanh chóng thuận tiện. (Hoàng Ngọc Quyết, 37 tuổi, Hà Nội) – Xem tiếp

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con gái tại Thu Cúc, tôi có phải chờ lâu hay không? – Xem tiếp

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24 :0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân
Giờ làm việc
Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật Thời gian: 6:30 đến 20:00 Trực cấp cứu: 24/24 Xem chi tiết