Dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

3 tháng cuối thai kỳ là giai đoạn tăng tốc để về đích của cả mẹ lẫn thai nhi. Dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ rất quan trọng để hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển của thai nhi cũng như đảm bảo sức khỏe cho mẹ trong quá trình vượt cạn.

Dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng cuối

dinh-duong-cho-me-bau-3-thang-cuoi-thai-ky

3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để đảm bảo cho sự phát triển của em bé và mẹ

Chất béo
Chất béo giúp cho sự phát triển của não và hệ thần kinh của thai nhi khỏe mạnh. Vì thế, mẹ bầu cần chú ý bổ sung những loại thực phẩm giàu chất béo trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ để tốt cho sức khỏe và sự phát triển của bé yêu. Tuy nhiên, mẹ nên bổ sung hợp lý, tránh ăn quá nhiều. Chất béo có nhiều trong dầu ô liu, bơ, các loại hạt, đậu phộng tự nhiên …
Sắt và canxi
Trong suốt quá trình mang thai, người mẹ sẽ phải thiếu hụt một số lượng lớn sắt và canxi để giúp cho sự phát triển khung xương của trẻ và nuôi dưỡng trẻ, ngay cả trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối cũng vẫn cần thiết cung cấp canxi và sắt cho các mẹ bầu và thai nhi. Mẹ cần luôn luôn bổ sung sắt và canxi trong thời gian này để đảm bảo sức khỏe của mình và sự phát triển toàn diện của bé. Các thực phẩm giàu canxi là sữa chua ít béo, sữa đậu nành, nước cam, rau lá xanh, đậu phụ … thực phẩm giàu sắt là thịt bò, thịt lợn …

dinh-duong-cho-me-bau-3-thang-cuoi-thai-ky1

Chất béo, chất xơ rất cần thiết cho 3 tháng cuối thai kỳ

Bổ sung vitamin, khoáng chất, chất xơ
Các thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, yếu tố vi lượng và chất xơ như rau xanh, hoa quả tươi, ngũ cốc, khoai mì…giúp mẹ bầu hấp thu canxi, sắt một cách tốt hơn, dễ dàng hơn, đồng thời cần uống đủ 2,5 lít nước mỗi ngày, tránh việc bị táo bón và tăng cường sức đề kháng cho cả mẹ bầu và thai nhi.
Những thực phẩm không tốt trong 3 tháng cuối thai kỳ
Ngoài những thực phẩm dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ thì có những thực phẩm không tốt cho thai kỳ mà chị em cần tránh xa vì chúng không tốt cho thai nhi và sức khỏe của mẹ. Các loại thực phẩm đó bao gồm:

dinh-duong-cho-me-bau-3-thang-cuoi-thai-ky3

Thức ăn mặn hoặc còn sống không tốt cho mẹ bầu và thai nhi

Thức ăn mặn và đồ ăn nhiều dầu mỡ
Mẹ bầu không nên ăn quá mặn trong suốt quá trình mang thai như cá muối khô, dưa muối… hạn chế ăn muối và xì dầu. Ở 3 tháng cuối thai kỳ, hệ tiêu hoá của các mẹ bầu sẽ hoạt động kém hơn nên quá trình tiêu hoá sẽ bị chậm lại. Vì thế, mẹ không nên ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ sẽ gây khó hấp thụ được thức ăn. Ngoài ra còn gây ra tình trạng đầy bụng khó tiêu, táo bón,…
Thức ăn chưa chín
Mẹ bầu nên tránh ăn thức ăn chưa chín hoặc dễ hỏng, đồ sống có nhiều vi khuẩn độc hại. Đây là giai đoạn cần bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi nên các mẹ tuyệt đối không được ăn kiêng sẽ ảnh hưởng đến trí thông minh cũng như thể chất thai nhi.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital