Điều trị nổi mề đay ở trẻ em

16-10-2015 00:04

Nổi mề đay xảy ra khá phổ biến ở trẻ em, đây là phản ứng dị ứng của cơ thể với thực phẩm, thuốc, cao su hoặc vết cắn của côn trùng. Hầu hết các trường hợp là nổi mề đay cấp tính, có nghĩa là sẽ biến mất rong vòng một vài ngày. Tuy nhiên cũng có trường  hợp mề đay mạn tính và kéo dài hàng tuần hoặc lâu hơn. Nổi mề đay khiến da nổi lên từng đám sẩn mụn nhiều hoặc ít, không đều, màu hồng hoặc xanh trắng và rất ngứa. Có nhiều phương pháp điều trị nổi mề đay ở trẻ em.

Điều trị nổi mề đay ở trẻ em hiệu quả nhất khi xác định được các chất gây ra phản ứng dị ứng dẫn tới nổi mề đay, sau đó tránh tiếp xúc với chất đó trong tương lai.

Điều trị nổi mề đay ở trẻ em hiệu quả nhất khi xác định được các chất gây ra phản ứng dị ứng dẫn tới nổi mề đay, sau đó tránh tiếp xúc với chất đó trong tương lai.

Xác định nguyên nhân gây mề đay

Điều trị nổi mề đay ở trẻ em hiệu quả nhất khi xác định được các chất gây ra phản ứng dị ứng dẫn tới nổi mề đay, sau đó tránh tiếp xúc với chất đó trong tương lai. Ví dụ, nếu một loại thuốc mới hay thuốc kháng sinh dẫn đến nổi mề đay, cần ngừng sử dụng và đảm bảo trong tương lai sẽ không sử dụng loại thuốc này nữa.

Thuốc kháng histamin H1

Thuốc kháng histamin là loại thuốc chống dị ứng được sử dụng chủ yếu để điều trị nổi mề đay. Thuốc này làm việc bằng cách ngăn chặn một loại tế bào nhất định (gọi là các thụ thể H1), do đó  phản ứng dị ứng không thể tiếp tục. Các loại thuốc kháng histamin H1 bao gồm thuốc dạng uống như diphenhydramine hay thuốc bôi như hydroxyzine. Liều tiêu chuẩn của diphenhydramine ở trẻ em từ 2- 11 tuổi là 1-2 mg / kg, mỗi lần uống cách nhau 6 giờ khi cần thiết (liều lượng an toàn tối đa mỗi liều là 50mg, và tổng số 300mg mỗi ngày). Ở trẻ em trên 12 tuổi, liều lượng là 25 - 50mg, mỗi lần uống cách nhau 2 – 4 giờ khi cần thiết (liều lượng an toàn tối đa trong một ngày là 400 mg).

Thuốc kháng histamin là loại thuốc chống dị ứng được sử dụng chủ yếu để điều trị nổi mề đay.

Thuốc kháng histamin là loại thuốc chống dị ứng được sử dụng chủ yếu để điều trị nổi mề đay.

Các loại thuốc kháng histamin làm việc khá nhanh chóng và hiệu quả nhưng đều có tác dụng an thần đối với trẻ khi được đưa vào cơ thể qua đường uống. Vì thế nếu tình trạng nổi mề đay chỉ kéo dài hơn một vài ngày, thuốc kháng histamin thế hệ thứ hai (mới) có thể được chỉ định. Ví dụ về các thuốc kháng histamin thế hệ thứ hai bao gồm loratidine (Claritin) và Cetirizine (Zyrtec). Một liều điển hình của loratidine ở trẻ em từ 2 đến 5 tuổi là 5mg,dùng bằng đường uống mỗi ngày một lần. Ở trẻ trên 6 tuổi liều dùng điển hình là 10mg, dùng bằng đường uống mỗi ngày một lần.

Thuốc kháng histamin H2

Thuốc kháng histamin H2 có tác dụng ức chế hoạt động của thụ thể H2. Tuy nhiên thuốc kháng histamin H2 thường không được dùng đơn lẻ mà kết hợp với với thuốc kháng histamin H1 để loại thuốc này hoạt động hiệu quả hơn. Trong một số trường hợp, ban đầu bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc kháng histamin H1, nếu thuốc này không có hiệu quả, thuốc kháng histamin H2 có thể được thêm vào.

Corticosteroids

Chỉ sử dụng thuốc Corticosteroids khi đã thử nhiều phương pháp khác nhưng không hiệu quả.

Chỉ sử dụng thuốc Corticosteroids khi đã thử nhiều phương pháp khác nhưng không hiệu quả.

Thuốc Corticosteroids như prednisone thường chỉ được đề nghị nếu tất cả các phương pháp điều trị khác đã được thử và đã thất bại. Điều này là bởi vì có một loạt các tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra khi tiếp tục sử dụng các steroid. Mối lo ngại khi sử dụng với việc cho steroid cho trẻ em là tác động đến tăng trưởng như giảm hình thành xương và giảm bài tiết hormone tăng trưởng.

Các thông tin về cách điều trị nổi mề đay ở trẻ em trong bài chỉ mang tính chất tham khảo.  Để được tư vấn chi tiết, xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Hỏi đáp
Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nam giới. Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nữ giới, Gói khám thai mẹ tròn con vuông, Gói khám sức khỏe cho người đi học tập và lao động nước ngoài, Gói khám theo quy định của Bộ y tế để cấp thẻ xanh, Gói khám theo quy định của Bộ y tế và Bộ tài chính để cấp sổ hồng. Để biết được chi tiết về giá cũng như nội dung khám của từng gói khám, bạn vui lòng xem tại đây .

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng khách hàng nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn nhân…  – Xem tiếp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn đến khám tại bệnh viện Thu Cúc nghe nói Bệnh viện Thu Cúc có nhiều bác sĩ giỏi và thủ tục khám rất nhanh chóng thuận tiện. (Hoàng Ngọc Quyết, 37 tuổi, Hà Nội) – Xem tiếp

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con gái tại Thu Cúc, tôi có phải chờ lâu hay không? – Xem tiếp

Lời cảm ơn của bệnh nhân

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24 :0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật

Thời gian: 7:00 đến 20:00

Trực cấp cứu: 24/24

Xem chi tiết khám ngoài giờ

Tắt [X]