Chụp tử cung vòi trứng và những điều cần biết

14-07-2016 23:43

Chụp tử cung vòi trứng là một xét nghiệm X quang giúp quan sát bên trong tử cung, ống dẫn trứng và các khu vực xung quanh. Đây là xét nghiệm thường được áp dụng cho những chị em bị vô sinh hiếm muộn.

Chụp tử cung vòi trứng là gì?

Chụp tử cung vòi trứng là một xét nghiệm X quang giúp quan sát bên trong tử cung, ống dẫn trứng và các khu vực xung quanh

Chụp tử cung vòi trứng là một xét nghiệm X quang giúp quan sát bên trong tử cung, ống dẫn trứng và các khu vực xung quanh.

Trong xét nghiệm này, một loại thuốc nhuộm (tương phản vật chất) được đưa qua một ống nhỏ từ âm đạo vào tử cung. Bởi vì tử cung và ống dẫn trứng nối với nhau, thuốc nhuộm sẽ chảy vào ống dẫn trứng. Nhờ đó hình ảnh chụp X quang có thể hiển thị các vấn đề ở  tử cung hoặc ống dẫn trứng, chẳng hạn như tắc nghẽn ống dẫn trứng hoặc hình dạng tử cung bất thường. Chụp tử cung vòi trứng cũng giúp xác định vấn đề ở bên trong tử cung khiến trứng đã thụ tinh không thể bám vào thành tử cung.

Mục đích chụp tử cung vòi trứng

Chụp tử cung vòi trứng được chỉ định thực hiện để:

  • Kiểm tra ống dẫn trứng có thông suốt hay bị tắc nghẽn. Xét nghiệm này thường được thực hiện cho những chị em bị hiếm muộn.
  • Tìm kiếm những vấn đề trong tử cung, chẳng hạn như tử cung có cấu trúc hay hình dạng bất thường, chấn thương, polyp, u xơ tử cung hoặc có vật thể lạ trong tử cung. Những vấn đề này thường dẫn tới những chu kỳ kinh nguyệt đau đớn, khó chịu hoặc sẩy thai lặp đi lặp lại.
  • Đánh giá xem liệu phẫu thuật hỗ trợ điều trị thắt ống dẫn trứng có thành công hay không.

Cần chuẩn bị gì trước chụp tử cung vòi trứng?

Thời điểm chụp tốt nhất là sau sạch kinh 2 - 3 ngày.

Thời điểm chụp tốt nhất là sau sạch kinh 2 - 5  ngày nhưng đồng thời cũng trước khi rụng trứng bởi vì sau đó bệnh nhân có khả năng có thai. 

Trước khi chụp tử cung vòi trứng cần thông báo cho bác sĩ biết:

  • Đang hoặc có thể có thai.
  • Hiện đang mắc bệnh viêm vùng chậu hoặc bệnh lây truyền qua đường tình dục (như lậu hoặc chlamydia).
  • Bị dị ứng với thuốc nhuộm iot được sử dụng trong chụp tử cung vòi trứng hoặc bất kỳ chất nào khác có iot.
  • Mắc bệnh hen suyễn, dị ứng với thuốc hoặc đã từng bị sốc phản vệ (phản ứng dị ứng nghiêm trọng) trước một chất nào đó như nọc ong đốt hoặc do ăn hải sản.
  • Có vấn đề về đông máu hoặc đang dùng các thuốc làm loãng máu như aspirin hoặc warfarin.
  • Có tiền sử bệnh thận hoặc bệnh tiểu đường, đặc biệt là những trường hợp dùng metformin đề hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Thuốc nhuộm được sử dụng trong chụp tử cung vòi trứng có thể gây tổn thương thận ở những người có chức năng thận kém. Với những trường hợp này, người bệnh có thể cần phải xét nghiệm máu (creatine, xét nghiệm nồng độ nitrogen trong máu) trước khi chụp tử cung vòi trứng để kiểm tra xem liệu thận có đang hoạt động tốt hay không.

Xét nghiệm này nên được thực hiện 2 – 5 ngày sau khi chu kỳ kinh nguyệt kết thúc để chắc chắn rằng người bệnh hiện đang không mang thai. Nó cũng nên được thực hiện sớm trước khi trứng rụng vài tháng (trừ khi người bệnh đang sử dụng biện pháp tránh thai) để tránh việc tia X quang ảnh hưởng tới thai sớm.

Chụp tử cung vòi trứng được thực hiện như thế nào?

Chụp tử cung vòi trứng diễn ra trong khoảng 15 - 30 phút.

Chụp tử cung vòi trứng diễn ra trong khoảng 15 - 30 phút.

Trước khi bắt đầu, người bệnh có thể được cho uống thuốc an thần hoặc ibuprofen để thư giãn cơ thể, thả lỏng tử cung tránh bị co rút trong quá trình làm xét nghiệm. Bệnh nhân nữ sẽ chụp phim ở tư thế nằm sản khoa. Bác sĩ sẽ đặt một dụng cụ (mỏ vịt) vào trong âm đạo, lau sạch cổ tử cung và đặt ống thông vào lỗ cổ tử cung. Tiếp đến bơm một ít dung dịch có chứa thuốc nhuộm vào buồng tử cung. Nếu ống dẫn trứng thông suốt, dung dịch cản quang sẽ đi vào hai ống dẫn trứng và ổ bụng. Sau chụp nếu thấy có hình ảnh thuốc cản quang trong bụng thì kết luận 2 buồng trứng thông suốt.

Ngoài ra những bất thường trong lòng tử cung cũng có thể được phát hiện thông qua xét nghiệm tử cung vòi trứng.

Sau khi hoàn thành xét nghiệm, mỏ vịt và ống thông sẽ được lấy ra. Quá trình này mất khoảng 15 – 30 phút.

Chụp tử cung vòi trứng có nguy hiểm không?

Chụp tử cung vòi trứng được xem là một thủ thuật an toàn. Tuy nhiên vẫn tồn tại một số biến chứng nhỏ tuy nhiên tỷ lệ xảy ra không vượt quá 1%. Biến chứng nguy hiểm thường gặp nhất của chụp tử cung vòi trứng là nhiễm trùng vùng chậu. Nguy cơ này cao hơn ở những người đã từng nhiễm trùng ống dẫn trứng trước đó. Một số ít trường hợp, nhiễm trùng làm tổn thương ống dẫn trứng và phải cắt bỏ. Vì thế nếu có dấu hiệu đau nhiều hơn và bị sốt khoảng 1 – 2 ngày sau khi chụp tử cung vòi trứng, người bệnh nên quay lại bệnh viện để kiểm tra. Bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh nếu nghi ngờ người bệnh phát triển nhiễm trùng vùng chậu.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Hỏi đáp
Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nam giới. Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư cho nữ giới, Gói khám sức khỏe cho người đi học tập và lao động nước ngoài, Gói khám theo quy định của Bộ y tế để cấp thẻ xanh, Gói khám theo quy định của Bộ y tế và Bộ tài chính để cấp sổ hồng. Để biết được chi tiết về giá cũng như nội dung khám của từng gói khám, bạn vui lòng xem tại đây .

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng khách hàng nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn nhân…  – Xem tiếp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn đến khám tại bệnh viện Thu Cúc nghe nói Bệnh viện Thu Cúc có nhiều bác sĩ giỏi và thủ tục khám rất nhanh chóng thuận tiện. (Hoàng Ngọc Quyết, 37 tuổi, Hà Nội) – Xem tiếp

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con gái tại Thu Cúc, tôi có phải chờ lâu hay không? – Xem tiếp

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24 :0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân
Giờ làm việc
Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật Thời gian: 7:00 đến 20:00 Trực cấp cứu: 24/24 Xem chi tiết