Đỡ đẻ thường ngôi chỏm

16-04-2018 06:46

Ngôi chỏm là ngôi đầu cúi trong khi chuyển dạ, toàn bộ phần chỏm đầu thai nhi sẽ ở trước eo trên khung chậu. Đỡ đẻ thường ngôi chỏm là thường gặp nhất trong số các ca đỡ đẻ. Mục đích của thủ thuật là giúp sản phụ sinh an toàn theo đường âm đạo mà không cần can thiệp gì khác ngoài rạch tầng sinh môn.

Đỡ đẻ thường ngôi chỏm chiếm phần lớn các ca sinh thường.

Đỡ đẻ thường ngôi chỏm chiếm phần lớn các ca sinh thường.

Đỡ đẻ thường ngôi chỏm giúp sản phụ sinh đẻ an toàn đường âm đạo, tiến hành nhằm 2 mục đích đảm bảo an toàn cho mẹ tránh rách rộng, rách phức tạp ở tầng sinh môn và đảm bảo an toàn cho thai nhi tránh ngạt thai, nhiễm khuẩn thai.

Những ai được chỉ định đỡ đẻ thường ngôi chỏm?

Mọi sản phụ có thai đến kỳ sinh nở, ngôi chỏm, đầu lọt sâu trong âm đạo và chuẩn bị ra ngoài, cổ tử cung đ mở, ối đã vỡ, đầu đã lọt thấp đều được tiến hành đỡ đẻ thường ngôi chỏm.

Cách tiến hành đỡ đẻ thường ngôi chỏm

Sản phụ nằm trên bàn đẻ, tư thế nửa nằm nửa ngồi, đầu cao, hai tay nắm vào hai thành bàn đẻ, đùi giang rộng, mông sát mép bàn, cẳng chân gác trên hai cọc chống chân. Thai phụ được làm xẹp bàng quang, trực tràng và làm vệ sinh vùng sinh dục ngoài trước.

Người đỡ đẻ nắm chắc tình hình sản phụ, sức khoẻ, tiền sử sản khoa, tình hình thai hiện tại, động viên an ủi sản phụ trong quá trình đỡ đẻ. Người đỡ đẻ tôn trọng điều kiện vô khuẩn, kiên nhẫn chờ đợi, hướng dẫn sản phụ rặn khi cổ tử cung mở hết và có cơn co. Người đỡ đẻ không được cổ tử cung và âm đạo, không được đẩy bụng sản phụ. Khi cổ tử cung mở hết, đầu lọt thấp mới cho sản phụ rặn.

Sản phụ nằm trên bàn đẻ, tư thế nửa nằm nửa ngồi, đầu cao, hai tay nắm vào hai thành bàn đẻ, đùi giang rộng, mông sát mép bàn

Sản phụ nằm trên bàn đẻ, tư thế nửa nằm nửa ngồi, đầu cao, đùi giang rộng, mông sát mép bàn.

Thời gian rặn tối đa ở người sinh con đầu là 60 phút, ở người sinh con thứ là 30 phút. Nếu quá thời gian này phải can thiệp bằng phương pháp khác. Thao tác tiến hành đỡ đẻ phải nhẹ nhàng, không kéo thai, giúp sổ thai từ từ, không thúc ép sản phụ, người đỡ đẻ cần kiên nhẫn, động viên sản phụ.

Khi đầu thai nhi đã ở thập thò tại âm hộ, tầng sinh môn bị giãn rất mỏng, nếu có chỉ định thì tiến hành cắt tầng sinh môn trước khi đỡ đầu. Quan sát xem đầu thai, kiểm tra dây rốn nếu quấn cổ...

Xử trí một số tai biến sau khi đẻ

Ngay sau khi sổ thai, rau bong dễ gây băng huyết, cần bóc rau nhân tạo kiểm soát tử cung ngay. Nếu rách âm hộ, âm đạo, tầng sinh môn, cần khâu lại sau khi đã sổ rau và kiểm tra bánh rau. Nếu bị băng huyết do đờ tử cung cần hết sức tập trung cấp cứu bằng các biện pháp làm ngừng chảy máu và bổ sung lượng máu đã mất. Nếu trẻ bị ngạt cần hồi sức trẻ sư sinh tích cực.

Sinh thường tại bệnh viện Thu Cúc, mẹ bầu được kiểm tra sức khỏe cẩn thận, nắm rõ tình hình trước khi sinh.

Sinh thường tại bệnh viện Thu Cúc, mẹ bầu được kiểm tra sức khỏe cẩn thận, nắm rõ tình trạng sức khỏe tổng thể của mẹ trước khi sinh.

Đỡ đẻ thường ngôi chỏm thế nào, hi vọng rằng qua thông tin trên bạn đọc quan tâm đã có được những kiến thức hữu ích. Nếu có vấn đề băn khoăn vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn.

Bạn đừng quên đánh giá bài viết trên để nhận nhiều phần quà hấp dẫn từ Bệnh viện Thu Cúc

1 Bài viết diễn đạt có dễ hiểu không?

2 Bạn có muốn bài viết được bổ sung thêm thông tin gì không?

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Hỏi đáp
Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nam giới. Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nữ giới, Gói khám sức khỏe cho người đi học tập và lao động nước ngoài, Gói khám theo quy định của Bộ y tế để cấp thẻ xanh, Gói khám theo quy định của Bộ y tế và Bộ tài chính để cấp sổ hồng. Để biết được chi tiết về giá cũng như nội dung khám của từng gói khám, bạn vui lòng xem tại đây .

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng khách hàng nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn nhân…  – Xem tiếp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn đến khám tại bệnh viện Thu Cúc nghe nói Bệnh viện Thu Cúc có nhiều bác sĩ giỏi và thủ tục khám rất nhanh chóng thuận tiện. (Hoàng Ngọc Quyết, 37 tuổi, Hà Nội) – Xem tiếp

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con gái tại Thu Cúc, tôi có phải chờ lâu hay không? – Xem tiếp

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24 :0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân
Giờ làm việc
Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật Thời gian: 6:30 đến 20:00 Trực cấp cứu: 24/24 Xem chi tiết