Đau răng nên ăn cháo gì để nhanh phục hồi sức khỏe

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Đỗ Thị Tú Anh

Trưởng khoa Răng Hàm Mặt

Khi bị đau nhức răng, những đồ ăn mềm, dễ nuốt và dễ ăn như cháo là ưu tiên hàng đầu với người bệnh. Vậy, đau răng nên ăn cháo gì? Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến một số loại cháo tốt cho người bệnh bị đau răng.

đau răng nên ăn cháo gì

Đau răng nên ăn cháo gì là thắc mắc của rất nhiều người

1. Cháo dạ dày lợn hầm củ cải

Đây là loại cháo vừa dễ ăn vừa giúp trị đau răng lợi hiệu quả, được các bác sĩ khuyên dùng. Người bị đau răng nên ăn cháo dạ dày lợn hầm củ cải 2 lần/ngày. Loại cháo này ngoài tác dụng trị đau răng lợi còn có tác dụng bổ hư, ích khí, chỉ khát hiệu quả.
Công thức: Dạ dày lợn chín 100g, củ cải trắng 100g, hành củ 10g, gừng sống 5g, gạo lức 100g, gia vị. Cho dạ dày lợn và củ cải đã thái vào chảo dầu xào chín, nêm gia vị vừa ăn. Gạo lức đã vo sạch cho vào nồi nấu cháo. Khi cháo chín đổ ra bát và ăn cùng củ cải xào dạ dày lợn.

2. Cháo sinh thạch cao

Cháo sinh thạch cao có tác dụng trị đau răng, viêm họng, ho đau đầu, cảm mạo… Đây cũng là loại cháo bổ dưỡng, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể tốt.
Công thức: Thạch cao sống 60 – 90g, gạo lức 100g. Cho gạo đã vo sạch và thạch cao vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu thành cháo. Cháo chín bỏ thạch cao, cho đường trắng vào ăn 2 lần/ngày.

3. Cháo đậu phụ thương nhĩ

Đây là loại cháo có tác dụng trị sâu răng rất hiệu quả. Ngoài ra, cháo đậu phụ thương nhĩ còn có tác dụng tản phong, thanh nhiệt, tiêu viêm…
Công thức: 1 bìa đậu phụ, thương nhĩ tử 25g, gạo lức 100g. Thương nhĩ tử bọc trong túi vải rồi cho vào nồi cùng đậu phụ và gạo đã vo sạch nấu thành cháo, chia ăn 2 lần trong ngày.

4. Cháo huyền sâm với sinh, thục địa

Công thức: Huyền sâm 15g, thục địa 15g, sinh địa 15g, gạo lức 100g. Cho 3 vị vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun kỹ rồi đổ gạo đã vo sạch vào nấu cháo, chia ăn 2 – 3 lần trong ngày. Cháo này ngoài công dụng bổ âm, bổ thận sinh tân, nhuận táo lương huyết, giải độc còn có công dụng trị sâu răng rất hữu hiệu.

5. Cháo chi tử, ngẫu tiết

Công thứcChi tử 10g, ngẫu tiết 15g (đốt ngó sen), thạch cao sống 15g, gạo lức 100g. Cho thạch cao sống vào nước đun 30 phút rồi cho dành dành và đốt ngó sen vào nấu thành cháo, gạn bỏ bã lấy nước, đổ gạo đã vo sạch vào nấu cháo. Ngày ăn 1 lần, liền trong 7 ngày.
Công dụng: Thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, chỉ huyết, trị lợi sưng tấy do tràng vị tích nhiệt.

Cháo chi tử ngẫu tiết vô cùng bổ dưỡng, giúp thanh nhiệt giải độc

Cháo chi tử ngẫu tiết vô cùng bổ dưỡng, giúp thanh nhiệt giải độc

6. Cháo dấm, ngọc trúc

Công thức: Ngọc trúc 15g, gạo lức 100g, dấm gạo vừa đủ. Cho nước vào ngọc trúc nấu kỹ rồi bỏ bã, đổ gạo đã vo sạch vào nấu cháo, chia ăn 2 lần trong ngày.
Công dụng: bổ âm, nhuận phế, sinh tân dịch, mạnh dạ dày, trị chảy máu chân răng lâu ngày không khỏi do vị âm hư suy.

7. Cháo hà thủ ô với vỏ áo hạt lạc

Công thức: Hà thủ ô 15g, vỏ áo lạc nhân 3g, gạo lức 60g. Hà thủ ô cho vào nước ngâm mềm rồi ninh lấy nước thuốc, đổ gạo và vỏ áo lạc nhân, thêm nước vừa đủ nấu cháo, chia ăn trong ngày, liên tục 4 – 5 ngày.
Công dụng: trị thận âm suy tổn, hỏa hư bốc lên làm răng lợi chảy máu.

Hà thủ ô là thực phẩm kích thích tiêu hoá và cải thiện dinh dưỡng

Hà thủ ô là thực phẩm kích thích tiêu hoá và cải thiện dinh dưỡng

Ngoài việc lưu ý trong ăn uống, nghỉ ngơi, khi bị đau răng, người bệnh cần đến khám tại các cơ sở răng hàm mặt uy tín để được chẩn đoán và điều trị kịp thời khi tình trạng sưng đau không thuyên giảm và diễn tiến nặng hơn.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital